101 แมนฯยูไนเต็ด (33): เกร็ดความรู้จากห้องแต่งตัว “ปีศาจแดง”

 

หลังจากที่เคยเล่าเรื่องเกี่ยวกับห้องแต่งตัวกันไปบ้าง เช่นเรื่องที่ว่าแอชลีย์ ยัง นั้นถูกตั้งให้เป็น “ดีเจ” ประจำค่ายปีศาจแดง วันนี้จะมีเรื่องราวแปลกๆ แต่น่าสนใจเกี่ยวกับนักเตะทั้งในอดีตและปัจจุบันมาฝากแฟนๆ ผีแดงกัน จะเด็ด หรือ ฮาแค่ไหน ต้องไม่พลาด

“ชไมเคิ่ล” กับถุงมือของเขา

ภาพคู่กับ “ยักษ์เดนซ์” ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล (ภาพจาก tonkit360.com)

เรื่องแรกจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับนายประตูระดับตำนานอย่าง “ยักษ์เดนซ์” อย่าง ปีเตอร์ ชไมเคิ่ล เรื่องนี้มีอยู่ว่า อดีตนายประตูตัวเก่ง จะนำถุงมือของเขามาวางแขวนบนที่แขวนเสื้อในห้องแต่งตัว ถ้าถุงมือนั้นคาอยู่บนที่แขวน เขาจะเลือกใส่ถุงมือนี้ลงสนาม เป็นความเชื่อแปลกๆ แต่ถามว่าได้ผลมั้ย ผมว่าการที่เราได้ “ทริปเปิลแชมป์” ก็น่าจะตอบคำถามนี้นะครับ

ที่นั่งประจำ?

นอกจากนี้ พวกผู้เล่นหลายๆคนเอง ก็จะมีที่นั่งที่เขาจะชอบนั่ง เช่นว่าไรอัน กิ๊กส์ จะนั่งตรงมุมชวาของห้อง (มองจากกลางห้อง) กับกลุ่มเพื่อน “คลาส ออฟ 92” อย่างพอล สโคล์สเป็นต้น โดยจะมีเพื่อนร่วมทีมอย่างเวย์น รูนีย์ นั่งใกล้ๆแถวนั้น และเมื่อฟาน เพอร์ซี ย้ายมา เขาก็มานั่งข้างรูนีย์อีก นี่อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมทั้งสองถึงประสานงานกันดีจริงๆ เพราะสนิทกันขนาดนี้นี่เอง

แต่เรื่องที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อหลุยส์ ฟาน กัล เข้ามาสั่งปรับที่นั่งในห้องแต่งตัวทั้งหมด ว่าให้นักเตะตัวจริงในแต่ละนัด นั่งเรียงกันตรงกลางห้อง ไล่จากประตูไปจนถึงกองหน้า เพื่อให้สามารถมองเห็นบอร์ดแท็กติกได้ง่ายขึ้น ส่วนพวกตัวสำรองก็ให้นั่งด้านซ้ายและขวากันไป การทำแบบนี้มีเป้าหมายว่า ฟาน กัล ไม่อยากให้นักเตะนั่งกันเป็นกลุ่ม เช่นพวกที่พูดภาษาสเปนจะนั่งด้วยกัน หรือนักเตะจากอังกฤษนั่งจับกลุ่มกัน เพราะเขามองว่ามันอาจจะไปกระทบกับความสนิทสนมกันในทีม และอาจจะไปกระทบต่อผลงานการเล่นแบบเป็นทีม

เสื้อแข่งนี่…ต้องซักด้วยนะ!

เรื่องเสื้อแข่งเองก็น่าสนใจ เพราะนักเตะแต่ละคนจะได้รับเสื้อ 4 ตัวต่อปี ซึ่งเขาจะสามารถเลือกว่าจะใส่แขนสั้นหรือยาวได้ แต่หากเราสังเกตกันดีๆ นักเตะจะไม่ค่อยแลกเสื้อกันในเกมลีก เพราะเสื้อเหล่านี้จะถูกทีมงานเก็บ และเอาไปซักที่สนามซ้อมเพื่อนำมาใช้ต่อในเกมต่อไป โห ถ้าเปลี่ยนเสื้อทุกนัดนี่ก็คงต้องเกรงใจสิ่งแวดล้อมกันหน่อยนะ แถมสโมสรยังบอกว่า “เปลืองงบประมาณ” อีก

ส่วนใหญ่ถ้าจะแลกเสื้อ ก็จะเป็นเกมบอลถ้วยที่เจอทีมแปลกๆ ในลีกอื่นๆ และในบอลยุโรปซะมากกว่าครับ

จบไปแล้วอีกหนึ่งตอนนะครับ ยังไงก็อย่าลืมติดตามตอนต่อไปในสัปดาห์หน้า เพราะเรายังมีเรื่องราวของปีศาจแดงอีกมากมาย ที่จะมานำเสนอกัน บอกได้เลยว่า “ห้ามพลาด!”

“101 เรื่องลึกแต่ไม่ลับ” แมนฯยูไนเต็ด คือ เรื่องที่เจาะลึกของสโมสร “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนที่เคยร่วมงานกับสโมสรแห่งนี้เป็นเวลากว่าปีครึ่ง โดยนำเสนอเป็นประจำทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ไปจนกว่าจะครบ 101 เรื่อง

ส่วนใครที่พลาดตอนอื่นๆของ “101 เรื่องลึกแต่ไม่ลับ” แมนฯยูไนเต็ดไป สามารถเข้าไปย้อนอ่านกันได้ที่ https://tonkit360.com/tag/101-เรื่องลึกไม่ลับ