นักวิทยาศาสตร์ไขข้อสงสัยแล้ว ทำไม “แพนด้า” มีขนสีดำ-ขาว

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สเตท และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส หาคำตอบคาใจให้กับเหล่าผู้สงสัยได้แล้ว ว่าทำไมหมีแพนด้าถึงต้องมีขนสีดำ-ขาว ซึ่งถือเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงไม่กี่ชนิดที่มีสีขนที่ไม่กลมกลืนกับธรรมชาติแวดล้อม

ก่อนหน้านี้ ทีมวิจัยชุดดังกล่าว ก็เคยศึกษาเรื่องขนของม้าลายที่เป็นลายทางขาว-ดำ มาแล้วเช่นกัน ซึ่งในกรณีของแพนด้าที่มีใบหน้าขาว คอ พุง ด้านหลัง และก้นที่เป็นสีขาวนั้น ผลศึกษาพบว่า การที่แพนด้าต้องหาอาหารตามสภาพแวดล้อมที่ต่างๆ กัน ทั้งป่าหนาทึบในเขตร้อน ทั้งสภาพที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ หรือตามภูเขาต่าง ทำให้พวกมันต้องมีขนทั้ง 2 สี เพื่อช่วยในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมเหล่านั้น

โดยขนสีขาวจะช่วยให้พวกมันกลมกลืนเวลาอยู่ในหิมะ ส่วนที่ตาเป็นสีดำ ก็เพื่อช่วยให้แพนด้าด้วยกันจำพรรคพวกของมันได้ ขณะที่ส่วนหูซึ่งหลายคนมองว่าน่ารักเพราะเป็นสีดำตัดกับขนส่วนหัวและลำตัวนั้น ก็มีไว้เพื่อแสดงถึงความดุร้ายให้สัตว์ล่าเนื้อทั้งหลายต้องล่าถอยนั่นเอง

ขณะเดียวกัน สีดำตามแขน ขา ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะช่วยให้พวกมันสามารถพรางตัวในสภาพแวดล้อมที่เป็นป่าได้ด้วย แต่สำหรับกรณีของม้าลายนั้น ลายทางขาว-ดำของพวกมัน ช่วยให้พวกมันพรางตัวจากพวกสัตว์ล่าเนื้อใหญ่ๆได้