Night Has Come มา “เล่นเกม” มาเฟียกันเถอะ

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

จะว่าไปก็นานมากแล้วนะที่คอลัมน์ชะนีติดซีรีส์ไม่มีซีรีส์แนวเด็กนักเรียน High School ใส ๆ เลย ทีนี้ด้วยความที่ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะดูเรื่องอะไรดี พอดีว่าไถเฟซบุ๊กเจอว่ามีซีรีส์อยู่เรื่องหนึ่งที่ Monomax ขึ้นภาพ pr ว่าจะปล่อยสตรีมซับ+พากย์ไทย วันนี้ (12 ม.ค.) เป็นวันแรก แถมเป็นซีรีส์ High School ซะด้วย ก็เลยต้องจัดซะหน่อย แต่จริง ๆ เคยเห็นซีรีส์เรื่องนี้โปรโมตมาสักพักแล้ว และรู้ด้วยว่าที่เกาหลีออนแอร์จบไปแล้ว แต่ที่ไทย (ตอนนั้น) ไม่มีใครประกาศลิขสิทธิ์ จนกระทั่งวันนี้ที่ Monomax ปล่อยสตรีม มาดูกันว่าซีรีส์นักเรียนต้อนรับวันเด็กนี่น่าดูยังไง

Night Has Come เป็นเรื่องราวการต่อสู้เอาชีวิตรอดจาก “เกมมาเฟีย” ของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ห้อง 3 (เกาหลีน่าจะเรียกม.ปลายชั้นปี 2) ที่เดินทางไปเข้าค่าย-ทัศนศึกษาที่ศูนย์ฝึกอบรมลึกลับแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างไกล เมื่อพวกเขาไปถึงที่นั่น ก็พบว่าไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต รวมถึงเพื่อนนักเรียนห้องอื่น ๆ ก็ยังเดินทางมาไม่ถึง จนครูประจำชั้นของพวกเขาต้องออกไปดูสถานการณ์ระหว่างทางพร้อมกับเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฝึก โดยทิ้งให้เด็กห้องม.5/3 อยู่กันตามลำพังไปก่อน และมอบหมายให้หัวหน้าห้องกับรองหัวหน้าห้องเป็นคนคอยดูแลเพื่อน ๆ ระหว่างที่ไม่มีผู้ใหญ่คอยคุม นั่นเท่ากับว่า เด็กห้องม.5/3 อยู่กันเองตามลำพัง ที่นี่มีแค่พวกเขาเท่านั้น!

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

เด็กทุกคนต่างแยกย้ายไปพักผ่อนตามอัธยาศัย แต่จู่ ๆ ก็พบว่าโทรศัพท์มือถือของทุกคนถูกเชื่อมต่อกับ “เกมมาเฟีย” โดยอัตโนมัติทั้งที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตและสัญญาณโทรศัพท์เลย จากนั้นก็ดึงเด็ก ๆ เข้าร่วมเกมนี้แบบบังคับ เผยสถานะผู้เล่นในเกมของแต่ละคนให้รู้เฉพาะคน และเริ่มเกมทันที ซึ่งทุกคนก็ร่วมเล่นด้วย เพราะคิดว่าเป็นเกมมาเฟียแบบที่พวกเขาเคยเล่นกัน โดยทุกคนจะต้องโหวตว่าจะกำจัดใครออกจากเกมดี (บนพื้นฐานที่คิดว่าคนนั้นเป็นมาเฟีย โหวตออกซะตัวเองจะได้ไม่ถูกฆ่า) แต่ทว่า…มีคนตายเพราะเกมนี้จริง ๆ ทุกคนจึงเริ่มหวาดระแวงซึ่งกันและกัน เพื่อให้ตัวเองรอด พวกเขาต้องโน้มน้าวเพื่อน ๆ ว่าตัวเองไม่ใช่มาเฟีย และ…จะเป็นใครก็ได้ที่จะโหวตให้ตาย

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

สำหรับเกมมาเฟีย หรือเรียกว่าเกม Werewolf จะคุ้นหูเด็กไทยมากกว่า มันคือการที่ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับบทบาทแตกต่างกันไป โดยมีมาเฟีย (ไทยคือมนุษย์หมาป่า) ชาวบ้าน หมอ และตำรวจ (3 บทบาทนี้เป็นทีมเดียวกัน) ซึ่งบทบาททั้งหมดนี้จะได้มาด้วยการจับฉลาก วิธีการเล่นคือ ทุกคนจะต้องทายให้ได้ว่าใครเป็นมาเฟียและกำจัด (ในเกมเรียกฆ่า) ออกไปจากเกมซะ เพื่อความอยู่รอดของทุกคน ในขณะเดียวกัน คนที่รับบทมาเฟียก็จะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้คนอื่น ๆ จับได้ว่าตัวเองเป็นมาเฟียไปจนกว่าจะจบเกม และใช้ความเนียนในการตีหน้าซื่อเสแสร้งแกล้งเป็นชาวบ้านธรรมดา ไล่กำจัดคนอื่น ๆ ในเกมให้หมด เพื่อที่ตัวเองจะได้เป็นฝ่ายชนะ

อย่าเรียกเพื่อนเราว่าศพแบบนั้นได้ไหม

นี่เป็นซีรีส์อีกเรื่องที่สะท้อนถึงด้านมืดของจิตใจมนุษย์ได้เป็นอย่างดีเลย ว่าสุดท้ายแล้ว เมื่อภัยมาถึงตัวจริง ๆ เราจะยังมีคำว่า “มิตรภาพ” เหลือให้กันมากน้อยแค่ไหน เราจะสละตัวเองเพื่อให้เพื่อนรอด หรือจะสละเพื่อนเพื่อให้ตัวเองรอด ในนาทีที่ชีวิตไม่ได้ถูกแขวนไว้บนเส้นด้าย เราอาจจะแสดงความรักต่อเพื่อนของเรานักหนา เธอเป็นเพื่อนรักของฉันนะ อย่างนั้นอย่างนี้ บางคนอาจจะสนิทกันถึงขั้นที่กล้าพูดออกมาว่าสามารถตายแทนกันหรือจับมือตายไปด้วยกันก็ยังได้ แต่ถ้าความตายอยู่ตรงหน้าจริง ๆ มันจะมีสักกี่คนที่ทำได้อย่างที่เคยพูด

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

จริง ๆ อยากตั้งคำถามชวนคิดนะ ว่าทำไมเวลาที่เกาหลีสร้างซีรีส์ประเภทเผยให้เห็นจิตใต้สำนึกและสัญชาตญาณในการรักตัวกลัวตายของมนุษย์ แล้วมีการพิสูจน์ความเป็นเพื่อนในการเอาตัวรอดไปจากสถานการณ์ประหลาด ๆ แบบนี้ ทำไมถึงจะต้องเล่าในจักรวาลของเด็กมัธยมปลายตลอดเลย เท่าที่นึกออกลงในคอลัมน์นี้ก็น่าจะ 3 เรื่องเข้าไปแล้วมั้ง เรื่องนี้แล้วหนึ่ง Duty After School ก็ใช่ หรือ All of Us Are Dead ก็เหมือนกัน มีแต่เด็กม.ปลายทั้งนั้น หรือเขาตั้งใจจะสื่อให้คนดูเห็นว่าเด็กวัยนี้เป็นวัยที่ให้ความสำคัญกับเพื่อนมาก แล้วถ้าดันเลือกคบเพื่อนผิดประเภทขึ้นมา ชีวิตจะหายนะเอาได้เพราะคนที่ตัวเองเชื่อใจ อันนี้แค่คิดเอาเอง เพราะมันเป็นคำถามชวนให้คิดเฉย ๆ

กลับมาที่ Night Has Come สถานการณ์ในเวลานี้ ทุกคนรู้กติกาแล้วว่าการเล่นเกมมาเฟียมันนำไปสู่ความตายของเพื่อนคนใดคนหนึ่ง และความตายอาจมาเยือนตัวเอง ทุกคนมีความกลัวเข้าครอบงำ ว่ารายต่อไปจะเป็นตัวเอง หลายคนสติแตก เอาแต่โวยวายว่าอยากกลับบ้าน แล้วยิ่งเหลือคนน้อยลง มันยิ่งบีบคั้นให้ความเป็นคนดีของแต่ละคนเหลือน้อยลงตามไปด้วย ทุกคนจะเริ่มเผยธาตุแท้ในการพยายามจะเป็นผู้รอดให้ได้มากขึ้น กล่าวหาว่าคนนั้นคนนี้เป็นมาเฟียเพื่อให้พ้นตัวเอง โน้มน้าวให้เพื่อนคนอื่นโหวตประหารเพื่อนอีกคน เคยแค้นเคยเกลียดใคร นี่คือโอกาสที่ดีที่จะกำจัดเพื่อนคนนั้นซะ มันไม่ใช่แค่การตามหาตัวมาเฟียแล้วฆ่า แต่ตอนนี้เกลียดขี้หน้าใครก็หาเรื่องให้โดนฆ่าไปให้หมด

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

เห็นไหมล่ะ! ความเป็นเพื่อนมันค่อย ๆ จางหายไปเมื่อความกลัวตายมาจ่ออยู่ตรงหน้า ที่เคยเรียกว่าเพื่อน ที่เคยเศร้าใจที่เห็นเพื่อนตายจากไปต่อหน้า ที่เคยเสียใจที่ได้ยินเพื่อนถูกเรียกว่าศพ มันถูกกลืนไปหมดเมื่อสัญญาตญาณการอยากมีชีวิตอยู่ต่อมันทำงาน ที่เคยเชื่อใจและไว้ใจเพื่อนให้นอนอยู่ข้าง ๆ มันกลายเป็นความกลัว ความระแวง ผลักไสไล่ส่ง เพราะไม่รู้ว่าเพื่อนข้างตัจะลุกขึ้นมาฆ่าเราหรือเปล่า เพราะหลังจาก “กลางคืนมาถึงแล้ว” ทุกคนจะหลับหมดยกเว้นมาเฟีย มาเฟียจะออกฆ่าคน แล้วถ้ามาเฟียไม่ต้องการจะฆ่าใคร ตัวพวกเขาก็จะต้องตายเอง เนื่องจากฝ่าฝืนกฎของเกม นั่นหมายความว่ายังไงทุกคนก็ต้องเลือก ว่าจะสละตัวเอง หรือจะทิ้งเพื่อน!

เราต้องหาทางออกอื่นให้เจอ

แต่…มันจะมีตัวละครอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา และจะไม่ยอมแพ้ในเกมนี้ด้วย เดาออกใช่ไหมว่าต้องเป็นทีมพระเอก-นางเอก (และอาจมีผองเพื่อนด้วยนิดหน่อย) แล้วก็นะ พระเอกเรื่องนี้เป็นหัวหน้าห้องซะด้วย เพิ่มแต้มความเป็นคนดีที่ต้องช่วยเหลือเพื่อนให้ได้เพิ่มเข้าไปอีก ประเด็นสำคัญคือ เขาเป็นคนที่ครูมอบหมายไว้แล้วว่าให้ดูแลเพื่อน และการเป็นหัวหน้าของเขาก็น่าเชื่อถือมากพอที่จะควบคุมเพื่อน ในสถานการณ์แบบนี้ หัวหน้าจะต้องพึ่งพาได้ และเป็นผู้นำเสี่ยงภัยทุกอย่างเพื่อหาหนทางพาเพื่อนที่รอดชีวิตกลับบ้าน เท่ากับภาระและหน้าที่ของเขาคือการแบกชีวิตเพื่อนทุกคนไว้บนบ่า แต่มันก็จะมีอีกหนึ่งชีวิตที่เขาต้องปกป้องมากกว่าใคร…นางเอกไง

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

ยังดีหน่อยที่นางเอกเรื่องนี้คนเขียนบทเขียนให้นางฉลาด เป็นคนช่างสังเกต มีความสามารถด้านการใช้เหตุผล (จนดูเจ้ากี้เจ้าการ จู้จี้ไปนิด) และด้วยความที่นางเป็นติ่งนิยาย/การ์ตูนลึกลับ นางเลยจำเรื่องพวกนั้นมาใช้ พยายามตามหาวิธีที่ทุกคนจะรอด และหาว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งนางมองว่าคือใครสักคนในชั้นม.5/3 นี่แหละ แต่ดูไปดูมาเหมือนว่านางจะเป็นคนถือกุญแจคุมความลับของอะไรบางอย่างอยู่โดยไม่รู้ตัว อะไรต่อมิอะไรที่นางเห็นและได้ยินแค่คนเดียว หรือในความฝันที่ดูเหมือนว่านางจะจำจากในนิยายเก็บไปฝัน แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่ นี่ก็เป็นอีกคนที่พยายามจะเซฟเพื่อนทุกคนไว้ให้ได้มากที่สุด แม้แต่เพื่อนที่ตายไปแล้ว นางก็จัดแจงห่อศพแล้วพาไปอยู่ที่ห้องเย็น

จริง ๆ ก็น่าจะเดาออกแหละว่าพระเอก-นางเอกคงไม่ตาย หรือคงมีอะไรอื่นหักมุม และพวกเขาก็ต้องหาทางพาเพื่อนบางคนรอดไปได้ด้วย ซึ่งชอบนะที่เขาเขียนให้พระเอกเองก็มีมุมที่ท้อและอ่อนแอเหมือนกัน ดูเป็นมนุษย์มนาจริง ๆ ที่มีความรู้สึก มีจิตใจ ก่อนหน้าที่จะเจอเรื่องราวประหลาดนี้ เขาเป็นคนสุขุม บุคลิกน่าเชื่อถือ ดูพึ่งพาได้ไว้ใจได้ ไม่หวั่นไหวกับอะไรง่าย ๆ มีความเที่ยงธรรม และมีความรับผิดชอบ แต่พอเจอหลายสถานการณ์เกิดขึ้นในระหว่างที่เพื่อน ๆ อยู่ภายใต้การดูแลของเขา การเห็นเพื่อน (สนิท) ตายไปต่อหน้าต่อตา การได้แค่ยืนมองเฉย ๆ ตอนที่เพื่อนกำลังจะตาย หรือการตัดสินใจทำอะไรลงไปแล้วทำให้เพื่อนตายทีเดียวร่วมสิบคน คนเรามันต้องมีสั่นคลอนกันบ้างแหละ

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

แต่ถึงจะไม่มั่นคงมากแค่ไหนก็ตาม พวกพระเอก-นางเอกก็ยังต้องเป็นที่พึ่งให้กับทุกคนอยู่ดี และต้องเป็นตัวตั้งตัวตีในการเดินเรื่องต่อด้วย เพราะแอบไปเห็นสปอยล์ของคนที่เขาดูซับอังกฤษจบไปแล้วมารีวิว บอกเลยว่าเรื่องนี้ยังมีจุดหักมุมอีกเยอะ และที่สำคัญ พล็อตหลักมันก็อยู่ที่เรื่องของ “เพื่อน” นี่แหละ ภาวนาให้หลาย ๆ คนยังมีชีวิตรอดเพื่อที่จะได้รู้ว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับตัวเอง

ยังจะมีเพื่อนของเราตายเรื่อย ๆ จนกว่าเกมจะจบจริง ๆ ถ้าเกิดว่านายอยากรับผิดชอบล่ะก็ อย่างนั้นก็รีบคิดหาวิธีช่วยพาทุกคนกลับออกไปอย่างปลอดภัยซะ

ถึงเนื้อเรื่องจะชวนเครียดทั้งเรื่อง แต่ยอมรับเลยว่าซีนพระ-นางนี่ทำให้คนดูรู้สึกอุ่นใจขึ้นจริง ๆ นะ ยิ่งเวลาที่ผลัดกันปลอบ ผลัดกันให้กำลังใจ คอยช่วยเหลือกัน แล้วก็คอยปกป้องกัน ยังพอได้พักสมองบ้าง 555 และถึงจะเป็นซีรีส์วัยเด็กมัธยมปลายที่คงแสดงความรักกันดูดดื่มขนาดนั้นไม่ได้ แต่ด้วยสถานการณ์ในเรื่องมันก็บีบคั้นอยู่พอสมควร จนทำให้พวกเขาแสดงออกต่อกันด้วยความเป็นห่วงเป็นใยชัดเจน ก็เหมาะสมกับวัยนักเรียนดี

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

ตอนที่พระเอกสติแตกเพราะคิดว่าตัวเองเป็นต้นเหตุที่ทำให้เพื่อนหลายคนตาย “คิมอูซอก” คือเล่นโคตรดี แล้วการแสดงของน้องคือดีกว่าเรื่องก่อนที่ดูเยอะมาก ดูเล่นน้อยแต่มาก เป็นบทนิ่ง ๆ ที่ดูทรงพลัง แล้วเวลาสติแตกคือดูหลุดไปเลย เหมือนคนที่พร้อมจะแตกสลายจริง ๆ ปกติก็ชอบมองหน้าหล่อ ๆ ของน้องอยู่แล้วนะ พอมีใส่อารมณ์เข้าไปเพิ่มเติมยิ่งมีเสน่ห์ขึ้นไปอีก ตัวซีรีส์ยังเหลืออยู่อีก 8 ตอน (4 ตอนของ Monomax) เวลานี้กำลังไล่ประหารกันอย่างสนุกสนาน ไปพร้อม ๆ กับการตามสืบจากเบาะแสเท่าที่นางเอกจะหาได้ ก็เดาไม่ออกเหมือนกันว่าพระ-นางจะพาทุกคนกลับออกไปได้ยังไง

ทุกเที่ยงคืนต้องมีคนตาย! และด้วยจำนวนสมาชิกในเกมที่เหลือน้อยลงทุกที ก็ยิ่งทำให้ทุกคนต้องเพิ่มการปกป้องตัวเองให้มากขึ้น สงครามจิตวิทยาที่ต้องชี้หน้าว่าคนคนนั้นเป็นมาเฟีย เกลี้ยกล่อมเพื่อนคนอื่น ๆ ให้เห็นด้วย เพื่อที่จะได้โหวตประหารให้ถูกคน กลายเป็นความตึงเครียดที่น่าใจหายใจคว่ำ แถมวิธีการตายนี่คืออย่างโหด เหมือนคนโดนสะกดจิตจนไร้สติ จากนั้นก็พยายามที่จะฆ่าตัวเองให้ตายด้วยอะไรก็ตามที่สามารถฉกฉวยได้แถว ๆ นั้น ฉะนั้น บอกเลยว่าใครกำลังรอซีรีส์เด็กมัธยมที่ไม่ใช่มุมใส ๆ ซาบซ่า ต้องไม่พลาดเรื่องนี้ การันตีความหลอน โหดเลือดสาด ร่วมเดาไปกับตัวละครที่ก็เดากันเองเหมือนกัน การไขปริศนา และการเดิมพันด้วยชีวิตที่ไม่เห็นปลายทางว่าจะรอดไหม

ภาพจาก IG: uplus_mobiletv

มาตามลุ้นไปกับเด็กนักเรียนห้องม.5/3 แล้วล่ะว่าพวกเขาจะเอาตัวรอดออกไปยังไงจากเกมมรณะที่ฆ่าคนให้ตายจริง ๆ รวมถึงใครที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเกมทั้งหมดนี้ ส่วนตัวมีสงสัยอยู่ตัวละครหนึ่ง จากการได้อ่านคาแรกเตอร์ของตัวละครหลักที่มีโปรยไว้พร้อมกับเรื่องย่อ ความสามารถพิเศษของตัวละครนี้ และความนิ่ง ความเยือกเย็นอยู่ได้ทั้งที่เจอเรื่องขนาดนี้ แต่ก็ไม่กล้าเดา เพราะยังมองไม่เห็นเหมือนกันว่าตัวละครนั้นจะทำไปทำไม แต่ที่แน่ ๆ ก่อนที่เรื่องจะเฉลยว่าใครบ้างที่เป็นมาเฟีย และใครคือเบื้องหลังของเรื่องทั้งหมดนี้ บอกเลยว่าคนดูมีประสาทกินเหมือนกัน 🧩