Q&A เรื่องแอร์โฮสเตส กับพี่มีนา Crew Wings Academy

จากบทสัมภาษณ์ กว่าจะได้ติดปีกเป็น “แอร์โฮสเตส” กับพี่มีนา Crew Wings Academy วันนี้ Tonkit360 มี 6 คำถามที่คนส่วนมากสงสัย เกี่ยวกับอาชีพแอร์โฮสเตสมาฝากทุกคนกัน โดยผ่านคำตอบจากปาก “คุณมีนา-วิภาวี ติระตระกูลเสรี” แอร์โฮสเตส และครูสอนพัฒนาบุคลิกภาพ เพื่อเป็นแอร์โฮสเตสและสจ๊วต ที่ Crew Wings Academy

1. ส่วนสูงไม่ถึง 160 ซม. เป็นแอร์โฮสเตสได้หรือไม่

คุณมีนา : เป็นได้ค่ะ เพราะถ้าหากสูงไม่ถึง 160 ซม. จริงๆ มันมีหลายสายการบินอยู่นะคะ ที่เขาไม่เอาเรื่องของส่วนสูง เช่น บางสายการบินก็จะให้เอื้อมแตะแทนอยู่ที่ 212 ซม. และบางสายการบินก็เอาส่วนสูงเริ่มที่ 157-158 ซม. หรือบางสายการบินก็เอาส่วนสูงที่ 158 ซม. บวกกับให้เอื้อมแตะด้วยก็มี แต่ทั้งนี้บางครั้งมันก็จะเป็นความชอบส่วนตัวของกรรมการ ถ้ากรรมการเขาชอบก็อาจจะหยวนๆ ให้ได้ ฉะนั้นอย่าพึ่งตัดโอกาสตัวเองลองไปสมัครดูก่อนค่ะ

2. ศัลยกรรมเป็นแอร์โฮสเตสได้หรือไม่

คุณมีนา : ศัลยกรรมเป็นแอร์โฮสเตสได้ค่ะ แต่อาจจะต้องเว้นระยะในการไปสมัครหน่อย เพราะว่าถ้าถึงขั้นตอนการตรวจร่างกาย แล้วแผลยังไม่หายดีหรือมีอาการบวมช้ำอยู่ กรรมการก็จะไม่ให้เราผ่านการคัดเลือกแน่ๆ ค่ะ ส่วนถ้าเป็นแอร์โฮสเตสแล้วจะทำศัลยกรรม อันนี้ก็สามารถทำได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งเขาจะมีเวลาให้พักเลยโดยเฉพาะ เราก็แค่พักตามเวลานั้น และเมื่อแผลหายดีก็กลับมาบินตามปกติค่ะ

3. มีรอยสักหรือแผลเป็น เป็นแอร์โฮสเตสได้หรือไม่

คุณมีนา : เป็นได้ค่ะแต่บางสายการบินก็ไม่ให้เลย แม้กระทั่งรอยสักที่อยู่ใต้ร่มผ้า ฉะนั้นก็ขึ้นอยู่กับสายการบินนั้นๆ แต่สำหรับสายการบินโดยส่วนใหญ่ มีรอยสักสามารถเป็นแอร์โฮสเตสได้ค่ะถ้าอยู่ใต้ร่มผ้า เช่นเดียวกันกับรอยแผลเป็นถ้าอยู่ใต้ร่มผ้าก็เป็นแอร์ฯ ได้เหมือนกัน แต่ถ้ารอยแผลเป็นอยู่นอกใต้ร่มผ้า กรรมการก็จะประเมินว่าแผลใหญ่มันใหญ่แล้วดูน่าเกลียดมั้ย หรือจะแก้ไขอะไรได้มั้ยประมาณนี้ค่ะ **รอยสักนอกร่มผ้าแนะนำว่าให้ลบดีที่สุด**

4. จัดฟันเป็นแอร์โฮสเตสได้หรือไม่ แอรโฮสเตสต้องฟันสวย?

คุณมีนา : เป็นได้ค่ะแต่ต้องจัดให้เสร็จก่อน เขาถึงจะอนุญาตให้มาบินได้ อาจจะมีบางสายการบินที่โอเคว่าตอนคุณมาสัมภาษณ์คุณยังจัดฟันอยู่ แต่มีนาว่าควรจะจัดให้เสร็จก่อนหรือจัดแบบใสมากกว่านะคะ ส่วนคำถามที่ว่าเป็นแอร์โฮสเตสจำเป็นต้องฟันสวยเพอร์เฟคมั้ย อันนี้ไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้ค่ะ เพราะมีนาก็เคยเห็นแอร์ฯ ที่เขาฟันไม่สวย ฉะนั้นไม่จำเป็นว่าฟันมันต้องเรียงตรงทุกซี่ ก็สามารถเป็นแอร์โอสเตสได้ค่ะ

5. แอร์โฮสเตสเป็นได้ถึงอายุเท่าไหร่

คุณมีนา : อันดับแรกสายการบินในเอเชียนั้น จะรับสมัครแอร์โอสเตสที่อายุไม่เกิน 26-27 ปี แต่ถ้าเป็นสายการบินตะวันออกกลางส่วนมากจะไม่จำกัดอายุค่ะ และสำหรับคำถามที่ว่าแอร์โฮสเตส สามารถเป็นได้จนถึงอายุเท่าไหร่นั้นแอร์โฮสเตสฝั่งเอเชียบ้านเรา จะเป็นได้เต็มที่จนถึงอายุ 35-40 ปี แต่ก็มีบางสายการบินที่ให้บินได้จนถึงอายุ 55 ปีหรือจนกว่าจะเกษียณก็มีค่ะ

6. จำเป็นต้องใส่ชุดไปสมัครแอร์ฯ ให้ตรงกับสีของสายการบินหรือไม่

คุณมีนา : อันนี้ไม่จำเป็นขนาดนั้นค่ะ แต่ถามว่าในบางครั้งมันมีผลมั้ยก็มีผลเหมือนกัน อย่างเช่นบางสายการบินโดยเฉพาะสีเหลืองหรือสีแดง คนส่วนใหญ่จะใส่แล้วไม่เข้า ยิ่งถ้าเป็นคนผิวเข้มหน่อยแล้วใส่สีเหลืองหรือแดงก็จะยิ่งไม่เข้าไปใหญ่ ฉะนั้นก็อย่าใส่ไปค่ะให้ใส่สีอื่นแทน เพราะมันจะทำให้กรรมการดูออกได้เลย ว่าเราไม่เหมาะกับสีของสายการบินเขา แต่ถ้าเราเป็นคนใส่สีเหลืองหรือแดงเข้าใส่แล้วดูสง่า ก็แนะนำว่าให้ใส่ไปสมัครเลยค่ะ เพราะมันสามารถทำให้กรรมการว้าวได้แบบคุณดูโดดเด่น

ฝากถึงคนที่สนใจอยากจะเรียนพัฒนาบุคลิกภาพที่ Crew Wings Academy

คุณมีนา : สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนพัฒนาบุคลิกภาพ เพื่อเป็นแอร์โฮสเตสและสจ๊วตกับ Crew Wings Academy หรืออยากมาเรียนกับพี่มีนานะคะ ก็สามารถทัก inbox มาคุยกันก่อนได้ค่ะ ที่เพจเฟซบุ๊ก Crew Wings Academy ที่นี่เราสอนแบบเป็นกันเอง สามารถพูดคุยและปรึกษาได้ตลอดเวลาค่ะ อีกอย่างมีนาเชื่อว่าการที่เราได้ความรู้เยอะๆ หรือได้เรียนรู้แล้วได้แก้ไข ในสิ่งที่ตัวเองยังไม่รู้ว่าเราบกพร่องตรงไหน จะทำให้เราสามารถพัฒนาตัวเองและไปถึงจุดที่ตัวเองฝันได้อย่างแน่นอนค่ะ ขอบคุณค่ะ