Finasteride & Minoxidil ยารักษาผมร่วง ผมบาง ยับยั้งฮอร์โมน DHT

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยปกติแล้วเมื่อเส้นผมและหนังศีรษะถูกแสงแดด หรือสารเคมีจากการทำสี ดัดผม หรือยืดผมบ่อยเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะและแห้งเสียได้ นอกจากนี้กลุ่มคนที่ได้รับกรรมพันธุ์ผมบาง ศีรษะล้านโดยตรง การรับประทานยาบางประเภทที่รบกวนการทำงานของเซลล์รากผม หรือการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งทรงผมที่มีส่วนผสมของเคมีที่เข้มข้น ก็อาจเป็นปัจจัยตัวกระตุ้นของสาเหตุการเกิดผมร่วงได้เช่นกัน 

Finasteride (ฟีนาสเตอไรด์) และ Minoxidil (ไมนอคซิดิล) เป็นยา 2 ชนิดที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในการใช้รักษาปัญหาผมร่วงมาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว โดย Finasteride ได้รับการอนุญาตจาก FDA ครั้งแรกสำหรับการรักษาผมร่วงในผู้ชาย (androgenetic alopecia) เมื่อปี ค.ศ. 1997 ภายใต้ชื่อ Propecia เดิมเป็นยารักษาต่อมลูกหมาก และมีการพบผลข้างเคียงที่คนไข้มีผม และขนขึ้น จึงนำมาใช้เป็นยาปลูกผมแบบรับประทาน ซึ่งจะไปทำหน้าที่ช่วยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า Dihydrotesterone (ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน) หรือ DHT ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ผมฝ่อ เส้นเล็กบางและหลุดร่วง และสามารถใช้ได้ในเพศชายเท่านั้น คนไข้จะค่อย ๆ เห็นผลลัพธ์หลังจากใช้ยาประมาณ 3-6 เดือน และจะเห็นผลอย่างชัดเจนประมาณ 1 ปี หากหยุดใช้ยา อาการผมร่วงผมบางอาจจะกลับมาได้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องทานยา Finasteride อย่างต่อเนื่องหลังจากที่ได้เริ่มรักษาไปแล้ว

Finasteride มีผลข้างเคียงที่จะทำให้เกิดการทำงานผิดปกติของร่างกาย เช่น จะทำให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ผู้หญิงตั้งครรภ์หากรับประทานเข้าไปจะทำให้บุตรมีอวัยวะเพศผิดปกติได้ และในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากที่รับประทานยา ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถตรวจพบว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะเริ่มแรกได้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะเกิดผลข้างเคียงหรือเกิดอาการแพ้ของการใช้ยาได้ อาจมีอาการแสบ คันบริเวณที่ทา หนังศีรษะลอกเป็นขุยรังแค และหนังศีรษะมีตุ่มน้ำใส แตกเป็นน้ำเหลือง ซึ่งบางกรณีที่แพ้รุนแรง จะมีผื่นขึ้น ปากบวม ตาบวมได้

ส่วน Minoxidil เป็นตัวยาที่ใช้กันเรื่อยมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 เพื่อรักษาความดันเลือดสูง แต่พบว่ามีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการเจริญเติบโตของผมได้ดี จึงได้รับการอนุญาตให้ใช้เป็นสารละลายที่ใช้ทาผิวหนังสำหรับรักษาผมร่วงในยา Rogaine ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 ในปัจจุบัน Minoxidil ใช้รับประทานหรือแบบทา สามารถออกฤทธิ์ที่เส้นผมเมื่อใช้ในช่วงแรกที่เริ่มรับประทานยาติดต่อกัน จะทำให้มีเส้นผมขึ้นมากกว่าปกติ ด้วยกลไกการขยายตัวของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงเส้นผม เมื่อผมได้รับเลือดมากขึ้นก็มีการเจริญเติบโตของเส้นผมมากขึ้นเช่นกัน จึงได้มีการพัฒนาต่อมาเพื่อให้เหมาะกับการรักษาเรื่องเส้นผมเป็นพิเศษและปรับโดสยาให้เหมาะสม เพื่อให้ส่งผลเรื่องความดันโลหิตน้อยลง

Minoxidil มีผลข้างเคียงที่อาจทำให้เกิดผื่นขึ้นผื่นลง หรือแสบร้อนบริเวณที่ใช้ การใช้ยาควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งาน นอกจากนี้ ตัวยายังอาจกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นผมเกิดใหม่ได้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ได้เจาะจงเฉพาะบริเวณศีรษะอย่างเดียว ส่งผลให้ในบางเคสอาจพบว่ามีขนขึ้นตาม แขน ขา หน้าอก หลัง หรือบริเวณใบหน้าร่วมด้วยได้ หากผู้ใช้เป็นคนที่พื้นฐานมีเส้นผมตามร่างกายเยอะอยู่แล้ว จะทำให้เยอะมากยิ่งขึ้นไปอีก และจะนิยมในรูปแบบการทาบริเวณหนังศีรษะและคิ้ว เพื่อกระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่ แต่การทาในรูปแบบนี้ต้องทาให้ถึงบริเวณผิวหนัง หรือหนังศีรษะ เพื่อให้ตัวยาดูดซึมเข้าสู่รากผมได้ หากทาเฉพาะบนเส้นผมหรือใช้เป็นการหมักผม จะทำให้ยาไม่สามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่ ผลลัพธ์ของการใช้ยาจะต้องใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่า 3-6 เดือนจึงจะค่อย ๆ เริ่มเห็นผล และจะเห็นผลชัดเจนหลังจากใช้อย่างน้อย 1 ปี หากหยุดใช้อาการผมร่วงผมบางก็จะกลับมาดังเดิม

แม้ว่ายาทั้งสองตัวนี้จะสามารถช่วยในการลดผมร่วงผมบางได้ แต่ถ้าหากหยุดใช้ เส้นผมของเราก็จะกลับมาหลุดร่วงเหมือนเดิม การใช้ยาที่มีผลข้างเคียงและอาจทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงลดน้อยลงอาจไม่เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับทุกคน ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ทั้งแบบพันธุกรรม หรือจากปัจจัยอื่น ๆ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมและดูแลรักษาหนังศีรษะ เพื่อประเมินและวินิจฉัยขั้นตอนการดูแลรักษาได้อย่างปลอดภัยและถูกต้องก่อนการเลือกใช้วิธีใด ๆ

Ooosh! ได้ทำการวิจัยโดยการร่วมมือกับทีมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านการปลูกผมและรักษาฟื้นฟูหนังศีรษะด้วยสารสกัดจากธรรมชาติจนประสบความสำเร็จ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ Ooosh! ในปี 2009 โดยคุณแพรี่ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยนำเสนอโซลูชันการปลูกผม และโปรแกรมการเจริญเติบโตของเส้นผม ด้วยการรักษาผมร่วง ผมบางแบบธรรมชาติ และปลอดภัย ที่ช่วยให้ผมงอกใหม่ได้จริงให้กับลูกค้ามากมายนับแต่นั้นมา

ผลิตภัณฑ์พรีเมียมของ Ooosh! เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ได้รับการรับรอง GMP จากประเทศสิงคโปร์ ที่เน้นการดูแลรักษาหนังศรีษะอย่างล้ำลึก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการงอกใหม่ของเส้นผม ให้เซลล์ของเส้นผมสามารถสร้างใหม่ได้เองอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยประสบการณ์ที่มีมากว่า15 ปี ของ Ooosh! ที่ได้เป็นที่ยอมรับจากลูกค้าทั้งในเอเชีย และยุโรปว่าสามารถช่วยให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ได้จริง โดยไม่เจ็บ ไม่เสี่ยง ไม่ต้องผ่าตัด และไม่มีหัตถการแต่อย่างใด

ที่มา: www.rxlist.com/minoxidil-side-effects-drug-center.htm www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22409453 www.karer.com/Article/Abstract/96924 https://www.webmd.com/drugs/2/drug-1548-9167/finasteride-oral/finasteride-hair-growth-oral/details

บทความโดย: Ooosh! Thailand