“นันทวุฒิ” ขับลุยฝนแซงเดือดท้ายเรซ ปิดจ็อบ “ฟอร์มูลา ยูโรเปี้ยน” ที่เนเธอร์แลนด์

Zandvoort (NED), JUN 7-9 2024 – Round three of the Formula Regional European Championship by Alpine at Circuit Zandvoort. Bhirombhakdi (Jem) NANDHAVUD #29, KIC Motorsport © 2024 Dutch Photo Agency.

นันทวุฒิ ภิรมย์ภักดี นักขับดาวรุ่งชาวไทยสังกัด KIC Motorsport ลงแข่งในสนามสุดโหดของยุโรป ร่วมกับนักแข่งยอดฝีมือจากหลายประเทศ ก่อนโชว์ทักษะการควบคุมรถบนสภาพทางเปียกและลื่นหลังจากฝนตกอย่างหนัก ในศึก ฟอร์มูลา รีจินอล ยูโรเปียน แชมเปียนชิป 2024 สนามที่ 3 ที่แซนด์วูร์ต เซอร์กิต ประเทศเนเธอร์แลนด์

ศึกรถยนต์ล้อเปิดรายการ ฟอร์มูลา รีจินอล ยูโรเปียน แชมเปียนชิป บาย อัลปีน (FRECA) สนามที่ 3 ของปี 2024 ที่แซนด์วูร์ต เซอร์กิต ประเทศเนเธอร์แลนด์ ความยาวต่อรอบ 4.259 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันเรซที่ 1 ดวลความเร็ว 30 นาที บวก 1 รอบ อย่างไรก็ดีก่อนการแข่งขันมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้รถแข่งทั้ง 31 คัน ต้องออกสตาร์ตภายใต้เซฟตี้คาร์

Zandvoort (NED), JUN 7-9 2024 – Round three of the Formula Regional European Championship by Alpine at Circuit Zandvoort. Bhirombhakdi (Jem) NANDHAVUD #29, KIC Motorsport © 2024 Dutch Photo Agency.

โดย เจม-นันทวุฒิ ภิรมย์ภักดี นักขับหนึ่งเดียวของไทย สังกัด KIC Motorsport ในรถแข่งหมายเลข 29 ในช่วง 13 นาทีสุดท้าย นันทวุฒิ สวมหัวใจสิงห์ ขับลุยฝนไล่ไต่อันดับจากท้ายแถวอันดับที่ 31 ขยับ 6 อันดับ ขึ้นมาจบการแข่งขันอันดับ 26 โอเวอร์ออล ได้สำเร็จ ทำเวลาตามหลังผู้ชนะ 17.841 วินาที ถือเป็นการเก็บประสบการณ์การขับทางฝนบนแทร็กระดับยุโรปได้อย่างยอดเยี่ยม

ส่วนการแข่งขันเรซที่ 2 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยในเรซนี้แข่งขันภายใต้แทร็กที่แห้งสนิท หลังนักขับทุกคนต้องเจอกับสายฝนในเรซวันเสาร์ โดยนันทวุฒิ นักขับหนึ่งเดียวของไทยในศึก FRECA ก็เดินคันเร่งแซงคู่แข่งขึ้นมาจบการแข่งขันในอันดับที่ 25 โอเวอร์ออล ได้สำเร็จ โดยเฉพาะการไล่แซง ลีนา บูห์เลอร์ นักขับสวิส จากทีม ART Grand Prix ในช่วงท้ายเรซ พร้อมทำเวลาต่อรอบที่ดีที่สุดของตัวเองที่ 1 นาที 33.450 ในรอบที่ 13

ทั้งนี้การแข่งขัน ฟอร์มูลา รีจินอล ยูโรเปียน แชมเปียนชิป บาย อัลปีน (FRECA) ถือเป็นการแข่งขันรถยนต์ล้อเปิดระดับมาตรฐานในยุโรปที่ได้รับการรับรองโดยสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA) ที่เป็นบันไดขั้นสุดท้ายก่อนที่นักขับจะขยับขึ้นสู่การแข่งขันฟอร์มูล่า 3 ซึ่งนักแข่งที่เข้าร่วมจะต้องได้รับใบอนุญาตขับแข่งระดับ C International FIA Licence ขึ้นไป ใช้แชสซีรถแข่งระดับฟอร์มูล่า 3 ภายใต้เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ 4 สูบ 1.8 ลิตร 270 แรงม้า โดยนันทวุฒิ ถือเป็นนักขับไทยคนแรกที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้

โดยโปรแกรมการแข่งขันสนามต่อไปของ เจม-นันทวุฒิ จะเป็นการแข่งขันสนาม 4 ของฤดูกาล จะขยับไปแข่งกันที่ ฮังการอริง เซอร์กิต ประเทศฮังการี ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายนนี้