ส่องอาชีพเก่าของ 9 ผู้นำสหรัฐฯ ในอดีต

การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ถือเป็นงานอันทรงเกียรติในฐานะที่เป็นผู้นำประเทศชาติมหาอำนาจของโลก แต่ก่อนจะก้าวมาถึงจุดนี้ ทุกคนล้วนเคยผ่านงานอื่นๆ ในช่วงสมัยยังเด็กและวัยรุ่นมาก่อน ซึ่งสำนักข่าวดังของ CNN ได้รวบรวมมาให้แล้วว่าสมัยหนุ่มๆใครเคยทำงานอะไรมาบ้าง

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีคนที่ 44
โอบามาให้สัมภาษณ์นิตยสารฉบับหนึ่งว่า เขาเคยเป็นพนักงานตักไอศกรีมที่ร้านดังบัสกิน-ร็อบบินส์ เป็นช่างทาสี และเด็กเสิร์ฟมาก่อน นอกจากนี้ ยังใช้เวลาช่วงซัมเมอร์ ด้วยการรับงานเก็บกวาดพื้นที่ก่อสร้างขณะที่กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียด้วย

บิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42
คลินตันเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ แม้ว่าจะได้รับทุนการศึกษา และได้เงินจากแม่และพ่อเลี้ยง แต่เขาก็ยังหารายได้ด้วยอีกทาง เพราะกลัวไม่มีเงินส่งตัวเองเรียนจนจบ โดยไปรับหน้าที่เป็นเสมียนให้กับคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างต่างประเทศในวุฒิสภา

จอร์จ เอช.ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีคนที่ 41

แม้เกิดมาในครอบครัวที่เพียบพร้อม แต่ก็อยากจะลองทำงานที่ได้เงินมาด้วยความสามารถของตัวเองบ้าง จึงไปรับงานเป็นเสมียนในบริษัทขุดเจาะน้ำมันของเพื่อนพ่อหลังจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเยล ก่อนที่ภายหลังจะมาร่วมหุ้นกับเพื่อนตั้งบริษัทน้ำมันของตนเอง

โรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีคนที่ 40
เรแกนรับจ๊อบช่วงซัมเมอร์ขณะศึกษาในระดับไฮสคูล ด้วยการเป็นไลฟ์การ์ด ซึ่งเขาสามารถช่วยชีวิตคนจมน้ำได้ถึง 77 คน และพอเข้าไปเรียนที่มหาวิทยาลัยยูเรกา คอลเลจ ก็รับจ้างล้างจานให้กับหอพักชายในมหาวิทยาลัย แต่หลังจบการศึกษาแล้ว เขาไปรับงานเป็นโฆษกกีฬาให้กับสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในไอโอวา

จิมมี่ คาร์เตอร์ ประธานาธิบดีคนที่ 39

คาร์เตอร์ช่วยที่บ้านทำไร่ถั่วลิสงในรัฐจอร์เจียมาตั้งแต่เด็ก พออายุได้ 10 ขวบ ก็โตพอที่จะขนผลิตผลไปขายในเมืองได้เอง แต่หลังจากจบการศึกษาที่โรงเรียนนายเรือ เขาไปทำหน้าที่เป็นทหารเรืออยู่หลายปี ก่อนจะกลับมารับช่วงทำฟาร์มต่อจากผู้เป็นพ่อที่เสียชีวิตไป

เจอรัลด์ ฟอร์ด ประธานาธิบดีคนที่ 38

ฟอร์ดช่วยพ่อเลี้ยงทำงานที่ร้านขายสี รวมถึงเคยรับจ๊อบย่างเนื้อเบอร์เกอร์ตอนเรียนไฮสคูล และเคยได้รับข้อเสนอให้ไปร่วมทีมอเมริกันฟุตบอลชื่อดังอย่าง กรีนเบย์ แพคเกอร์ส และดีทรอยต์ ไลอ้อนส์ด้วย แต่เขาปฏิเสธไปเพราะต้องการศึกษาต่อด้านกฎหมาย

ริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีคนที่ 37

ด้วยความที่ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่มีอันจะกิน หลังจากการสวนมะนาวของที่บ้านประสบปัญหา ทำให้เขาต้องช่วยที่บ้านทำงานตั้งแต่เด็ก โดยจะตื่นแต่เช้าก่อนไปโรงเรียน เพื่อเลือกซื้อผักในเมือง และนำมาวางในร้านขายของชำของผู้เป็นพ่อ

ลินดอน จอห์นสัน ประธานาธิบดีคนที่ 36

หลังจบการศึกษาระดับไฮสคูล เขาทำงานแปลกๆ มากมายเพื่อหาประสบการณ์ รวมถึงเป็นคนงานก่อสร้างถนนด้วย แต่พอเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเซาธ์เวสต์ เท็กซัส สเตท ก็รับงานสอนหนังสือให้กับชาวอเมริกันเชื้อสายฮิสแปนิกในย่านชุมชนแออัด โดยหลังจบการศึกษา เขาไปรับงานเป็นผู้ช่วยในรัฐสภา
เฮอร์เบิร์ต ฮูเวอร์ ประธานาธิบดีคนที่ 31
สมัยวัยรุ่น เขาเคยเป็นทั้งพนักงานขายและซ่อมเครื่องจักร แต่พอศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ฮูเวอร์ตัดสินใจมาให้บริการด้านงานซักรีด เพื่อหาค่าเช่าหอพักและซื้อหนังสือเรียน ซึ่งธุรกิจนี้ทำให้เขาไม่มีหนี้สินในช่วงเรียน แถมยังมีผลกำไรด้วย โดยหลังจบการศึกษาไปแล้ว เขาไปทำงานอยู่ในเหมืองที่แคลิฟอร์เนีย รับค่าจ้าง 2 เหรียญสหรัฐต่อวัน ซึ่งถ้าเทียบกับปัจจุบันก็อยู่ที่วันละ 56 เหรียญสหรัฐ หรือเกือบๆ 2 พันบาท