Samsung Auto Blocker ตัวช่วยปกป้องการโดนโจรกรรมข้อมูล


Auto Blocker (ตัวบล็อคอัตโนมัติ) เปิดใช้งานการป้องกันอุปกรณ์ในระดับที่ดีกว่าเดิมทั้งความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ด้วยความมุ่งมั่นอันยาวนานของซัมซุงกาแล็กซี่

ซัมซุงเปิดตัว Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) ระบบด้านความปลอดภัยใหม่ล่าสุดสำหรับผู้ใช้กาแล็กซี่ซีรีส์ที่ต้องการปกป้องอุปกรณ์ในรูปแบบที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด โดยช่วยปกป้องทั้งข้อมูลความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานจากมิจฉาชีพได้โดยเปิดใช้งานได้ง่าย ๆ เพียงแค่ 1 คลิกเท่านั้น!

Auto Blocker หรือตัวบล็อกอัตโนมัติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของซัมซุงกาแล็กซี่ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ One UI 6 เป็นระบบรักษาความปลอดภัยจากการใช้งานจากระบบอีโคซิสเต็ม

แบบเปิดของซัมซุงกาแล็กซี่ เปิดใช้งาน Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) ได้ที่การตั้งค่าความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวโดยช่วยปกป้องจากกิจกรรมที่เสี่ยงอันตรายทั้งป้องกันการติดตั้งแอปฯ ภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาตช่วยตรวจสอบมัลแวร์ และการโดนโจมตีแบบ Zero Click เป็นต้น

มอบความปลอดภัยที่มากกว่าเดิมให้กับผู้ใช้

หนึ่งในระบบของ Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) คือการป้องกันการติดตั้งแอปฯ จากแหล่งที่ไม่ได้รับการอนุมัติความปลอดภัย [ตัวอย่างของแหล่งติดตั้งแอปที่ได้รับการอนุมัติ เช่น Google Play และ Galaxy Store] หรือที่เรียกว่าไซด์โหลดดิ้ง (Sideloading) ซึ่งการที่ผู้ใช้สามารถทำไซด์โหลดดิ้งได้มีข้อดีหลายอย่างเช่น การปรับแต่งอุปกรณ์ของผู้ใช้ได้ตามความต้องการมากขึ้น รวมไปถึงการควบคุมฟีเจอร์ต่าง ๆ ในอุปกรณ์

โดยผู้ใช้สามารถทำการไซด์โหลดดิ้งได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากระบบนี้จะปิดการทำงานอยู่เป็นค่าเริ่มต้น ในอีกด้านหนึ่งผู้ใช้ที่ไม่ได้ใช้การไซด์โหลดดิ้งหรือไม่ต้องการปรับแต่งที่มากขึ้น สามารถเปิดทำงานของระบบนี้ได้เพื่อสร้างความอุ่นใจจากการโดนโจมตีโดยใช้เทคนิคทางวิศวกรรมที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น เช่น การฟิชชิ่งด้วยเสียง ซึ่งผู้โจมตีสามารถพูดคุยเพื่อเกลี้ยกล่อมให้ผู้ใช้ติดตั้งซอฟแวร์ที่อันตรายได้

Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) ยังมีระบบอื่น ๆ ให้ผู้ใช้ได้ใช้งานต่าง ๆ เช่น การเปิดการตรวจสอบความปลอดภัยของแอปฯ [2 ขณะนี้ฟีเจอร์นี้ไม่สามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์ที่จำหน่ายผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ] เพื่อช่วยตรวจจับแอปฯ ที่อาจเป็นมัลแวร์ และรวมถึงป้องกันการใช้คำสั่งที่เป็นอันตรายหรือติดตั้งซอฟต์แวร์ผ่านสาย USB โดยระบบนี้ช่วยปกป้องผู้ใช้ในสถานการณ์ที่มีคนสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้โดยตรง เช่น เมื่อชาร์จโทรศัพท์ที่สนามบิน

โดยระบบนี้มาพร้อมกับการอัปเดต Message Guard ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงจากการโดนโจมตีแบบ Zero Click หรือการโจมตีจากข้อความภาพที่มีการซ่อนโค้ดอันตรายอยู่ โดยจากเดิมฟีเจอร์ของ Message Guard จะทำงานได้เฉพาะกับแอปฯ ข้อความของกูเกิลและซัมซุงเท่านั้น ซึ่งหลังจากอัปเดตจะสามารถปกป้องผู้ใช้ที่ใช้แอปฯ ข้อความยอดนิยมของนักพัฒนาภายนอกได้ด้วย เช่น Messenger, Telegram, KakaoTalk และ WhatsApp ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกแอปฯ ที่ปลอดภัยให้เลือกใช้มากยิ่งขึ้น

Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) พร้อมใช้งานแล้วบนซัมซุงกาแล็กซี่ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ One UI 6 โดยเปิดใช้งานได้ที่การตั้งค่าและความปลอดภัย เลือก Auto Blocker (ตัวบล็อกอัตโนมัติ) และคลิกเปิดเพียงเท่านี้ก็สามารถปกป้องจากเหล่ามิจฉาชีพได้แล้ว

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ [email protected]