GR Festival ดู “ปธ.ใหญ่โตโยต้า” ดริฟต์โชว์!

แนวคิด Genchi Genbutsu ที่อ่านเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “เก็นจิ เก็นบุตสึ” คือแนวคิดการทำงานที่ค่ายรถโตโยต้าถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่ยุคก่อตั้ง จนมาถึงวันนี้ผมเชื่อแล้วครับว่า DNA ของการที่จะทำอะไรสักอย่างแล้วต้องรู้ให้ลึก มือเปื้อนให้จริง สืบต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่นจริง ๆ

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน “GR Festival 2023” กิจกรรม Car Performance Show สุดยิ่งใหญ่แห่งปี ที่บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น จัดขึ้น ณ TOYOTA ALIVE บางนา ซึ่งในตอนแรกก็นึกว่าเป็นงานโชว์รถธรรมดา ที่ไหนได้ มันคือสนามแข่งรถชัด ๆ

บริเวณลานทดสอบรถด้านหลัง TOYOTA ALIVE บางนา ถูกเนรมิตรให้กลายเป็นสนามแข่งรถขนาดย่อม ๆ โดยเฉพาะการโชว์สมรรถนะของรถรุ่นต่าง ๆ ที่สำคัญ หากคะเนด้วยสายตาน่าจะมีผู้ชมร่วม 3,000 คนครับ โดยแนวคิดหลักของกิจกรรมนี้ โตโยต้าต้องการให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกีฬามอเตอร์สปอร์ตได้มากขึ้น ผ่านรถตระกูล GR สมรรถนะสูงหลากหลายรุ่น

งานนี้ใครที่ชอบตระกูล GR เต็มอิ่มแน่นอน เพราะมีรถแข่งโตโยต้าหลากหลายรุ่นมาโชว์ทั้ง GR Supra, GR COROLLA, GR YARIS, GR 86, GR SUPRA D1, COROLLA ALTIS D1, HILUX Asia Cross Country และ Hydrogen cart ที่เผยโฉมครั้งแรกในไทย ซึ่งไฮไลต์สำคัญอยู่ที่การ “ดริฟต์โชว์” ของ Morizo ผู้เป็นนักแข่งระดับ Master Driver ของโตโยต้า

หากใครยังจำกันได้ เมื่อปลายปีที่แล้วในงานแข่งขันรถยนต์มาราธอน 25 ชั่วโมง DEMITSU 1500 SUPER ENDURANCE 2022 นักขับที่ชื่อ Morizo ก็เคยสร้างความฮือฮาด้วยการนำรถโตโยต้า GR COROLLA หมายเลข S32 และรถโตโยต้า GR86 รถต้นแบบที่ใช้เชื้อเพลิงซึ่งเป็นกลางทางคาร์บอน รวมถึงรถแข่งพลังงานไฮโดรเจนลงแข่งที่บุรีรัมย์มาแล้ว

ในงาน GR Festival 2023 ผมเองเดินเจอนักข่าวที่มาจากญี่ปุ่นมากมาย ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามาทำข่าว Morizo ดริฟต์โชว์ ภายใต้รถแข่ง GR YARIS มาถึงตรงนี้บางท่านอาจจะสงสัยนะครับว่านักขับที่ชื่อ Morizo คือใคร เฉลยกันตรงนี้เลยแล้วกันครับ เขาก็คือ “มร.อากิโอะ โทโยดะ” ประธานใหญ่โตโยต้าประเทศญี่ปุ่น ผู้เป็นหลานชายของ คิอิจิโร โทโยดะ ผู้ก่อตั้งบริษัทโตโยต้านั่นเอง

โดย Morizo เป็นนามแฝงของ มร.อากิโอะ โตโยดะ ซึ่งจะใช้เมื่อเขานั่งอยู่หลังพวงมาลัยในสนามแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ซึ่งลีลาการขับและดริฟต์ของท่านประธานภายใต้รถ GR YARIS Rally1 HYBRID บอกเลยว่าไม่ธรรมดาครับ ภายใต้รถแข่งที่ถูกปรับแต่งแบบกติกาทางเทคนิคของ FIA World Rally Car ปี 2017 เครื่องยนต์ Turbo Direct Injection 1.6 ลิตร 380 แรงม้า

ต้องบอกว่ามีค่ายรถไม่กี่เจ้านะครับ ที่ผู้บริหารระดับสูงสุดลงมาคลุกคลีกับการทดสอบรถรุ่นต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งนี่คือแนวทางการทำงานแบบ Genchi Genbutsu ที่ผมจั่วหัวไว้ในตอนต้น กับแนวคิดที่ในภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า “Go and See” หรือการเข้าไปคลุกคลีกับสถานการณ์จริง เพื่อให้เข้าใจถึงสถานการณ์นั้น ๆ ด้วยตัวเอง

สุดท้ายต้องบอกว่าไม่แปลกใจเลยครับกับความสำเร็จบนเวทีมอเตอร์สปอร์ตของทีมแข่ง Toyota Gazoo Racing ในระดับโลกภายใต้การดูแลของ Morizo และรวมถึงทีมแข่งในเมืองไทยที่มี “Arto” สุทธิพงศ์ สมิตชาติ เป็นบอสใหญ่ ทั้งคู่ล้วนเป็นทั้งผู้บริหารและนักแข่ง ถือเป็นความสำเร็จที่มาจากแนวคิด Genchi Genbutsu อย่างแท้จริงครับ