อังกฤษยังขาดอะไร?

ผมนั่งดูเกมของอังกฤษทีมขวัญใจมหาชนในศึกยูโร 2024 รอบ 16 ทีมสุดท้ายกับสโลวาเกียอย่างไร้ความรู้สึก ราวกับกำลังนั่งซดแกงจืดที่ปราศจากรสชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงครึ่งแรก ทีมของแกเร็ธ เซาธ์เกต ยังคงเล่นแบบขลาดกลัว และไร้สีสันในเกมรุกเหมือนนัดที่ผ่าน ๆ มา

จวบจนกระทั่ง จู๊ด เบลลิงแฮม ตีลังกายิงตีเสมอแบบโกงความตายได้ในช่วงนาที 90+5 นั่นแหละ จึงเปรียบเสมือนจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทีม “สิงโตคำราม” ตื่นจากภวังค์

ก่อนหน้านั้นนักเตะอังกฤษเล่นเหมือนต่างคนต่างเล่น แถมไม่ค่อยกล้าทำอะไรนอกกรอบ เพราะติดยึดกับความกดดันในฐานะทีมเต็งหนึ่ง และทีมสุดฮิตที่อยู่ในความสนใจมากที่สุด พอโชว์ฟอร์มต่ำกว่ามาตรฐานเข้าหน่อยก็ถูกสื่อมวลชนปากมอมในแดนผู้ดีเสียดสีประชดประชันมาตลอดตั้งแต่ต้นทัวร์นาเมนต์

ก็น่าเห็นใจอยู่แหละ การอยู่ภายใต้สปอตไลต์มันไม่ใช่เรื่องง่ายนักหรอก

อังกฤษเริ่มต้นเกมด้วยระบบ 4-2-3-1 เหมือนเดิม แต่การเล่นในแต่ละแดนของพวกเขานั้นช่างยืนห่างไกลกันเหลือเกิน เพราะกองหลังไม่กล้าดันไลน์สูง แถมเกมรุกริมเส้นทั้งสองฝั่ง บูกาโย่ ซาก้า และฟิล โฟเด้น ไม่ทำงาน เลี้ยงกินตัวคู่ต่อสู้ไม่ได้ พอมีจังหวะเปิดก็ดันโยนไม่แม่นเข้าเสียอีก แฮร์รี่ เคน ก็เลยต้องยืนเปล่าเปลี่ยวเดียวดาย

จนกระทั่งตามหลังแล้วเวลาใกล้หมดใกล้ตกรอบ เซาธ์เกต ถึงได้กล้าส่ง ไอวาน โทนี่ย์ ลงมาเป็นหัวหอกตัวที่สอง และเปิดเกมรุกแบบเต็มคาราเบล (เสียที) แถมยังยัดเอเบริชี่ เอเซ่ ลงมาเป็นตัวป่วนทางริมเส้นด้านซ้ายด้วย    

แหม กว่าจะกล้าแลกนะพ่อ!

สุดท้ายจึงตีเสมอสำเร็จ และชวนสโลวาเกียไปเล่นในช่วงต่อเวลา ก่อนที่กัปตันเคน จะมาโหม่งประตูชัย 2-1 ได้

โดยประตู 1-1 ของ จู๊ด ดูเหมือนจะเป็นตัวจุดชนวนความกล้า และฮึกเหิมขึ้นมาในทีม ลืมความกดดันทั้งปวง สนุกกับเกมรุกและการบดขยี้คู่ต่อสู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่อังกฤษขาดมาตลอดทัวร์นาเมนต์ บรรดาตัวสำรองที่ลงมาอย่าง ไอวาน โทนี่ย์, โคล พาล์มเมอร์ ก็เล่นด้วยความกระฉับกระเฉงคึกคักมากกว่าตัวจริง

ผมยังแอบชอบอังกฤษตอนเล่นในระบบ 3-5-2 ในช่วงต่อเวลาครึ่งแรกนะครับ โดยกุนซือสิงห์โตจัดแบบวาง ไคล์ วอล์คเกอร์, จอห์น สโตนส์ และมาร์ค เกฮี เป็น 3 เซ็นเตอร์ ส่วนวิงแบ็กเป็น ซาก้า กับ เอเซ่ กองกลางเป็น เดแคลน ไรซ์, โคล พาล์เมอร์ และ จู๊ด เบลลิ่งแฮม ส่วนคู่หน้าเป็น แฮร์รี่ เคน กับ ไอวาน โทนี่ย์ ผมว่ามันเข้ากับพวกเขาดี แต่ก็ไม่รู้ว่า เซาธ์เกต จะกล้าจัดในเกมต่อไปหรือไม่

ถ้าให้ดีขอโอกาส เทรนต์ อเล็กซานเดอร์ อาร์โนลด์ ลงไปเล่นเป็นวิงแบ็กด้านขวา เปิดเกมรุกให้มันเต็มที่ไปเลย แล้วให้ ซาก้า ไปเล่นวิงฝั่งซ้าย มิใช่จะเชียร์เด็กหงส์ตะพึดตะพือ แต่ เทรนต์ นั้นมีทีเด็ดในการเปิดบอลที่แม่นยำ แถมยังเล่นเซ็ตเพลย์ได้เยี่ยมด้วย ทีมน่าจะได้ประโยชน์จากตรงนี้มากมายทางริมเส้นฝั่งขวา 

หวังว่าการผ่านเข้ารอบแบบเจียนตายเช่นนี้ จะทำให้ อังกฤษ กล้าคิดกล้าเสี่ยงอะไรมากขึ้น เพราะถ้าไม่ทำ อาจจะต้องม้วนเสื่อกลับบ้านในรอบหน้า เพราะการเจอกับทีมเกมรับดีทีมเวิร์กเยี่ยมอย่าง สวิตเซอร์แลนด์ นั้นไม่ใช่งานง่ายอย่างแน่นอน.