“Until We All Belong” แหวนแสดงจุดยืน สนับสนุนการแต่งงานเพศเดียวกัน

ภาพจาก YouTube : Airbnb
แม้ปัจจุบันหลายประเทศจะอนุญาตให้กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ แต่งงานกับคู่รักที่เป็นเพศเดียวกันได้อย่างถูกกฎหมาย แต่สำหรับประเทศออสเตรเลีย ยังคงไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องนี้ โดยมีเพียงเขต Capital Territory ซึ่งเป็นเขตเล็กที่สุดของออสเตรเลียเท่านั้น ที่รับรองการแต่งงานของเพศเดียวกัน และเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้มีผลทางกฎหมายอย่างเป็นรูปธรรม เพราะยังไม่ได้รับการผ่านร่างกฎหมายจากรัฐบาลอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม ความพยายามในการผลักดันเรื่องนี้ ยังมีอย่างต่อเนื่อง เมื่อผู้บริหารระดับซีอีโอของบริษัทชื่อดังหลายแห่งในออสเตรเลียร่วม 30 บริษัท ออกมาสนับสนุนการผ่านร่างกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกัน ซึ่งรวมถึง กูเกิล, อีเบย์, สายการบินแคนตัส และธนาคาร Commonwealth Bank ด้วย โดยเขียนจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี ไมเคิล เทิร์นบูล เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อกระตุ้นให้รัฐบาลยกเลิกนโยบายลงประชามติผ่านไปรษณียบัตรตามที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ และเปิดให้มีการโหวตในรัฐสภาโดยเร็วที่สุดแทน

ล่าสุด AirBNB ศูนย์กลางด้านที่พักราคาถูก เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ร่วมรณรงค์เรื่องการแต่งงานเพศเดียวกัน ด้วยการจับมือกับ มาร์ค นิวสัน ดีไซเนอร์ชื่อดังในการออกแบบแหวน “Until We All Belong” ขึ้นมา เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนให้เพศเดียวกันมีสิทธิที่เท่าเทียมกันในการแต่งงานได้อย่างถูกกฎหมาย

แหวนดังกล่าว เป็นแหวนเนื้อด้านสีดำที่ไม่ได้ต่อกันสนิท โดยด้านในของแหวนสลักคำว่า Until We All Belong ไว้ด้วย ซึ่งมีความหมายว่า “จนกว่าพวกเราทั้งหมดจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง” เพื่อให้ผู้ที่เห็นด้วยกับความคิดนี้ ร่วมกันใส่แหวนแสดงจุดยืนเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศ โดยหันด้านที่ไม่ได้ต่อกันสนิทออกไว้ด้านนอก จนกว่าจะมีกฎหมายแต่งงานเพศเดียวกันออกมาอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งแคมเปญนี้ได้รับเสียงตอบรับจากบริษัทชื่อดังอย่างกูเกิล และแคนตัสด้วย โดยยินดีจัดสรรแหวนให้กับพนักงานของบริษัทได้สวมใส่ แต่จะไม่มีการบังคับอย่างเด็ดขาดหากพนักงานไม่ยินดี

แม้ยังไม่รู้ว่าโครงการนี้จะทำให้รัฐบาลออสเตรเลียตระหนักถึงความสำคัญเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศได้หรือไม่ แต่อย่างน้อยก็เป็นการจุดประกายให้คนทั้งโลกได้เห็นว่า คนที่มีความหลากหลายทางเพศ ต่างก็ต้องการได้รับการยอมรับและความเท่าเทียมกันจากสังคมไม่ต่างคนอื่นเช่นกัน