สภาพจิตใจนักกีฬา: ตัวแปรของความสำเร็จ

นอกจากจะต้องหมั่นซ้อม และเข้าใจถึงการเล่นกีฬาแต่ละชนิดแล้ว เรื่องของจิตวิทยาหรือสภาพจิตใจนั้นก็มีผลสำคัญต่อการเป็นนักกีฬา ทั้งเรื่องปัญหาชีวิตส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว สูญเสียคนรัก ปัญหาชู้สาวต่างๆนาๆ  ก็อาจจะทำให้นักกีฬาบางคนสูญเสียความเด็ดขาด ความมั่นใจ และทำให้พวกเขาสูญเสียฟอร์มอันยอดเยี่ยมไปก็ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาย้อนดูว่า นักกีฬาที่มีปมปัญหาชีวิตส่วนตัวนั้น มีใครกันบ้าง และพวกเขาต้องมาเจอกับปัญหาด้านไหนกันบ้างกัน

ไทเกอร์ วู้ดส์ (กอล์ฟ)

ภาพจาก Flickr: Keith Allison

เรียกได้ว่าเป็นคนที่มีมรสุมชีวิตเยอะมาก ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ที่เขามีข่าวว่า ไปมีชู้กับเจ้าของไนต์คลับแห่งหนึ่งในเมืองนิวยอร์ก และหลังจากนั้นก็มีผู้หญิงหลายต่อหลายคนที่ออกมาเปิดเผยว่าเคยมีความสัมพันธ์กับนักกอล์ฟรายนี้ รวมไปถึงเรื่องอุบัติเหตุรถชน และการหย่าร้างกับภรรยาอย่างเอลิน นอร์เดเกรน จนถึงขนาดต้องขอลาวงการกอล์ฟไปช่วงหนึ่งเลยทีเดียว

วู้ดส์เองก็ออกมายอมรับว่าเรื่องการกล่าวหาว่าเขานอกใจภรรยานั้นเป็นเรื่องจริงทั้งหมด และทำให้ชีวิตของเขาตกต่ำสุดๆ ทั้งในเรื่องของผลงานที่ดร็อปลงไปอย่าง “น่าใจหาย” (แต่ก็ต้องรวมไปถึงปัญหาอาการบาดเจ็บด้วย) และเรื่องสปอนเซอร์ที่พากันทยอยถอนตัวกัน

ชีวิตนอกการแข่งของเขาก็ถือว่าแย่ตามไป เพราะในปี 2017 นักกอล์ฟวัย 42 ปี ถูกตำรวจจับข้อหาเมาแล้วขับอีก ส่วนเรื่องฟอร์มของเขานั้น คงไม่ต้องพูดถึงเลยล่ะว่าตกลงไปขนาดไหน

โนวัค โยโควิช (เทนนิส)

ภาพจาก Flickr: Carine06

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “โนเล่” จัดได้ว่าเป็นนักเทนนิสที่ฟอร์มร้อนแรงที่สุดคนหนึ่ง แต่ผลงานในปี 2017 ที่ผ่านมาของเขานั้นกลับตกลงอย่างน่าแปลกใจ จนอดีตนักเทนนิสอย่าง จอห์น แม็คเอ็นโร ให้ความเห็นว่า โนวัคนั้นกำลังเสียสมาธิในการแข่งเพราะปัญหาส่วนตัวอยู่ และยังนำเขาไปเปรียบเทียบกับไทเกอร์ วู้ดส์ด้วยว่า เรื่องฟอร์มตกของ “โยโควิช” นั้นไม่น่าจะมาจากปัญหาอาการบาดเจ็บ (ซึ่งเขาก็เจ็บหลังจากนั้นเช่นกัน) แต่น่าจะเป็นเรื่องของจิตใจมากกว่า แถมแม็คเอ็นโรยังเสริมอีกว่าถ้าเขาเสียสมาธินั้น เขาจะไม่สามารถกลับมาเป็นผู้เล่นคนเดิมที่เคยมีผลงานเด่นๆได้ และจะเหมือนกับวู้ดส์ที่หลุดออกจากวงโคจรไปเลยพอเจอกับปัญหาชีวิตหลายๆเรื่อง

นอกจากนี้ ยังมีรายงานก่อนหน้านี้ว่าชีวิตคู่ของนักเทนนิสชาวเซอร์เบีย กับภรรยาสาว “เยเลน่า” นั้นมีปัญหา และทั้งคู่นั้นทะเลาะกันบ่อย แม้ว่าจะมีลูกสองคนแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตาม เวลาเท่านั้นที่จะเป็นตัวพิสูจน์ว่าสภาพจิตใจของ “โนเล่” นั้นกลับมาสมบูรณ์แบบหรือยังหลังจากที่หายหน้าจากวงการเทนนิสไปเกือบครึ่งปี

ดาบิด ซิลบา (ฟุตบอล)

ภาพจาก Flickr: Brad Tutterow

ในขณะที่แมนฯซิตี้กำลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในพรีเมียร์ลีกจนหลายคนมองว่าพวกเขาน่าจะ “ซิว” แชมป์ลีกปีนี้ไปแล้ว เรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น นั่นคือการที่ดาบิด ซิลบา มิดฟิลด์ตัวเก่งของทีมที่อยู่ดีๆก็ขอเวลาส่วนตัวจากการเล่นฟุตบอล เพื่อกลับไปที่สเปน โดยทางสโมสรบอกว่า “เป็นเรื่องส่วนตัว” ของนักเตะ และเขาก็หายไปเกือบเดือน จนได้ความว่าเขาต้องไปดูแลภรรยาที่กำลังท้อง และลูกชายอย่าง “มัตเตโอ” ที่คลอดก่อนกำหนดและหมอต้องพยายาม “ยื้อชีวิต” ของลูกชายเขาไว้ ส่วนเรื่องฟอร์มนั้นก็ต้องดูไปว่า สภาพจิตใจของนักเตะตัวเก่งวัย 32 ปีนั้นจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมหรือยัง แต่ที่แน่ๆ ในช่วงที่ซิลบาหายไป แมนฯซิตี้ก็หยุดสถิติชนะรวดที่ 18 นัดไปเรียบร้อย

แฟรงค์ แลมพาร์ด (ฟุตบอล)

ภาพจาก Flickr: B3C22

ใครจะไปเชื่อล่ะ ว่าอดีตนักเตะระดับตำนานของเชลซีเองก็เคยมีปัญหาชีวิตซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งปัญหาครั้งแรกนั้นเกิดจากเรื่องที่ว่าแลมพาร์ดไปมีชู้กับผู้หญิงรายหนึ่งตอนที่เขาแต่งงาน จนภรรยาคนแรกอย่าง เอลเล็น รีเบส ขอหย่าและพยายามสู้ที่จะแย่งสิทธิ์ในการเลี้ยงลูกสาวทั้งสองของ “ซูเปอร์แฟรงค์” ด้วย ซึ่งแลมพาร์ดเคยให้สัมภาษณ์ผ่านทางวิทยุว่าเขาต้องต่อสู้อย่างหนักมากเพื่อจะรั้งชีวิตคู่นี้ไว้ แต่ก็ทำไม่สำเร็จ

นอกจากนั้นพอผ่านไปประมาณ 2-3 ปี เขาก็ต้องเสียคุณแม่อย่าง แพ็ต แลมพาร์ด ไปอีกคน ซึ่งแลมพาร์ดเองก็ขอหยุดเล่นกับทางสโมสรไป 2-3 เกม เพื่อไปดูแลคุณแม่ในช่วงสุดท้ายด้วย แต่ก็ต้องชมจิตใจที่แข็งแกร่งของมิดฟิลด์รายนี้ ที่ฝ่ามรสุมชีวิตทั้งสองมาได้ และยังกลับมาช่วยเชลซีเบียดเอาชนะลิเวอร์พูลในศึกฟุตบอลยุโรป ไม่นานหลังจากที่จัดการเรื่องคุณแม่ของเขาเสร็จ

หลายปีผ่านไป แลมพาร์ดก็ปิดฉากอาชีพได้อย่างสวยงาม และถือเป็นนักเตะระดับตำนานของเชลซีไปเลย ส่วนชีวิตส่วนตัวนั้น เขาก็ได้แต่งงานใหม่กับ “คริสตีน บลิคลีย์” พิธีกรสาวชาวไอร์แลนด์เหนือเรียบร้อย

วิคตอเรีย อซาเรนกา (เทนนิส)

อซาเรนก้าและลูกชาย (ภาพจาก Twitter: @Vika7)

แฟนเทนนิสหลายๆคน น่าจะเคยได้ยินชื่อของนักหวดสาวชาวเบลารุสและอดีตมือหนึ่งของโลกคนนี้ แต่เรื่องที่เซอร์ไพรส์วงการพอสมควร คือการที่อซาเรนก้าออกมาประกาศทางทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าเธอกำลังท้องลูกคนแรกอยู่ และขอปิดฉากซีซั่นปี 2016 ไป ซึ่งเมื่อลูกชายอย่าง “ลีโอ” ลืมตาดูโลกแล้ว “วิก้า” ก็กลับมาฟิตซ้อมเตรียมจะกลับมาลงแข่งอีกครั้ง แต่เธอก็ต้องมาเจอมรสุมชีวิต เพราะพ่อของลูกชายเธอ พยายามจะฟ้องแย่งสิทธิ์ในการเลี้ยงดู “ลีโอ”

การต่อสู้ทางกฎหมายในสิทธิ์การเลี้ยงดูนั้นปกติจะใช้เวลานานมาก และยังมีกฎว่าเมื่อมีการฟ้องเรื่องสิทธิ์การเลี้ยงบุตร ทำให้ “ลีโอ” ไม่สามารถเดินทางออกจากรัฐแคลิฟอเนียซึ่งอดีตแฟนหนุ่มของอซาเรนก้ายื่นเรื่องฟ้องไว้ ทำให้อซาเรนกาต้องเลื่อนตารางการแข่งในปี 2018 ออกไป เพราะเธอต้องการจะอยู่กับลูกชายของเธอนั่นเอง

โดยล่าสุดนั้น ทนายของฝั่งอซาเรนกาก็ได้ยื่นเรื่องว่า คดีนี้ไม่ควรจะต้องมาตัดสินที่รัฐแคลิฟอเนีย ซึ่งเป็นสถานที่ ที่อซาเรนกาใช้ซ้อม แต่ควรจะไปตัดสินที่เบลารุส บ้านเกิดของอซาเรนกามากกว่า ซึ่งมีข่าวว่าศาลในประเทศเบลารุสก็ได้ให้สิทธิ์การเลี้ยงดู “ลีโอ” ให้กับนักหวดชาวเบลารุสไปแล้ว แต่คดีนี้จะจบอย่างไร และสภาพจิตใจของ “วิก้า” เมื่อเธอกลับมาลงแข่งนั้นจะเหมือนเดิมหรือไม่ มีแค่เวลาเท่านั้นที่จะบอกเราได้