วิชา ‘อิสรภาพทางการเงิน’

‘อิสรภาพการเงิน’ วิชาสำคัญสำหรับมนุษย์เงินเดือน เพราะชีวิตมีเรื่องให้ต้องใช้จ่ายมากมาย หากเราชาวมนุษย์เงินเดือนไม่เคยทำความเข้าใจ หรือเข้าใจเรื่องนี้แบบผิด ๆ ต่อให้เราทำงานเก่ง มีความสามารถมากมายแค่ไหน มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็อาจจะตกม้าตายกับเรื่องง่าย ๆ เพราะชีวิตการเงินของเราล้มเหลว

ถ้าอยากใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ มีอิสระอย่างที่ใจฝัน และพิชิตอิสรภาพทางการเงินได้ มาทำความรู้จัก “แนวคิดบันได 4 ขั้นสู่การมีอิสรภาพทางการเงิน”

แนวคิดบันได 4 ขั้นสู่การมีอิสรภาพทางการเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน

เพื่อให้มนุษย์เงินเดือนมีชีวิตทางการเงินที่ดีมั่งคั่ง และมั่นคงขึ้นทีละสเต็ป ยิ่งเติบโตก็ยิ่งใช้ชีวิตได้อย่างอุ่นใจ ยิ่งทำตามเป้าหมายได้มากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งเข้าใกล้ชีวิตที่มีอิสรภาพทางการเงินมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งแนวคิดนี้เป็นสิ่งที่เราสามารถยึดถือไว้ใช้ได้ตลอดชีวิต

1. ‘ฉลาดออม ฉลาดใช้’ สร้างรากฐานทางการเงินที่ดี

‘หาได้เท่าไร ใช้จ่ายให้น้อยกว่า และเก็บสะสมไว้เผื่อใช้ในอนาคต’ คือแนวคิดพื้นฐานของการเก็บออมที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนควรจะยึดถือเป็นนิสัยติดตัวกันเอาไว้ เพราะยิ่งเริ่มต้นออมเงินเร็วเท่าไร ยิ่งมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตมากขึ้นเท่านั้น

การเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเรามีข้อดีตรงที่ มั่นใจได้ว่าในทุก ๆ เดือนเราจะได้เงินเดือนเข้าบัญชีมาในจำนวนเท่า ๆ กัน จึงง่ายต่อการวางแผน และกำหนดสัดส่วนการเก็บออมเงินที่พอดีกับชีวิตของเรา แต่ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าควรจะเก็บออม ใช้จ่าย หรือใช้เงินเพื่อซื้อหาความสุขในสัดส่วนสักเท่าไหร่ดี ลองใช้สูตรออมเงิน 50:30:20 ดูก่อน แล้วค่อย ๆ ปรับสัดส่วนให้พอดีกับชีวิตของเราก็ได้

ส่วนแรก 50 เปอร์เซ็นต์ สำหรับใช้จ่ายกับสิ่งที่จำเป็นในชีวิต อย่างเช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเดินทาง และค่าอาหารในแต่ละวัน

ส่วนที่สอง 30 เปอร์เซ็นต์ สำหรับใช้จ่ายกับสิ่งที่เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเรา อย่างเช่น เสื้อผ้า กระเป๋า การเดินทางท่องเที่ยว หรืออาหารดี ๆ

ส่วนที่สาม 20 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการเก็บออมเพื่ออนาคตที่มั่นคง โดยอาจจะแบ่งออกเป็น 2 กอง เช่น 10 เปอร์เซ็นต์ เก็บเป็นเงินสำรองฉุกเฉิน และอีก 10 เปอร์เซ็นต์ เก็บเป็นเงินออมระยะยาว

2. ‘รอบรู้เรื่องกู้ยืม’ ไม่ก่อหนี้เกินตัว

หลังจากทำงานไปได้สักพัก มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนมักเกิดความรู้สึกว่าอยากจะมีบ้าน หรือรถเป็นของตัวเอง ถึงแม้การจะได้มาซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้ต้องแลกมาด้วยเงินในจำนวนที่ไม่น้อย หรือทำให้เราต้องเริ่มมีหนี้สินจากการกู้ยืม แต่สินทรัพย์เหล่านี้ก็ถือเป็นสมบัติ หรือสินทรัพย์เราได้เมื่อผ่อนหมด และถือเป็นความสุขในระยะยาวของชีวิตเรา

หากเรามีความฝันอยากจะมีบ้านหรือรถเป็นของตัวเอง เราชาวมนุษย์เงินเดือนทำให้เป็นจริงได้ด้วยการเริ่มต้นจากการเช็กไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระของเรา จากฐานเงินเดือน หนี้สินที่มีอยู่ และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือน เพื่อที่จะหาบ้านหรือรถที่ตอบโจทย์ชีวิต และทำให้เราผ่อนชำระได้แบบพอดี ๆ ไม่ตึงจนเกินไป

3. ‘ลงทุนเพื่ออนาคต’ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ

เมื่ออายุมากขึ้น หน้าที่การเงินที่เติบโตขึ้น ก็ถึงช่วงเวลาที่มนุษย์เงินเดือนจะต้องคิดถึงเรื่องการวางแผนแต่งงาน สร้างครอบครัว มีลูก หรือแผนเกษียณในอนาคต เมื่อมีเรื่องให้ต้องใช้จ่ายมากขึ้น การลงทุนจึงเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญของมนุษย์เงินเดือน หากเราเริ่มตั้งเป้าหมาย ลงทุนในสินทรัพย์ที่เรามีความรู้เข้าความเข้าใจ และลงทุนในสัดส่วนที่พอดีกับชีวิต เมื่อเวลาผ่านไป ต้นทุนของเราก็จะต่อยอดงอกเงยกลายเป็นกำไรหรือให้ผลตอบแทนในระดับที่น่าพึงพอใจ และเพียงพอที่จะนำไปใช้จ่ายเพื่อทำให้แต่ละเป้าหมายที่วางไว้สำเร็จได้

4. ‘มีความคุ้มครองอุ่นใจ’ ใช้ชีวิตได้เต็มที่

การใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน นอกจากการวางแผนทางการเงินที่ดี เพื่อให้มีเงินเก็บออมที่ เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตในอนาคตแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่เราไม่ควรละเลยก็คือเรื่องของสุขภาพ เมื่อตั้งใจทำงานเก็บออมเงินมาตลอดทั้งชีวิต

การวางแผนทางการเงิน และการวางแผนด้านสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นควบคู่กันไปสำหรับมนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันสุขภาพ ซึ่งไม่จำเป็นเลยว่าเราจะต้องซื้อความคุ้มครองทั้งหมดเพียงครั้งเดียว แต่เราสามารถทยอยซื้อเพิ่มขึ้นให้ครอบคลุมในแต่ละสเต็ปของชีวิต เช่น เมื่อเจ็บป่วยระหว่างทำงาน เรามั่นใจว่ามีประกันที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่เพียงพอ เมื่อถึงวัยสร้างครอบครัว เรามั่นใจว่าหากเกิดอุบัติเหตุหรือเรื่องไม่คาดฝัน เรามีประกันที่ช่วยดูแลคนข้างหลังแทนเราได้ และเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ เราอุ่นใจได้ว่าหากเกิดโรคร้ายแรง ประกันที่มีจะช่วยดูแลค่ารักษาพยาบาลของเราได้อย่างครอบคลุม เท่านี้เราก็จะมีการเงินที่พร้อม และสามารถใช้ชีวิตที่ฝันได้อย่างเต็มที่ และอุ่นใจ

ที่มา: www.ttbbank.com/th/fin-tips