“เทคฯ คอมพานี” เลย์ออฟครั้งใหญ่ บอกอะไรกับเราบ้าง

เปิดปี 2567 มาไม่ทันจะสิ้นเดือนดี “เทคฯ คอมพานี” หรือบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google, Amazon, Meta และ X ต่างเข้าสู่การปรับตัวครั้งใหญ่ด้วยการเลิกจ้างพนักงาน หรือ Layoff พนักงานชุดใหญ่ นับเป็นกระบวนการเพื่อปรับองค์กรให้มีขนาดกระชับรับกับสภาวะเศรษฐกิจ และการทำงานที่จะเปลี่ยนไปใช้ AI เข้ามาแทนที่คนทำงานให้มากขึ้น นับเป็นการเริ่มต้นปีของเทคฯ คอมพานี

นับเป็นสถานการณ์ที่หลายคนอาจนึกถึงปี 2566 ที่ “เทคฯ คอมพานี” พากันลดจำนวนพนักงานตั้งแต่ต้นปี และมีการลดจำนวนคนทำงานเป็นระยะในช่วงปีที่ผ่านมา หากแต่การลดจำนวนพนักงานในครั้งนี้มีเป้าหมายที่แตกต่าง เพราะมีการคาดการณ์จากบทวิเคราะห์ของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ว่าจะเป็นการลดคนครั้งใหญ่ที่น่าจะยังไม่มีระลอกสองตามมาในระยะเวลาอันใกล้ แต่ก็ใช่ว่าจะง่ายที่จะรับคนเพิ่

เพราะการปลดพนักงานในรอบนี้ จะเป็นการปรับที่น่าจะทำให้เกิดสภาวะคงที่สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ และมุ่งไปสู่การหาผลกำไรจากธุรกิจ มากกว่าจะสร้างหรือพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ออกมา

ขณะเดียวกัน การปลดพนักงานของเทคฯ คอมพานี ก็ทำให้เรามองเห็นว่าทิศทางของเศรษฐกิจ และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ที่อยู่ในช่วงขาขึ้นมาอย่างยาวนานกว่าหนึ่งทศวรรษ อาจจะถึงเวลาที่ลดความร้อนแรงลง

เริ่มจาก Amazon ได้ลดจำนวนพนักงานที่อยู่ในส่วน Content Creation รวมไปถึงพนักงานในส่วน Prime Video เช่นเดียวกัน Google ที่ลดจำนวนพนักงานในส่วนของฮาร์ดแวร์ และ Assistant Unit บริษัทอย่าง Unit Software Inc., บริษัทผู้ผลิตเกมบนสมาร์ตโฟนที่คนรู้จักกันไปทั่วโลกอย่าง โปเกมอน ได้มีการเปิดเผยผ่านสื่อว่าจะมีการลดจำนวนพนักงานลง 25 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายถึงการปลดคนประมาณ 1,800 ตำแหน่ง

การปลดคนทำงานในระลอกนี้ เรียกว่าเป็นความต่อเนื่องจากที่ Meta หรือเฟซบุ๊ก ได้ปลดพนักงานออกเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ซึ่งมีวัตถุประสงค์ไม่ต่างจาก Amazon คือการเดินหน้าในปี 2567 เพื่อเพิ่มรายได้และทำกำไร ในขณะที่ Google นั้น เรียกว่าเป็นการปรับองค์กรให้เดินหน้าได้เร็วขึ้นมากกว่าในอดีตที่มีขนาดค่อนข้างเทอะทะ

ขณะเดียวกันการ Layoff ครั้งใหญ่ของบริษัทเทคโนโลยี ยังมีความเกี่ยวข้องกับการมาถึงของ AI ที่สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ในหลายตำแหน่ง โดยเฉพาะตำแหน่งงาน “ความคิดสร้างสรรค์” หรือ Creative Jobs ที่ปัจจุบัน AI กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการผลิตงาน ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน งานตัดต่อวิดีโอ รวมไปถึงงานแปล ที่ปัจจุบันการใช้ AI เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเลยทีเดียว

เอาข่าวของเทคฯ คอมพานี มาเล่าให้คุณผู้อ่านได้อ่านกัน จะได้เห็นภาพชัดเจนในสภาวะหลังสงคราม (โรค) ที่มักจะเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นเสมอ และจะได้เตรียมตัวรับแรงกระแทกอันเกิดจากการ Layoff ของเทคฯ คอมพานีในโลกตะวันตก ที่น่าจะมีขึ้นในอีกสามเดือนข้างหน้

คนที่ยังมีงานทำอยู่ ถึงเวลานี้ควรรีบหาทางในการพัฒนาตนเอง คนที่ยังว่างงาน ควรมองภาพให้ออกว่าตลาดแรงงานเวลานี้ต้องการคนที่มีความสามารถแบบมัลติฟังก์ชัน ส่วนคนที่คิดจะเริ่มธุรกิจ ควรให้คำตอบตัวเองให้ได้ว่ามีความชำนาญเรื่องใด และลงมือทำในสิ่งที่ตนถนัด

ถึงบรรทัดนี้ ก็ได้แต่หวังว่าเมื่อแรงกระแทกจากการปลดคนในเทคฯ คอมพานี ขนาดใหญ่มาถึงเมืองไทย เวลานั้นถ้าภาครัฐและนักการเมืองคงตีความคำว่า “วิกฤติเศรษฐกิจ” กันได้เรียบร้อย แต่ถ้ายัง! ก็ขอให้พวกเราเหล่า SMEs ทั้งหลายก้มหน้าก้มตาทำทุกวิถีทางเพื่อให้รอดพ้นจากสภาวะลอยปริ่มน้ำในปีนี้กันไปให้ได้ค่ะ…ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า