Bitter Sweet Hell ครอบครัวสุดเพอร์เฟกต์ กำลังถูกท้าทายจากขุมนรก

ภาพจาก FB: MBC 드라마

สวัสดีวันแรกของเดือนมิถุนายน ที่เหลืออีกเพียง 29 วันนิด ๆ เราก็จะก้าวข้ามผ่านครึ่งปีแรกของปี 2567 กันแล้ว เวลาเดินเร็วเสียจริง ก้มหน้าก้มตาทำงานแป๊บ ๆ เดี๋ยวก็หมดไปอีกปี เราก็มาตั้งใจใช้เวลาอีก 7 เดือนที่เหลือของปีนี้สร้างเรื่องราวดี ๆ ให้ชีวิตกันดีกว่า คอลัมน์ชะนีติดซีรีส์ก็จะพยายามสรรหาซีรีส์โดน ๆ มาดูแล้วนำมาเล่าสู่กันฟังต่อไป

ซีรีส์ใหม่ที่จะนำมาชวนคุยกันในวันนี้ เป็นซีรีส์ที่คนที่ชื่นชอบเรื่องปริศนาลึกลับน่าจะถูกใจ แค่โปสเตอร์แนะนำตัวละครก็ให้กลิ่นดราม่ามาเต็ม เผลอ ๆ เหมือนจะแอบได้กลิ่นความประสาทแดกด้วย แต่คิดว่าไม่น่าจะเล่นใหญ่จนถึงขั้นต้องถอดสมองดู เพียงแต่เห็นหน้านักแสดง อีฮเยยอง คนที่เล่นเป็นแม่สามีของนางเอกแล้ว ก็รู้สึกปวดหัวตุ๊บ ๆ ขึ้นมาเลย ไหนจะนักแสดง คิมฮีซอน อีกคน เห็นหน้าแล้วหายใจไม่ทั่วท้อง นี่จะเป็นซีรีส์ครอบครัวประสาทแดกไหมไม่รู้ แต่ยาดมยาอมยาหม่องและยาพารา เตรียมเอาไว้พร้อมแล้ว

ภาพจาก FB: MBC 드라마

Bitter Sweet Hell หรือชื่อไทยในสตรีมมิ่ง viu ที่โหดกว่าว่า วิมานขุมนรก ศูนย์กลางของเรื่องนี้จะเล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่ดูสมบูรณ์แบบสุด ๆ เมื่อมองจากสายตาของคนนอก ทุกคนดูประสบความสำเร็จกันหมด ลูกสะใภ้ของบ้าน เป็นด็อกเตอร์ที่ปรึกษาจิตวิทยาครอบครัวคนดัง ชีวิตของเธอน่าอิจฉาเพราะได้เป็นสะใภ้บ้านนี้ มีสามีเป็นหมอศัลยกรรมพลาสติกที่ประสบความสำเร็จ ลูกชายที่กำลังเรียนอยู่ชั้นม.5 ก็ขยันสร้างผลงานให้พ่อแม่ภาคภูมิใจ นอกจากนี้ยังมีพ่อและแม่ของสามีด้วย พ่อสามีเป็นอดีตอัยการสูงสุดและเป็นเพื่อนสนิทของพ่อลูกสะใภ้ และแม่สามีเป็นนักเขียนนวนิยายลึกลับ แต่นิยายของแม่สามีมักจะโดนนักอ่านรุ่นใหม่โจมตีทางออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง

ภาพจาก FB: MBC 드라마

ใครจะคิดว่าชีวิตที่ดูเพียบพร้อมทุกอย่างทั้งหน้าที่การงานและครอบครัว จู่ ๆ จะถูกคุกคามจากบุคคลปริศนาที่มีเป้าหมายจะทำลายครอบครัวของเธอ เธอเริ่มได้รับพัสดุแปลก ๆ และข้อความแปลก ๆ เริ่มมีเหตุการณ์แปลก ๆ เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว และเริ่มมีบุคคลแปลก ๆ เข้ามาป้วนเปี้ยนก่อกวน หลังจากที่เธอรู้เจตนาของผู้ไม่หวังดีว่าต้องการจะทำลายครอบครัวของเธอ เธอจึงต้องร่วมมือกับแม่สามีที่แสนจะเย็นชา เอาแน่เอานอนไม่ได้ และน่าสงสัยเพื่อปกป้องครอบครัว พูดง่าย ๆ ก็คือ ซีรีส์เรื่องนี้เน้นเล่นกับคำว่าครอบครัวว่าจริง ๆ แล้วมันนิยามได้ว่าอย่างไร หรือคุณค่ามันอยู่ตรงไหน บทสนทนาของตัวละครในเรื่องเต็มไปด้วยคำคำนี้

ครอบครัวคืออะไรไม่ทราบ แม้แต่อารมณ์ยังสื่อสารกันไม่ได้ด้วยซ้ำ

ภาพจาก FB: MBC 드라마

เปิดเรื่องมาก็ชวนช็อตฟีลจากเรื่องย่อเลย ภาพครอบครัวที่ “ดู” สมบูรณ์แบบครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นฐานะ ชื่อเสียง ภาพลักษณ์ หน้าตาทางสังคม รวมถึงความสำเร็จของทุกคนในบ้าน เป็นอะไรที่ดูดีสุด ๆ ดันมานั่งตีกันบนโต๊ะอาหารด้วยเรื่องหยุมหยิมจุกจิกจากความสัมพันธ์ที่ไม่ลงรอยกันเอง มีคู่ขัดแย้งหลายคู่ที่เต็มไปด้วยความอึดอัด คุยกันดี ๆ ได้ไม่เกิน 3 คำจากนั้นก็ทะเลาะกัน รวมถึงความห่างเหินหมางเมิน ความไม่ใส่ใจ รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งหมดนี้แม้แต่คนดูอย่างเรา ๆ ยังสังเกตได้ แต่คนในครอบครัวนี้กลับไม่รู้สึก ไม่รู้ว่าเพราะชินชา หรือเพราะมัวแต่สนใจกับภาพใหญ่ภาพรวม จนไม่ได้มองถึงจุดเล็ก ๆ ที่มันเริ่มขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่รู้

ภาพจาก FB: MBC 드라마

อย่างที่บอกว่ามีคู่ขัดแย้งอยู่หลายคู่ทั้งที่คนในบ้านมีแค่ 5 คน ที่เห็นชัด ๆ คือรุ่นปู่ย่าที่เป็นประมุขของบ้าน ที่ทุกคนรู้ดีว่าคนเป็นภรรยาเกลียดสามียังกับอะไรดี จากเรื่องราวในอดีตที่สามีเป็นคนเจ้าชู้มาก พาเล็กพาน้อยเข้าบ้านมากินกันโดยไม่เห็นหัวเมีย ในห้องทำงานเมียที่บ้านพักตากอากาศยังไม่เว้น รุ่นพ่อแม่ที่เป็นรุ่นรองลงมา (นางเอกเป็นสะใภ้แต่งเข้า) ถึงจะดูรักกันดีก็จริง แต่สามีดูเกรงใจภรรยาจนผิดสังเกต ลูกชายของทั้งคู่ยังบอกเลยว่าพ่อยอมให้แม่คุมมากเกินไป ในขณะที่สามีก็ดูมีเรื่องอะไรปิดบังภรรยา ส่วนรุ่นหลานที่เรียนอยู่ชั้นม.5 เขาเป็นเด็กเรียนดีกิจกรรมเด่น แต่ดูจะไม่ค่อยชอบบรรยากาศอึมครึมชวนอึดอัดในบ้านสักเท่าไร และเวลานี้กำลังติดสาวรุ่นพี่ที่โรงเรียน

ภาพจาก FB: MBC 드라마

ส่วนอีกคู่ที่ความสัมพันธ์ดูแล้วมีอะไรสุด ๆ ก็คือ แม่ผัวลูกสะใภ้ แม้ว่า 2 คนนี้จะไม่ได้ตึงใส่กัน ไม่ได้มีฉากทะเลาะหรือจิกกัดกันเหมือนบ้านอื่น ไม่ได้มีท่าทีรังเกียจเดียดฉันท์อะไรที่แสดงออกมาให้เห็น มีคุยเล่น หยอกล้อมุกตลก พูดคุยกันดี พูดชื่นชมกัน พูดอวยกันและกันให้คนอื่นฟัง แต่เราจะสัมผัสช่องว่างและเส้นกั้นบาง ๆ ระหว่างคนคู่นี้ได้ว่ามันไม่ลงล็อกกัน แม่ผัวที่เป็นพวกติสต์แตกจะมีความรู้สึกไม่พอใจทุกครั้งที่คนในบ้านโดยเฉพาะกับลูกสะใภ้ ชิงทำอะไรตัดหน้า ข้ามหัว หรือไม่เห็นความสำคัญของตัวเอง ส่วนลูกสะใภ้ที่เป็นคนสุขุม เป็นผู้หญิงเท่ ๆ โดดเด่นเกินหน้าแม่ผัว ก็ดูเกรงใจและเคารพแม่ผัวดี แต่เธอก็ไม่ได้กลัวจนหงอ กล้าที่จะเถียง หรือแสดงความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันกับแม่ผัวได้

ภาพจาก FB: MBC 드라마

ด้วยความสัมพันธ์ที่แม้แต่อารมณ์ยังสื่อสารกันไม่ได้ของคนบ้านนี้ เกิดเป็นความขัดแย้งกันเองบนภาพของครอบครัวที่สุดแสนจะเพอร์เฟกต์ กลายเป็นเรื่องตลกร้ายว่าครอบครัวพูนสุขแบบใดหว่า และชงให้กลิ่นดราม่ามันแรงมาก พ่วงตามมาด้วยปริศนาคุกคามคนบ้านนี้ เปรียบเหมือนระเบิดเวลาที่สามารถล้างผลาญคำว่าครอบครัวของคนบ้านนี้ให้แตกสลายลงได้ ต่อให้ลูกสะใภ้และแม่ผัวผนึกกำลังกันช่วยปกป้องครอบครัว นี่ว่าศัตรูมันไม่ได้รับมือได้ง่ายขนาดนั้นหรอก เพราะดูเหมือนว่าตัวละครปริศนาจะเดินนำหน้าคนบ้านนี้อยู่หลายก้าว และไม่รู้ว่าจะมีตัวละครลับโผล่มาอีกไหม

ครอบครัวคือสิ่งเดียวที่ฉันต้องปกป้องจนถึงที่สุดค่ะ การปกป้องครอบครัวไม่ให้แตกสลาย คือชีวิต…และเหตุผลที่ฉันมีตัวตนอยู่ค่ะ

ภาพจาก FB: MBC 드라마

ก่อนอื่น ขอสปอยล์นิดนึงว่าตัวนางเอกนั้นเคยมีปมครอบครัวมาก่อนในสมัยเด็ก ด้วยชีวิตที่เหมือนจะสมบูรณ์แบบอย่างที่เป็นอยู่นี้ ก็จะเข้าใจว่าเธอก้าวข้ามปมในวัยเด็กมาได้แล้ว แต่แท้ที่จริงเรื่องนั้นยังคงตามมาหลอกหลอนเธออยู่เสมอ ยิ่งเธอมารู้ทีหลังว่าตัวเธอในวัยเยาว์ไม่ได้ปกป้องครอบครัวของตัวเองมากพอจนทำให้เกิดเรื่องน่าเศร้า การด่วนตัดสิน การนึกถึงแต่ตัวเอง ปล่อยให้ครอบครัวต้องเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างเดียวดาย เธอจึงสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป มันยิ่งทำให้เธอผูกใจเก็บมาเป็นปมใหม่ว่าเธอจะต้องปกป้องครอบครัวของตัวเองให้ดีกว่านี้ ปกป้องให้ถึงที่สุด ถึงขนาดว่ามันกลายเป็นเหตุผลให้ตัวเธอยังมีชีวิตอยู่ จากนี้ไปน่าจะเห็นเธอใช้ทุกวิถีทางเพื่อปกป้องครอบครัวอย่างสุดฤทธิ์ล่ะ

ภาพจาก FB: MBC 드라마

แม้ว่าคนในจะเห็นปัญหาดีว่าเรื่องในบ้านมันไม่ได้ดูสวยงามอย่างที่คนนอกเห็น แต่นี่มันจะเป็นเรื่องปกติที่บ้านไหนเขาก็เป็นกัน ถ้าครอบครัวของเธอไม่ได้เริ่มถูกก่อกวนด้วยกล่องของขวัญปริศนาที่ใส่ตุ๊กตานกพิราบหัวขาด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการข่มขู่คุกคามความสุขสงบสันติ พร้อมด้วยภาพครอบครัวที่ใช้ปากกาซ่อนข้อความ (ข้อความที่เขียนต้องใช้ไฟ UV LED black light ส่องถึงจะมองเห็น) เขียนตัวเลขกำกับไว้ที่สมาชิกแต่ละคน (คุณปู่ที่เป็นเลข 1 ก็ขิตไปแล้วเรียบร้อย) และการ์ดที่มีประโยคจงใจปั่นหัวชัดเจนว่า “ครอบครัวคุณสบายดีไหม” จากนั้นไม่นานก็เริ่มมีข้อความแปลก ๆ ส่งมาพร้อมกับปริศนาที่ว่าเธอรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับสามีของตัวเองหรือเปล่า

ภาพจาก FB: MBC 드라마

ด้วยภัยคุกคามที่อ่านเจตนาออกว่าต้องการทำลายล้างให้ตายกันไปข้างหนึ่ง และนางเอกที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าของความเป็นครอบครัวมากเป็นพิเศษ เธอจึงไม่รอช้าที่จะค่อย ๆ สืบเรื่องราวที่เกิดขึ้น จนพบความจริงว่าที่ผ่านมาสามีของตัวเองโกหกอะไรหลายเรื่อง ยิ่งสืบต่อก็ยิ่งเจอความจริงที่น่าโมโห แต่ผู้หญิงอะเนอะ ถ้าได้กลิ่นตุ ๆ เมื่อไรก็ตามสืบทุกอย่างจริง ๆ จะขึ้นเหนือล่องใต้ก็ไม่สนใจความลำบากหรอก ขอแค่ได้ชิ้นส่วนของจิกซอว์มาประกอบกันให้ได้คำตอบก็พอแล้ว อย่างไรก็ตาม เธอก็ไม่คิดฝันมาก่อนว่าเรื่องราวมันจะไปถึงจุดที่เกินรับได้ แถมคำตอบของสิ่งที่เธอตามหาจะมาหาเธอเองถึงหน้าบ้านด้วยซ้ำ

ภาพจาก FB: MBC 드라마

การประกาศกร้าวเป็นศัตรูกับใครก็ตามที่จ้องจะทำลายครอบครัวของเธอ กลางงานรับรางวัลแพทย์แห่งปีของตัวเอง กลายเป็นการเปิดสวิตช์ที่ทำให้เธอได้ค้นพบความจริงที่ไม่เคยรู้มาก่อนหลายอย่าง แน่นอนว่าต่อจากนี้เธอจะต้องเป็นคนแบกครอบครัวนี้ไว้ทั้งเพื่อทุกคนในครอบครัว และเพื่อทุกอย่างที่เธอสร้างและสั่งสมมันมากับมือ ไม่ว่าใครก็ตามเธอไม่ปล่อยผ่าน แต่ศึกนี้มันกลับใหญ่กว่าที่คิด และดันไปดึงแม่ผัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอีก ผู้หญิง 2 คนที่ไม่ค่อยจะลงล็อกกัน จึงจำเป็นต้องร่วมมือกันอย่างเสียไม่ได้ เพื่อประคับประคองคนที่ตัวเองรักและครอบครัวนี้ไว้

มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต่อให้รู้ความจริงแล้วก็ยังเข้าใจและยกโทษให้กันได้ แค่เพราะเป็นครอบครัวเหรอคะ

ภาพจาก FB: MBC 드라마

นางเอกรักและพร้อมที่จะปกป้องครอบครัวด้วยชีวิตของตัวเองขนาดนั้น มันก็ต้องมีตัวละครสายปั่นเข้ามาตัวแปรอยู่แล้ว ใน 2 อีพีแรก นางเอกจะมีคนไข้ปริศนาคนหนึ่งที่เป็นคนไข้ใหม่ทำเรื่องนัดเข้ามาขอคำปรึกษาด้านจิตเวช แค่เห็นหน้าก็รู้แล้วว่าตัวป่วนแน่นอน ซึ่งคนไข้ตัวป่วนของนางเอกคนนี้คือตัวละครปริศนาที่เป็นใครมาจากไหนไม่มีใครรู้ แต่มองจากดาวอังคารมายังรู้เลยว่าไม่ได้มาดี การเจอกันครั้งแรกก็เริ่มก่อกวนปั่นหัวนางเอกแล้ว ด้วยการให้เหตุผลที่ขอเข้ารับคำปรึกษาจากนางเอกว่า…”เพราะคุณหมอสวย” ยังไม่รวมข้อความที่เป็นเหมือนคำใบ้ที่ผู้หญิงคนนี้จงใจพูดให้มันดูน่าสงสัยทุกคำพูดด้วย

ภาพจาก FB: MBC 드라마

ยัง ยังไม่หมดแค่นี้ นอกจากหญิงสาวบุคคลที่สามที่แฝงตัวเข้ามาเป็นคนไข้ของนางเอกแล้ว ยังมีชายหนุ่มบุคคลที่สี่ ที่อ้างว่าเป็นลูกชายของรุ่นพี่ของสามีนางเอกเข้ามาป้วนเปี้ยนในสมการอีก แถมซีรีส์ยังทิ้งบอมบ์ลูกใหญ่ไปที่การเสียชีวิตของพ่อสามีนางเอกว่ามันเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม โดยเขาตายหลังจากที่เขาจ้างนักสืบอิสระไปตามสืบเรื่องบางเรื่องมาและได้คำตอบของเรื่องนั้นมาแล้วเพียงไม่กี่วัน อีกทั้งการตายของพ่อสามีมันก็ดันบังเอิญไปเหมือนกับการตายของตัวละครัวหนึ่งในนิยายที่แม่สามีของเธอแต่งไว้อีก

ยิ่งดูมากตอนก็ยิ่งเห็นใจนางเอกที่ต้องมาไขปริศนาเรื่องแปลก ๆ ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวตัวเอง ทั้งคนในคนนอกล้วนน่าสงสัยไปหมด จากคนที่คุ้นเคยสนิทสนมกลายเป็นคนแปลกหน้าที่เหมือนว่าเธอไม่เคยรู้จักเขาเลย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เริ่มมองตัวละครแม่สามีดีขึ้นมาหน่อย จากเดิมที่คิดว่าตัวละครนี้มีคาแรกเตอร์ชวนกระอักกระอ่วนมาก ทั้งติสต์แตก ทั้งเยอะสิ่ง ทั้งเข้าถึงยาก และมีมวลของความลับแปลก ๆ ปกคลุมทั่วไปหมด แต่แกดันขยันขายขำอยู่พอสมควร ถึงงั้นก็ไม่ได้แปลว่าเลิกสงสัยในตัวแกหรอกนะ คิดว่าแกน่าจะรู้อะไรเยอะอยู่พอสมควร เรื่องที่ซีรีส์ยังไม่ได้เฉลยว่าแกรู้

ภาพจาก FB: MBC 드라마

ตอนนี้นางเอกรู้ทั้งความจริงเบื้องหลังการตายของพ่อตัวเองเมื่อตอนที่ตัวเองยังเด็ก และพบความลับที่สามีปิดบังมาตลอดแล้ว อยู่ที่เธอแล้วล่ะว่าจะให้อภัยครอบครัวของสามีได้ไหม เพราะตอนนี้คนเหล่านี้ก็เป็นครอบครัวของเธอและเธอเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวนี้ ถ้าเธอไม่ยกโทษให้พวกเขา ครอบครัวที่เธอเคยบอกว่าเธอจะพยายามปกป้องไว้ด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเองมี อาจต้องล่มสลายลงเพราะตัวเธอเองก็ได้ ทั้งที่ครอบครัวของสามีเป็นผู้ที่โอบรับเธอเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่เมื่อตอนที่เธอสูญเสียพ่อไป และกลายมาเป็นพ่อแม่สามีอีก ซึ่งเหมือนเติมเต็มเธอในส่วนที่ขาด

ภาพจาก FB: MBC 드라마

จะว่าไป คนเขียนบทเรื่องนี้ก็โหดเอาเรื่องนะ เปิดเริ่องฮุกคนดูด้วยปริศนาที่น่าสงสัยก็น่าสนใจพอแล้ว ยังค่อย ๆ ไต่ระดับความสงสัยแล้วพลิกเกมไปมาได้อีก แถมยังทำให้คู่แม่ผัวลูกสะใภ้ได้กลายมาเป็นพันธมิตรกัน เพราะคนที่ผู้หญิง 2 คนนี้รักเป็นคนเดียวกัน และความเป็นครอบครัวที่คนทั้งคู่ไม่ต้องการจะให้มันสั่นคลอนไปมากกว่านี้ ก็มาตามดูกันว่าพวกเธอจะจับมือกันทำอะไรบ้างเพื่อปกป้องครอบครัวนี้ไว้ หรือหลังจากนี้จะมีใครพลิกกระดานหันมาหักหลังกันหรือเปล่า บอกตามตรงว่ายังสงสัยจุดนี้อยู่ นี่แหละความสนุกของการดูซีรีส์แนวปริศนาลึกลับระทึกขวัญ ก็คือการคาดเดาอะไรไม่ได้เลย มีความพลิกไปพลิกมาตลอดเวลา ต้องไปลุ้นเอาดาบหน้าพร้อมตัวละครทีเดียว!🏘