Flex X Cop ลูกชายมหาเศรษฐี ที่จับพลัดจับผลูได้เป็นตำรวจเฉพาะกิจ

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

ตั้งแต่ที่ได้เห็นการแสดงของพระเอกหนุ่ม “อันโบฮยอน” จากซีรีส์เรื่อง Military Prosecutor Doberman บอกเลยว่ารออยู่ตลอด ว่าเมื่อไรอปป้าโบฮยอนจะได้รับคาแรกเตอร์คล้าย ๆ แบบนี้อีก ถ้าใครได้ดูเรื่องนี้ จะรู้ว่าพระเอกนั้นเก่งมาก ทั้งเรื่องการทำงานในฐานะอัยการทหาร เอาตัวรอดแบบฉลาดแกมโกง การต่อสู้ แถมยังเป็นกะล่อน เล่นหูเล่นตานิด ๆ ดูมีเสน่ห์สุด ๆ ส่วนเรื่องหลังจากเรื่องนี้คาแรกเตอร์ในซีรีส์ของเขาไม่ค่อยถูกจริตเราเท่าไร ก็เลยไม่ได้ตามดู จนกระทั่งผลงานใหม่ล่าสุดของเขา ที่แค่เห็นตัวอย่างก็ตกหลุมรักดังแอ้กเลย 555

Flex X Cop เป็นเรื่องราวของทายาทมหาเศรษฐีรุ่นที่ 3 คนหนึ่ง หนุ่มผู้เกิดในตระกูลแชโบล ที่มีไม่กี่ตระกูลเท่านั้นที่ทรงอิทธิพลในสังคม ความที่คาบช้อนทองมาเกิด เขาจึงมักจะถูกคนอื่น ๆ ตัดสินว่าเป็นลูกคนรวไม่รู้จักโต ไม่ได้เรื่อง ไม่เอาถ่าน ไม่เอาอ่าว ทำงานอะไรไม่เป็น รักสนุก เอาแต่เล่น พูดง่าย ๆ ก็คือดูไม่เป็นผู้เป็นคนนั่นแหละ แค่ใช้ชีวิตอวดความรวยไปวัน ๆ ชีวิตมีเท่านั้นจริง ๆ แต่จู่ ๆ ในวันหนึ่ง เพื่อนของเขาถูกคนร้ายคว้ามีดมาฟันแล้ววิ่งหนีไป เขาจึงตามไปจับคนร้ายที่ทำเพื่อนเขา แต่เพราะคนร้ายต่อสู้ เขาเลยต้องปกป้องตัวเองด้วยการอัดคนร้ายซะน่วม ผลก็คือตำรวจเข้าใจผิดว่าเขานั่นแหละคืดตัวอันตรายทำร้ายร่างกายคนอื่น

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

แต่ปรากฏว่าคนร้ายที่เขาอัดซะเละดันกลายเป็นฆาตกรฆ่ายกครัวใจโหดที่ตำรวจใช้เวลานานกว่า 2 เดือนแล้วยังจับไม่ได้ ชื่อเสียงขององค์กรตำรวจเสียหาย ในขณะที่ฝั่งตระกูลมหาเศรษฐีก็พบกับปัญหาที่ลูกชายถูกจับ เนื่องจากกำลังเตรียมลงสมัครรับเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ทำอะไรผิด คนร้ายมีมีดและเขาก็แค่ป้องกันตัวเอง เลยเกิดเป็นข้อเสนอว่าเขาเป็นตำรวจที่เข้ามาด้วยวิธีพิเศษที่เข้ามาเพื่อช่วยเหลืองานตำรวจ จะได้วิน-วินทั้งสองฝ่าย ตำรวจกอบกู้ศักดิ์ศรีคืน และฝั่งมหาเศรษฐีที่เตรียมเล่นการเมืองก็เรียกคะแนนได้ด้วย

แต่การเข้ามาทำงานของพระเอกมันไม่ปกติและเหตุผลก็งี่เง่าเกินรับได้ ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่มีวิธีไหนที่จะเป็นการลงโทษทีมนางเอกที่จับผิดตัวได้ดีเท่ากับรับพระเอกมาอยู่ในทีมอีกแล้ว ทั้งคู่เลยเป็นไม้เบื่อไม้เมากันประสาลูกคุณหนูทำอะไรไม่เป็นกับตำรวจบ้างาน ทั้งยังขัดหูขัดตาเพื่อนตำรวจร่วมทีมด้วย ทั้งหมดต้องมาไขคดีที่ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับพวกเศรษฐีแชโบล พวกที่ทำผิดและพยายามเอาตัวรอดด้วยอำนาจและเงิน อย่างไรก็ตาม พระเอกที่คลุกคลีอยู่กับชีวิตรวย ๆ มาทั้งชีวิต เขาจึงรู้ว่าคนพวกนี้เป็นยังไง และจะต้องพลิกเกมแบบไหน ถึงจะดูไม่ค่อยเต็มใจทำงานแบบมุ่งมั่น แต่เขาตั้งใจทำงานเอาสนุก ใช้เงินแก้ปัญหาทุกอย่าง เปิดเรื่องมา 3 ep พระเอกเรายังไม่หยุดนิสัยรวยเลย

ในชีวิตของเราทุกคน มีหน้าที่ที่เราต้องทำ แต่ผมไม่เคยเชื่อเรื่องนั้นเลย การใช้ชีวิตแบบไม่มีเป้าหมายก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่ในตอนนี้…ชีวิตผมกลับมีคำถามขึ้นมา ผมเลยเริ่มการเดินทางเพื่อหาคำตอบเรื่องนั้

ชีวิตของพระเอกเนี่ยดูเหมือนจะน่าอิจฉาสุด ๆ เลยนะ ความที่คาบช้อนทองมาเกิด ไม่ต้องทำงานทำการก็มีชีวิตอยู่สบาย ๆ จะนอนตื่นกี่โมงกี่ยามก็ไม่มีใครว่า ไม่มีหน้าที่อะไรต้องตื่นไปใช้ชีวิต วันไหนนึกอยากสนุกก็ไปเช่าห้าง สั่งปิดห้างเล่นเกมเซอร์ไวเวอร์ช่วยเหลือตัวประกันแม่มเลย และตัวเขาก็วางตัวเองเป็นคนที่ไม่มีเป้าหมายอะไรในชีวิตอยู่แล้ว ช่างเป็นชีวิตในความใฝ่ฝันของใครหลายคน แต่เอาเข้าจริง มันก็คงมีสักแว่บนึงที่จะปิ๊งคำถามแบบที่พระเอกมีนั่นแหละ ว่าถ้าชีวิตจะไม่ทำอะไรเลยขนาดนั้น แล้วเราจะมีชีวิตอยู่เพื่ออะไรกันแน่

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

แต่ด้วยความตกกระไดพลอยโจน จากการที่พระเอกตามไปอัดคนร้ายที่ใช้มีดฟันแขนเพื่อน แล้วคนร้ายนั่นก็ดันเป็นฆาตกรฆ่ายกครัวที่ตำรวจใช้เวลานานถึง 2 เดือนแล้วก็ยังตามจับไม่ได้ ขณะเดียวกัน ทางตำรวจต้องกอบกู้ศักดิ์ศรีของตำรวจที่ปล่อยให้ประชาชนจับคนร้ายเอง แถมยังเป็นลูกคนรวยที่ดูไม่เอาไหนอีกต่างหาก และพระเอกก็ต้องแก้ไขความเข้าใจผิดเพราะเขาไม่ผิด ก็เลยจับจับพลัดจับผลูได้มาเป็นตำรวจทีมสืบสวนอาชญากรรมอุกฉกรรจ์ไปโดยปริยาย แรก ๆ เขาอาจจะงอแงไม่อยากทำ แต่สุดท้ายเขากลับสนุกและภาคภูมิใจกับการเล่นเป็นตำรวจที่จับคนร้ายได้จริง ๆ และนี่ก็คงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขามีคำถามในใจ จนต้องออกเดินทางเพื่อหาคำตอบนั่นแหละ

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

เอาดี ๆ นี่แอบคิดนะว่าถ้าพระเอกไม่ได้ประชดพ่อแล้วทำตัวไม่รู้จักโตแบบนี้ ตัวเขาเองอาจจะมีความฝันอยากเป็นตำรวจอยู่แล้วก็ได้ เพราะเขาชอบเล่นเกมเซอร์ไวเวอร์ขนาดนั้น มันจึงน่าจะเป็นสิ่งที่เขาชอบอยู่แล้ว เล่นสนุกเป็นประจำ และเล่นได้ดีชนิดที่ว่าทีมของเขาชนะตลอด พอได้เข้ามาทำงานเป็นตำรวจจริง ๆ เขาก็แค่ดึงเอาเซนส์ที่มีอยู่แล้วออกมาใช้จริง ๆ จัง ๆ จะเห็นเลยว่าเขาเป็นคนช่างสังเกตอยู่ไม่น้อย แถมยังมีตั๋วทนาย ฝึกขับเรือ ฝึกขับเฮลิคอปเตอร์อีก ถ้าไม่ได้ชอบเป็นทุนเดิม เขาคงไม่เอาเงินไปต่อยอดชีวิตแบบนั้นแน่ ๆ การเป็นตำรวจนิสัยรวยมากก็เอื้อต่อการทำงานให้กับทั้งตัวเขาและทีม เขาสามารถเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ เร็วกว่าตำรวจที่ต้องทำงานตามขั้นตอน

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

ทีนี้ก็ต้องมาเอาใจช่วยพระเอกแหละว่าเขาจะรู้ตัวเมื่อไรว่าตัวเองรักในอาชีพตำรวจ และสามารถยึดมันเป็นอาชีพที่สร้างความภาคภูมิใจให้ตัวเองได้จริง ๆ การเข้าไปพัวพันในคดีหนึ่งอย่างไม่ตั้งใจ ทำให้เขาต้องมากลายเป็นสายสืบที่ไขคดีเสียเอง ซึ่งมันทำให้เขาได้มีชีวิตในแบบที่เขาไม่เคยมีมาก่อน มีเพื่อนร่วมงานที่เอาแต่ตั้งแง่ แต่ก็มุ่งมั่นทำงานจริงจัง และการทำงานที่ต้องนึกถึงคนอื่นก่อน ทำเพื่อความยุติธรรมของคนอื่น มันจะช่วยให้เขาได้คำตอบของปริศนาธรรมในชีวิตของตัวเองหรือไม่

ก็ไม่รู้ไง มันน่าอายตรงไหน แกล้งทำเป็นรู้น่าอายกว่าอีก

ที่ผ่านมา จะเห็นว่าพระเอกของเราดูจะพอใจกับการใช้ชีวิตแบบเช่าห้างเล่นเกมเซอร์ไวเวอร์ไปวัน ๆ มากกว่าที่จะทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน มันเลยดูเหมือนว่าเขาเป็นพวกลูกคนรวยหิวแสงทำตัวไม่เอาอ่าว ใช้ชีวิตเป็นกาฝากพ่อแม่ สร้างความเดือดร้อนให้ครอบครัวไม่เว้นวัน แต่ถ้าจะลองสังเกตดูดี ๆ การใช้ชีวิตเจ้าสำราญของเขาออกแนวสร้างความรำคาญและรกหูรกตามากกว่าที่จะสร้างความเดือดร้อนแบบเรื่องใหญ่โตนะ เหมือนแค่อยากจะยั่วโมโหคนในบ้านเฉย ๆ ไม่ได้เป็นมนุษย์ขยะเปียกที่สรรหาส่วนดีมารีไซเคิลไม่ได้ เขามีจิตสำนึกที่รู้ผิดชอบชั่วดี แต่เบื้องหลังชีวิตในอดีตของเขา อาจทำให้เขาพยายามปกป้องตัวเองด้วยวิธีการแบบนี้ก็ได้

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

ด้วยความที่ต้องกู้หน้าให้พ่อ ช่วยพี่ชาย และก็เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองที่เขายืนกรานมาตั้งแต่แรกแล้วแต่ไม่มีใครเชื่อเขาเลยสักคน เขาก็โดนมัดมือชกให้มาเป็นตำรวจแบบงง ๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับนะว่าการเข้ามาเป็นตำรวจด้วยวิธีการพิเศษของพระเอกนั้นไม่ได้ดูกระจอกอะไรเลย มันแสดงให้เห็นชัดเจนว่าเขาไม่ใช่พวกที่เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ หรือทำอะไรไม่เป็น ที่ผ่านมาเขาก็แค่ไม่ทำเองมากกว่า ถ้าจำเป็นต้องทำ เขาสามารถทำมันออกได้ดี ถึงจะดูยียวนกวนบาทาเพื่อนร่วมงานไปหน่อย แต่จะเห็นว่าเขาเป็นคนที่มีแนวคิดแบบ Growth Mindset พร้อมที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่ตัวเองต้องทำ ไม่รู้ก็บอกไม่รู้เพื่อที่จะได้รู้ ไม่ได้ทำแอ๊บกลัวเสียหน้าแกล้งทำเป็นรู้ทั้งที่ไม่รู้อะไรเลย

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

คนแบบพระเอกเนี่ยน่ากลัวนะ คือถ้าเขาคิดจะทำอะไรจริงจังขึ้นมาใครก็หยุดเขาไม่ได้ ภายใต้ความกวน ๆ เขาเปิดรับสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลาโดยที่ไม่อคติ ใครพูดอะไรเขาก็ฟังไม่ได้ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ทั้ง ๆ ที่ในช่วงแรก คนรอบตัวเอาแต่ตั้งแง่กับเขาเสมอ หาว่าเป็นลูกคนรวยทำงานทำการไม่เป็นบ้างล่ะ เป็นพวกที่ไม่เคยต้องรับผิดชอบอะไรเองบ้างล่ะ เป็นคนรวยนิสัยเสียที่ทำผิดกฎหมายแต่ก็รอดได้ด้วยเงินและอำนาจบารมีของที่บ้านบ้างล่ะ เขาไม่ปฏิเสธว่าเขามีทั้งเงินและอำนาจ แต่เนื้อแท้ของเขาไม่ใช่คนแบบนั้น และเขาก็เป็นคนที่มีความสามารถจริง ๆ

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

มันน่าชื่นชมจริง ๆ นะ คนที่ไม่รู้แล้วกล้าที่จะบอกว่าตัวเองไม่รู้ ไม่มาแกล้งอวดดีทำเป็นรู้ให้เสียเวลา และก็ไม่คิดว่าการที่คนเราไม่รู้เรื่องอะไรสักเรื่องเป็นเรื่องน่าอาย ในเมื่อคนเราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่างมาจากท้องแม่ มันสามารถมาเรียนรู้เอาในโลกของความเป็นจริงได้หมด ไม่รู้ก็ถามคนที่รู้มันยากตรงไหน คนเรามีสิ่งใหม่ ๆ ให้ได้เรียนรู้อยู่ตลอดชีวิตนั่นแหละ และการที่พระเอกทำเป็นแทบทุกอย่าง มันก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเขาไม่ใช่คนกระจอก ฉลาด เรียนรู้เข้าใจอะไรเร็ว เขาขับรถได้ ต่อสู้เก่ง ขับเรือเป็น ขับเฮลิคอปเตอร์ก็ได้ มีใบอนุญาตด้วย ข้อแรก ๆ อาจเป็นความสามารถดาษดื่น แต่หลัง ๆ ที่น้อยคนนะที่จะทำได้ เพียงแต่เขาอาจมีเงินที่จะนำไปต่อยอดการเรียนรู้มากกว่าคนอื่นเท่านั้นเอง

ห้าล้านล้าน พวกเขาต้องฆ่ากันเพื่อเก็บเงินนั่นไว้ด้วยเหรอ

ดูเหมือนว่าตัวคนที่สงสัยนี่แหละที่ต้องเริ่มระวังตัวเอาไว้ให้ดี เพราะคนดูเขาก็เริ่มได้กลิ่นแปลก ๆ แล้วว่ามันอาจมีตัวละครที่พลิกล็อก! โดยเฉพาะตัวละครพี่ชายพระเอก คนครึ่งคนโซเชียลมีเดียเขาฟังธงไปแล้วว่าพี่เนี่ยมาร้ายแน่ ๆ แล้วน้องชายทั้งรักทั้งเทิดทูนพี่ชายขนาดนั้นด้วยแล้ว มีโอกาสที่พระเอกจะโดนหักหลังมีอยู่สูงมาก ก็นะ มีกรณีศึกษาที่เป็นเรื่องจริงเยอะแยะ พี่น้องฆ่ากันเองเพราะแย่งสมบัติจากพ่อแม่ แบ่งสรรปันส่วนกันไม่ลงตัวบ้างแหละ หรือไม่ก็โลภมาก ได้ส่วนหนึ่งไม่เอาอยากได้ทั้งหมด การมีพี่น้องเป็นตัวหารจะทำให้ส่วนแบ่งน้อยลง ต้องรีบกำจัด

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

แถมเคสของคดีแรกที่พระเอกเข้ามาร่วมทีมสืบสวนอาชญากรรมอุกฉกรรจ์แบบเต็มตัว ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับพี่น้องตระกูลมหาเศรษฐีที่ทำธุรกิจแบบกงสีฆ่ากันเองเช่นกัน จริง ๆ คดีนี้ในเรื่องดูเป็นคดีที่มีความซับซ้อนอยู่พอสมควร เพื่อให้พระเอกได้ใช้ความสามารถที่มีและได้ใช้ความรวยแก้ปัญหาให้เต็มที่ 555 แต่บทสรุปของคดีนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าอยู่ไม่น้อย และทำให้พระเอกได้กลับมาพิจารณาชีวิตบางอย่างของตัวเองด้วย เขาไม่เข้าใจเลยว่าทำไมพี่น้องถึงจะต้องฆ่ากันเองเพื่อเงินด้วย แน่นอนว่าจำนวนเงินคงไม่สามารถพูดได้หรอกว่ามันเป็น “เงินแค่นั้น” แต่ชีวิตของคนเรามันมีค่าเพียงเท่านั้นจริง ๆ เหรอ และตัวเขาเองก็เริ่มเปรียบเทียบว่าถ้ามันเกิดขึ้นในตระกูลของเขา เขาคงถูกฆ่าตายไปแล้ว

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

กลับมาที่ว่าทำไมคนดูมากมายถึงเริ่มสงสัยพี่ชายพระเอก ก็เพราะว่าสถานการณ์ต่าง ๆ ของพระเอกเนี่ย มันเอื้อให้ตัวเขาเป็นตัวรกหูรกตาของครอบครัวเหลือเกิน เปิดเรื่องมาก็เผยปมของพระเอกที่เขาไม่ใช่ลูกรักของพ่อ ไม่รู้ว่าพ่อไม่รักเขาเพราะอะไร เพราะตัวเขาเองไม่อยู่ในโอวาทพ่อ ไม่เคยทำประโยชน์อะไรแก่ธุรกิจ หรือเพราะใครวางแผนสร้างเรื่องให้พ่อคิดแบบนั้นก็ยังไม่อาจทราบได้ แล้วคนเป็นพ่อที่เคยลั่นวาจาจะตัดพ่อตัดลูก อย่าไปเชื่ออะไรเด็กคนนี้ แต่พอเห็นข่าวที่ลูกสามารถจับคนร้ายได้ เขาก็มีแววตาที่ชื่นชมลูกชายคนเล็กอยู่ไม่น้อย วันดีคืนดีเกิดรู้ความจริง หรือรู้จักเนื้อแท้ของลูกคนนี้ขึ้นมา พินัยกรรมอาจเปลี่ยนไปก็ได้ใครจะรู้ และถ้ามีคนโลภ มันก็วนไปสู่การฆ่ากันเองในครอบครัว

ภาพจาก FB: SBS DRAMA

แต่…ไม่ต้องกลัวว่าเรื่องมันจะเครียดหรอกนะ ด้วยตัวพล็อตของซีรีส์เรื่องนี้มันไม่ได้เน้นไปที่ความลึกลับของคดีขนาดนั้น เพราะมันไม่ใช่ซีรีส์แนวอาชญากรรมหรือสืบสวนสอบสวนจ๋า มันมีความเป็นคอมเมดี้จากคาแรกเตอร์พระเอกอยู่เยอะ แล้วพี่แกก็เล่นถึงด้วยนะ เก่ง ฉลาด ทันคน เล่นเกมเป็น พ่วงด้วยท่าทียียวนกวนประสาทที่ไม่ได้เลอะเทอะเกินงาม และความเป็นทายาทเศรษฐีที่ใจป้ำ ที่ใช้เงินแก้ปัญหาได้ทุกอย่างอย่างชาญฉลาดและสนุกเขาล่ะ เพราะเขาสามารถใช้ตั๋วพิเศษที่เรียกว่า “เงิน” ปาดหน้างานของตำรวจได้ทุกอย่าง อะไรที่ตำรวจธรรมดาทำไม่ได้ แต่ตำรวจที่มีเงินเหลือเฟือแบบเขาทำได้ การเล่นเป็นตำรวจชั่วคราวของเขาจึงจริงจัง และไปสุดกว่าคนที่ทำเป็นตำรวจเสียอีก 👮