10 เมืองน่าเที่ยวค่าครองชีพแสนถูก

The Economist Intelligence Unit หรือ EIU หน่วยงานที่วิเคราะห์เศรษฐกิจ ของนิตยสารชื่อดังระดับโลกอย่าง “The Economist” ได้เปิดเผยผลสำรวจ 20 เมืองที่มีค่าครองชีพแสนถูกและเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเราจะมาดูกันว่า 10 จาก 20 อันดับนั้นมีเมืองใดน่าสนใจบ้าง


1. ริโอ เดอ จาเนโร่ เมืองที่เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2016 ที่ผ่านมาเป็นเมืองท่องเที่ยวสวยงาม ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนได้แบบสบายกระเป๋า


2. อาซุนซีออน เมืองหลวงของปารากวัย เป็นเมืองที่เก่าแก่กว่า กรุงบัวโนส ไอเรสต์ หรือ ริโอ เดอ จาเนโร่ ความสวยงามและยังคงความบริสุทธิแบบเมืองเก่ายังมีอยู่ทุกหัวมุมถนน


3. โยฮันเนสเบิร์ก เมืองใหญ่ของ แอฟริกาใต้ แม้จะไม่มีชายหาด มีไวน์ฟาร์ม แต่เอกลักษณ์ของโยฮันเนสเบิร์กเรียกได้ว่าตราตรึงใจนักเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้ไปเยือนเหมืองทองเก่า นับว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ชีวิตเลยทีเดียว


4. ลากอส เมืองสำคัญของ ไนจีเรีย และ มีลักษณะละม้ายกับโจฮันเนสเบิร์ก มีประชากรในเมือง 16 ล้านคนนับเป็นเมืองในทวีปแอฟริกาที่เต็มไปด้วยสีสัน


5 เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ประเทศรัสเซีย เมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของสถาปัตยกรรม เป็นเมืองที่มีอายุ 350 ปีนับเป็นเมืองที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์มาอย่างมากมาย


6. เคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน เป็นเมืองที่มีความเป็นพี่น้องกับ เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก เป็นเมืองที่นักเขียนเรื่องท่องเที่ยวอย่าง ซาร่า อีวานส์ เคยพูดถึงไว้ว่า ถ้าไปถึงเคียฟ แล้วสิ่งที่คุณจะเห็นอันดับแรกคือ โดมทอง ที่มีอยู่ทุกหัวมุมเมือง


7. กาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล สวรรค์ของนักปีนเขา เพราะเป็นเส้นทางสู่ หิมาลัย


8. เตหะราน เมืองหลวงของ อิหร่าน และปัจจุบันกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆของนักเดินทางทั่วโลกหลังจากรัฐบาลอิหร่าน ประกาศอนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าเมืองไทยอย่างเสรี ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับ งานศิลปะ และ พิพิธภัณฑ์ ที่มีอยู่ทั่วเมือง


9. พริทอเรีย เมืองหลวงของ แอฟริกาใต้ เป็นเมืองการศึกษาเพราะเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ และ ยังเป็นที่ตั้งของรัฐสภา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการปกครองของ แอฟริกาใต้


10 บูคาเรส เมืองหลวงของประเทศโรมาเนีย เมืองอันเป็นที่ตั้งของ รัฐสภา อันเป็นปราสาทเก่า และยังเป็นเมืองที่ถือว่ายังหลงเหลืออิทธิพลสมัยที่ยังอยู่ภายใต้การปกครองของสหภาพโซเวียตอยู่ แต่ที่น่าสนใจคือการเดินเที่ยวในเมืองและสัมผัสกับคาเฟ่ ท้องถิ่น รวมไปถึงเข้าเยี่ยมชมพิพิทธภัณฑ์ในเมือง