“ไม่มีใครชอบคนโกหก” ใช่เลยละทุกคนรู้เรื่องนั้นดี เพราะหลายคนรู้สึกว่าถ้าเราถูกใครสักคนโกหก ก็เหมือนโดนหักหลัก เหมือนถูกกระทำดังเป็นคนโง่คนหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนั้น หลายคนก็อยากหาทางโต้ตอบกลับไปแรงๆ บางคนอยากจะเอาคืนให้สาสม แต่เอาเข้าจริง ถ้าเรามองให้ลึกลงไปเราจะรู้ว่า “คนที่ชอบโกหก” ทั้งหลายนั้นได้ทำโทษตัวเองด้วยคำโกหกไปเรียบร้อยแล้ว
พฤติกรรมของ “คนชอบโกหก” นั้นเมื่อเริ่มโกหกเรื่องหนึ่งก็ต้องโกหกต่อไปไม่มีสิ้นสุด และท้ายที่สุดก็จะเชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองโกหกนั้นเป็นเรื่องจริง จากนั้นก็วิ่งวนอยู่ในเขาวงกตของคำโกหกจน หาทางออกไม่ได้
ในหนังสือ “จะเล่าให้คุณฟัง”หนังสือแนวจิตวิทยาบำบัดผ่านการเล่านิทานของนักเขียนและ นักจิตบำบัดชาวอาร์เจนติน่า “ฆอร์เฆ่ บูกาย แปลโดย เพ็ญพิสาข์ ศรีวรนารถ เขียนถึงเรื่องคนโกหก ผ่านในตอนที่ชื่อว่า “เครื่องจับเท็จ” เอาไว้ว่า
มีชายคนหนึ่งมีอาการทางจิตและคิดว่าตนเองนั้นคือ นโปเลียน อาจจะเป็นเพราะเขาได้ศึกษาประวัตินโปเลียนจนเกิดอาการลุ่มหลง ชายคนดังกล่าว ถูกส่งไปรักษาในโรงพยาบาลโรคจิต แล้ววันหนึ่งก็มีทนายความสติเฟื่อง อยากจะทดสอบการใช้เครื่องจับเท็จ จึงลองเอาไปใช้กับชายผู้ที่เข้าใจว่าตนเองเป็น นโปเลียน
เมื่อติดเครื่องจับเท็จให้ชายผู้นั้นเรียบร้อย ทนายความจึงถามคำถามแรกทันทีว่า “คุณคือนโปเลียน” ใช่หรือไม่ ชายผู้ถูกกล่าวว่ามีอาการทางจิตหลงว่าตนเองเป็นนโปเลียน ปฎิเสธ พร้อมกับบอกชื่อจริงของตนเองออกไป และเครื่องจับเท็จ ก็แสดงให้เห็นว่า “ชายคนนี้กำลังโกหก”
สนุกดีนะคะ นิทานเรื่องนี้ แต่สารที่แฝงอยู่ในนิทานแสดงให้เห็นว่า คนเราเมื่อเชื่อเรื่องที่โกหกไปแล้ว นานวันเข้าเราก็จะเชื่อเรื่องนั้นจริงๆสุดท้ายเรื่องจริง กลายเป็นเรื่องหลอกและ เรื่องหลอกก็จะกลายเป็นเรื่องจริง
ในสังคมเรามีคนชอบโกหกจนเชื่อในคำโกหกของตนเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บางคนโกหกเพราะต้องการเอาตัวรอด บางคนโกหกเพื่อให้ได้รับประโยชน์ หรือบางคนโกหกก็เพื่อทำให้คนที่รักสบายใจ แต่ไม่ว่าจะโกหกแบบไหน ท้ายที่สุดแล้วคุณก็ไม่สามารถปฎิเสธความจริงได้ แม้จะทำเป็นลืมหรือกลบเกลื่อนความจริงได้ดีขนาดไหน
วันนี้ถ้าคุณคิดจะโกหกใคร ไม่ต้องไปกลัวว่าจะถูกจับได้นะคะ แต่ระวังเอาไว้ว่าวันหนึ่งเมื่อคุณต้องการสารภาพความจริง จะกลายเป็นว่าความจริงของคุณจะกลายเป็นคำโกหกสำหรับคนอื่นเหมือนดังเช่นชายที่เชื่อว่าตนเองเป็นนโปเลียน ในนิทานข้างต้น
แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ






























