The Deal เหลี่ยมทุกดอก แล้วบอกเพื่อนกัน หันหลังให้ก็แทงยับ

ภาพจาก IG: wavve.official

มีซีรีส์อยู่เรื่องหนึ่งที่เราเห็นคิวออนแอร์ที่เกาหลีตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว เกิดความอยากดูเพราะชื่อนักแสดงอย่าง ยูซึงโฮ บวกพล็อตเรื่องที่ว่าด้วยการดีลบางอย่างกันโดยจะมีการ “หักเหลี่ยม” กันไปมา และเรื่องย่อที่พูดถึงเพื่อนที่ก่อเหตุลักพาตัวเพื่อนเพื่อเรียกค่าไถ่จากครอบครัวของเพื่อน นี่รีบเปิดหาดูเลยว่าซับไทยลงตรีมของเจ้าไหน แต่ก็ต้องอกหักอย่างแรงว่าไม่มีเจ้าไหนซื้อมาทำซับไทยเลย หลังจากวันที่อกหักได้ 2 วัน ไถเฟซบุ๊กอยู่ก็เจอว่า MONAMAX จะซื้อเรื่องนี้มาใส่ซับและพากย์ไทย ทว่าต้องรออีกสักหน่อยเพราะยังไม่ปล่อยสตรีม ของเกาหลีใช้ชื่อเรื่องว่า The Deal ของ MONAMAX ใช้ชื่อเรื่องว่า The Perfect Deal ส่วนชื่อแปลไทยคือ “ดีลลับ หักเหลี่ยมเพื่อน”

The Deal หรือ The Perfect Deal เป็นซีรีส์รีเมกจากเว็บตูน แนวอาชญากรรม-ระทึกขวัญ ว่าด้วยเรื่องราวของเพื่อนสมัยมัธยม 3 คน ที่ในตอนนั้นก็ไม่ได้สนิทสนมกันเท่าไร หลังจบม.ปลาย ต่างคนต่างก็แยกย้ายไปมีชีวิตของตัวเอง แต่แล้วจู่ ๆ เพื่อน 2 คนก็มีเรื่องบังเอิญให้ได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง คนหนึ่งกำลังเรียนแพทย์ ส่วนอีกคนเรื่องยังไม่ได้บอกว่ากำลังทำอะไรอยู่ แต่ที่รู้ ๆ คือพี่แกบ้านรวยมาก ต่อมาเพื่อนอีกคนเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจรับใช้ชาติ ปลดประจำการออกมาจากกรมหมาด ๆ จึงมีการนัดสังสรรค์ไปดื่มเหล้าด้วยกัน จากที่เรื่องเปิดเผย คนที่เพิ่งออกจากกรมน่าจะติดต่อกับนักเรียนแพทย์ประจำอยู่แล้ว ส่วนเพื่อนบ้านรวยคือห่างหายไปนาน แต่ในเมื่อได้กลับมาเจอกัน มันก็โอเค

ภาพจาก IG: wavve.official

เรื่องราวทั้งหมดมันเกิดขึ้นในคืนที่พวกเขา 3 คนไปนั่งก๊งกันนั่นแหละ นักเรียนแพทย์ที่นัดกับเพื่อนที่เพิ่งออกจากกรมไปกินเหล้ากัน โดยโทรเรียกเพื่อนบ้านรวยมาด้วย ก็หวังจะให้ช่วยจ่ายค่าเหล้าให้นั่นแหละ แต่เขาดันเมาพับฟุบโต๊ะไปซะดื้อ ๆ เพื่อน 2 คนจึงต้องช่วยกันหิ้วปีกคนเมากลับไปค้างที่ห้องของนักเรียนแพทย์ ไม่ได้ส่งกลับบ้าน ระหว่างที่คนเมากำลังนอนหลับไม่ได้สติ เพื่อน 2 คนก็ปรับทุกข์ เล่าถึงปัญหาชีวิตที่เจอมา คนหนึ่งเล่าหมดเปลือกว่าเป็นหนี้พนันก้อนโตจนต้องหนีหนี้เข้ากรม อีกคนไม่พูดอะไร แต่มีพิรุธว่าน่าจะมีปัญหาชีวิตเหมือนกัน ประจวบเหมาะกับแม่ของเพื่อนบ้านรวยโทรตามลูกชาย ความรักความห่วงใยที่แม่มีให้ลูกชายขี้โรค ทำให้เพื่อนคนหนึ่งปิ๊งไอเดียชั่วร้ายขึ้นมา

มันเป็นอารมณ์ชั่ววูบที่กู่ไม่กลับ นักเรียนแพทย์คิดแผนลักพาตัวเพื่อนบ้านรวยเพื่อเรียกค่าไถ่จากแม่ของเขาด้วยเงิน 1 พันล้านวอน ได้มาก็แบ่งกับเพื่อนที่เพิ่งออกจากกรมคนละครึ่ง เอาไปแก้ไขวิกฤติปัญหาส่วนตัวและกู้ชีวิตตัวเอง ที่นักเรียนแพทย์ร้อนเงินขนาดนั้น เพราะจะเอาไปวิ่งเต้นเรื่องที่ตัวเองกำลังจะโดนไล่ออกจากมหาวิทยาลัย หลังถูกจับได้ว่ามีการโกงข้อสอบ เขาเป็นคนเดียวที่โดนโทษไล่ออก ด้วยเพื่อนคนอื่นที่ทำด้วยกันมีพ่อแม่รวย ยัดเงินให้อาจารย์เพื่อให้ลูกรอด โดนแค่โทษพักการเรียน ส่วนอีกคนร้อนเงินเพราะพลาดท่าให้การพนัน แถมยังโดนเชิดเงินหนีอีก หนีเข้ากรมก็ไม่รอด เกือบถูกพวกนักเลงเงินกู้ลากไปตัดอวัยวะขาย จากนั้นก็พาลทำให้พ่อเดือดร้อนไปด้วยอีก

ภาพจาก IG: wavve.official

ความเวรกรรมยิ่งแย่ขึ้นไปอีก เพราะเพื่อนรวยที่ถูกจับมัดคลุมหัวด้วยถุงดำ ดันแหกถุงละลุออกมาแล้วเห็นว่าเพื่อน 2 คนลักพาตััวตัวเองมา เขาพยายามต่อรองเพื่อให้เพื่อนไว้ชีวิต คนที่เพิ่งออกจากกรม ถูกมัดมือชกให้ร่วมวงแผนลักพาตัวครั้งนี้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว อีกอย่าง เขาหวังเพียงได้เงินมาเคลียร์หนี้ก็จบ จะไม่มีการเสียเลือดเสียเนื้อ เขาจึงขอร้องให้เพื่อนรวยสัญญาว่าจะไม่เอาเรื่องหลังจากได้เงิน เพื่อนรวยตอบตกลง แต่นักเรียนแพทย์ไม่เชื่อใจ เขาคิดฆ่าปิดปากเพื่อนรวยเพื่อไม่ให้แพร่งพรายเรื่องที่เขาเป็นคนก่ออาชญากรรมครั้งนี้ ส่วนเพื่อนรวยก็คิดหนี เขาไม่โง่พอจะเชื่อว่าเพื่อนจะไว้ชีวิตเขา ถ้าหากได้เงินค่าไถ่ไปแล้ว

ฉันน่ะ คิดว่าพอปลดประจำการแล้ว ฉันจะใช้ชีวิตต่างจากเดิม คิดแล้วคิดอีกแถมยังสาบานกับตัวเอง แต่พังไม่เป็นท่าเลยว่ะ ชีวิตฉันคงจบเห่แล้วแหละ

ความผิดพลาดในวัยเยาว์ นำมาซึ่งความเดือดร้อนไม่รู้จบ และอาจจะติดตามไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะตัวตายเลยก็ได้ ที่สำคัญ สำหรับเขาแล้วมันมีประเด็นที่ทำให้เขารู้สึกผิดมากกว่าการก่อเรื่องไว้ในอดีต นั่นก็คือการที่พ่อของเขาไม่เคยคิดที่จะดุด่าหรือกล่าวโทษกับเขาเลย ทั้งที่เขาก่อหนี้ไว้ซะขนาดนั้น แถมยังเป็นคนเคลียร์หนี้ให้ระหว่างที่เขาหนีหนี้เข้ากรมทหารด้วยซ้ำ และเป็นคนรับเคราะห์แทนทุกอย่างทั้งที่มันควรจะเกิดกับตัวเขาเอง

ภาพจาก IG: wavve.official

ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีนะที่เขารู้สึกผิดและคิดจะกลับตัวกลับใจ สาบานกับตัวเองว่าจะไม่ก่อเรื่อง จะใช้ชีวิตให้ต่างจากเดิม และจะไม่ทำให้พ่อผิดหวังอีก แต่ในความเป็นจริงชีวิตของเขาเละเทะเกินกว่าจะแก้ไข ที่สำคัญมันพังตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มนับหนึ่งใหม่เลย ซึ่งเขาก็คงคิดไม่ถึงเหมือนกันว่าการนัดก๊งกับเพื่อนฉลองที่ออกจากกรม มันจะเปลี่ยนชีวิตเขาไปได้มากขนาดนั้น การลักพาตัวเพื่อนที่ตอนแรกคิดตื้น ๆ ว่าจะได้เงินก้อนใหญ่มาปิดจบปัญหาในชีวิต ดันถลำลึกจนบานปลายและซับซ้อนมากขนาดนั้น แถมยังมีเพื่อนบ้านว่าที่ตำรวจกำลังจับตามองอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ภาพจาก IG: wavve.official

ดูเหมือนว่าทางออกในชีวิตของเขาจะไม่ได้มีหนทางอะไรให้เลือกมากมาย ทั้งที่ตั้งใจไว้ว่าจะยกเครื่องอัปเกรดตัวเองซะใหม่ แค่ปัญหาเก่ารุงรังที่แก้ไม่ตก กะเอามาปรับทุกข์กับเพื่อน เพื่อนก็ดันลากเข้าสู่วังวนของอาชญากรรมอีก ถึงเจตนาแรกจะหวังดีอยากช่วยให้เพื่อนปิดหนี้แล้วมีชีวิตใหม่ แต่ถ้าเพื่อนไม่ร่วมด้วยตั้งแต่แรกก็ไม่ควรจะไปมัดมือชกด้วยการข่มขู่เพื่อนแบบนั้นหรือเปล่า ชีวิตของเขาจึงเหมือนจะพุ่งลงเหวอีกครั้ง แทนที่จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ มันคงจะได้จบเห่เข้าแล้วจริง ๆ เล่นก่ออาชญากรรมจับตัวคนมากักขังแล้วเรียกค่าไถ่แบบนี้ เรื่องก็ไม่น่าจะจบดี ไม่ตายก็ติดคุก

ภาพจาก IG: wavve.official

แต่จากการดูจบมา 4 อีพี จริง ๆ ก็พอจะเดาทางออกนะว่าเรื่องมันจะมีทิศทางไปทางไหน เพราะตัวละครเพื่อน 2 คนที่ร่วมมือกันก่อเหตุเรียกค่าไถ่เพื่อนอีกคนก็มีคาแรกเตอร์ที่ต่างกันชัดเจน คนหนึ่งไม่คิดจะหยุดแถมยังมีแผนการเลวร้ายขึ้นเรื่อย ๆ อีกคนก็อยากจะจบ แต่โชคชะตาก็โยนเงื่อนไขเลวร้ายมาบีบบังคับเขาอยู่ตลอด อยากให้เรื่องไม่โหดร้ายกับตัวละครที่ยังเหลือจิตสำนึกอยู่เท่าไรนัก อยากให้มีปลายทางที่สว่างให้กับตัวละครที่ทำผิดพลาดและอยากแก้ไขตัวเองได้มีจุดจบที่ดี ไม่จำเป็นต้องสวยงามหรอก แค่ได้มี “โอกาส” เริ่มต้นใหม่แบบดี ๆ บ้างก็พอ แต่กับตัวละครที่เอาอะไรมารั้งก็คงคิดกลับใจไม่ได้อีกแล้ว ก็คงจะต้องรับผลกรรมของตัวเองวนไป

แกกับฉัน ต่อให้ทำงานอย่างหมาเป็นสิบปี ห้าร้อยล้านเหรอ ให้ตายก็หาไม่ได้ แต่หมอนั่น แค่ตึกที่เป็นชื่อมันคงมีเป็นสิบ ๆ

นี่เป็นซีรีส์ที่ไม่มีพระเอก ไม่มีนางเอก ไม่มีผี ไม่ได้มีอะไรแปลก ๆ น่ากลัว แต่มันให้ฟีลระทึกขวัญพอตัวก็เพราะคำว่า “เพื่อน” นี่แหละ ดูแล้วชวนอึดอัดหายใจไม่ออก มีความหน่วงแบบที่ไม่รู้ว่าจะสงสารใครมากกว่ากันดี คนลักพักตัวหรือคนถูกจับตัวมาเรียกค่าไถ่ เพราะความเป็นจริงคือ 2 คนนี้ค่อย ๆ ถูกบีบให้ต้องเห็นแก่ตัวและเอาตัวรอดด้วยวิธีสกปรก ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ วิกฤติชีวิตของเพื่อน 2 คน เริ่มต้นมาจากการทำตัวเองก็จริง แต่สิ่งที่ตามมาก็ไม่ยุติธรรมกับพวกเขาเท่าไรนัก ซึ่งมันก็ย้อนกลับไปที่พวกเขาไม่มีเงินใช้แก้ปัญหาเหมือนคนอื่น บีบให้พวกเขาจนตรอกยิ่งขึ้นไปอีก

ภาพจาก IG: wavve.official

คนหนึ่งกำลังจะถูกไล่ออก ติดต่อขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่ตัวเองก็ไม่ได้ และอีกคนที่จะถูกฆ่าตายเมื่อไรไม่รู้ แถมพ่อยังมารับเคราะห์แทน เงินก้อนโตที่ทวีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และข้อเสนอที่เพื่อนรวยใช้ต่อรอง ทำให้ด้านมืดของนักเรียนแพทย์ดาร์กจนถึงขีดสุดแบบกู่ไม่กลับ ไปไกลถึงขั้นที่จะต้องฆ่าปิดปากเท่านั้น แต่กับเพื่อนคนที่เพิ่งออกจากกรม เขาอยากยุติแผนการนี้อยู่ตลอดเวลา เขาต้องการแค่เงิน ไม่ได้อยากทำร้ายใคร และถึงเขาจะไม่ได้สนิทกับเพื่อนรวยที่ถึงขั้นจะเรียกกันว่าเพื่อนได้ แต่เขาก็เห็นว่าเพื่อนรวยคือเพื่อนนักเรียนของเขาอยู่ดี การที่เพื่อนรวยเกิดมารวย เขาไม่ได้ผิดอะไรที่จะต้องเลยเถิดถึงขั้นฆ่าแกงกัน แค่ลักพาตัวเขามาทำแบบนี้มันก็แย่พออยู่แล้ว

ภาพจาก IG: wavve.official

โดยทั่วไปเราก็รู้กันอยู่แล้วว่าเพื่อนมีอยู่ด้วยกันหลายเลเวล แถมยังเป็นความสัมพันธ์ที่หักมุมได้ด้วย ในความสัมพันธ์ประเภทนี้ เพื่อนคนที่เราคิดว่าเขาเป็นเพื่อนเรา แต่จริง ๆ เขาเห็นเราเป็นเพื่อนของเขาด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ แบ่งรับแบ่งสู้กันไป กลายเป็นจุดที่สร้างความยุ่งเหยิงขึ้นระหว่างเพื่อน 3 คนนี้ คนหนึ่ง คำว่าเพื่อนไร้ความหมาย เพราะตัวเองก็โดนเพื่อนที่ทำความผิดร่วมกันหนีเอาตัวรอดไปหมด คนหนึ่งมีประสบการณ์ไม่ดีกับเพื่อน ไม่เชื่อในเพื่อนแท้ มีแต่เพื่อนที่หวังผลประโยชน์จากตัวเขาที่มีเงิน และอีกคนที่อยากจบเรื่องทุกอย่างเพราะไม่อยากทำแบบนี้กับเพื่อนตัวเอง ถึงไม่สนิทแต่ก็เป็นเพื่อน ทว่าความจำก็ทำให้เขาหยุดกลางทางไม่ได้เหมือนกัน งานนี้มีแต่ตั๋วขาไป ไม่มีขากลับ!

ภาพจาก IG: wavve.official

เพื่อน 3 คนแตกต่างกันด้วยเรื่องของฐานะ เกิดการเปรียบเทียบว่า “แกกับฉัน” ชาตินี้จะหาเงินจากไหนมากขนาดนั้นไปแก้ปัญหาชีวิต ทำงานจนตายก็หาไม่ได้ แต่กับคนอย่าง “มัน” ไม่ต้องทำอะไร อยู่เฉย ๆ ก็มีตึกเป็นชื่อตัวเองได้เป็นสิบ ๆ เพราะมีพ่อแม่รวย และพ่อแม่รวยที่รักลูกห่วงลูกขนาดให้กลับบ้านก่อนเที่ยงคืน ยังไงก็คงยอมจ่ายเงินมหาศาลเพื่อเอาตัวลูกคืนอยู่แล้ว โดยที่ไม่รู้ว่าเงินมากมายขนาดนั้นที่อยากได้กันนักหนา มันมีความอิรุงตุงนังเกี่ยวกับธุรกิจผิดกฎหมาย จนสร้างวังวนที่ทำให้ “เงิน” มีอำนาจชั่วร้ายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว และทำให้ใครหลายคนกลายเป็นปีศาจ

อย่ามาปากดี งั้นคนจนตรอกเขาทำแบบนี้ทุกคนเหรอ อย่ามาอ้างหน่อยเลย พวกนายก็แค่เป็นคนแบบนี้กัน

หลังจากโดนมัดมือมัดเท้าปิดปากมานาน ในที่สุดเพื่อนคนรวยของฉันก็ได้มีปากมีเสียงมีเสียงกับเขาบ้างเสียที 555 กว่าจะมีบทให้ได้ว้ากใส่เพื่อน 2 คนที่จับตัวเองมัดไว้ยังกะปู ก็ทำคนดูอึดอัดปวดเมื่อยตามมากเลย มันเป็นฉากที่เพื่อน 2 คนโป๊ะแตก ถูกเพื่อนคนรวยจับได้ ว่าเพื่อนที่ไปนั่งก๊งด้วยกันนั่นแหละที่จับตัวเขามาขังไว้ด้วยจุดประสงค์บางอย่าง แล้วเหมือนจะเปิดใจเคลียร์กันตรง ๆ ไปเลยว่าข้าจับเอ็งมาเพื่อเรียกค่าไถ่จากแม่เอ็งนั่นแหละ ก็เอ็งรวยไง แล้วแม่เอ็งก็รักเอ็งมาก ยังไงก็ต้องเอาเงินมาแลกตัวเอ็งกลับไปแน่ ๆ

ภาพจาก IG: wavve.official

ด้วยความที่ไม่ได้อยากเข้าร่วมภารกิจนี้แต่แรก เพื่อนที่เพิ่งออกจากกรมจึงพยายามอธิบายสถานการณ์ของตัวเองกับเพื่อนนักเรียนแพทย์ ว่าเป็นไงมาไงถึงได้ร้อนเงินจนทำเรื่องบ้าบอนี่ขึ้นมา เขาพยายามขอโทษและชี้แจงว่ามันเป็นเพราะพวกเขา “จนตรอก” กันจริง ๆ ไม่มีหนทางไหนแล้วที่จะหาเงินได้จำนวนมากในเวลาสั้น ๆ เพื่อเอาไปกู้ชีวิตของตัวเอง แต่ก็โดนว้ากกลับมาว่าเป็นแค่ข้ออ้าง พวกแกแค่เป็นคนแบบนี้กันต่างหากล่ะ ทำเอาเพื่อน 2 คนหน้าสั่นกันไปเลย และในเมื่อรู้ว่าเพื่อนคงไม่ยุติแผนนี้ เขาจึงเริ่มรับมือและต่อรองบ้าง

ภาพจาก IG: wavve.official

ก็จริงอย่างที่เพื่อนคนรวยพูดนะ มันเป็นแค่ข้ออ้างจริง ๆ นั่นแหละ เพราะคนจนตรอกคนอื่น ๆ เขาคงใช้วิธีอื่นในการแก้ปัญหา ไม่ใช่การจับเพื่อนที่เพิ่งกลับมาเจอกันมาขังไว้แล้วเรียกค่าไถ่จากแม่ของเพื่อน วิธีนี้มันเป็นวิธีที่จะทำให้ความสัมพันธ์ที่เรียกว่า “เพื่อน” สะบั้นลง และสุดท้ายมันก็จะไม่มีผลลัพธ์อะไรดี ๆ เกิดขึ้น คนก่ออาชญากรรมก่อต้องได้รับโทษทางกฎหมาย แต่ในความเป็นจริง เขาก็ต้องพิจารณาเพื่อนทั้ง 2 คนดี ๆ ก่อนจะตัดสิน เพราะมันมีคนที่เป็นคนแบบนั้นจากกมลสันดานจริง ๆ กับคนที่ทำทุกอย่างเพราะถูกบีบบังคับ ทั้งจากสถานการณ์ส่วนตัวและจากเพื่อนคนที่ชั่วร้ายมาจากก้นบึ้งของหัวใจนั่นแหละ!

ภาพจาก IG: wavve.official

จะว่าไป บ้านของเพื่อนคนรวยเขาก็สอนวิธีรับมือกับปัญหาแบบนี้ให้ลูกเขามาดีนะ ที่สอนว่าโลกนี้มันมีทั้งคนดีและคนไม่ดี คนที่เห็นว่าเรารวยบางคนก็จ้องที่จะเอาเปรียบเราเสมอ โดยเฉพาะเมื่อเขาเป็นคนที่ดูซื่อ ๆ เหมือนไม่ทันคน รองบ่อน (แม้แต่ในสายตาแม่) จะทำให้มีคนไม่ดีมากมายมาห้อมล้อมก็เพื่อหวังรีดเงิน หวังรีดผลประโยชน์จากเขา และการที่มีเงินมากกว่าคนอื่นก็ไม่ได้แปลว่าต้องแบ่งปันคนอื่นเสมอด้วย ถ้ามีใครพยายามจะเอาเปรียบ ก็ให้แสดงให้เห็นไปเลยว่าฉันไม่ใช่คนที่จะมารังแกได้ และสอนให้รู้จักสู้คน อย่ายอมอย่างเดียว จนเขาได้ฝึกจิตใจมาตลอดว่าต้องไม่อ่อนแอให้ใครรังแก (แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำเนี่ย ก็ไม่น่าจะสอนลูกได้ดีแบบนั้นนะ 555)

บอกเลยว่าถ้าใครชอบซีรีส์แนวดาร์ก ๆ เหลี่ยมจัด ๆ ซีรีส์เรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง เพราะตัวละครแต่ละตัวไม่ได้โง่อย่างที่เราเห็นในช่วงแรก ๆ และจากที่ได้คุยกับคนที่ได้ดูซับอังกฤษจบเรื่องไปแล้ว (ของเกาหลีจบแล้ว ไทยเพิ่งมีเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ลงซับและทำพากย์ ปล่อยให้ดูสัปดาห์ละ 2 ตอน) บอกว่าเรื่องมันจะมีหักเหลี่ยมกันไปมาอีกหลายตลบ และหักเหลี่ยมกันแต่ละทีก็ทำให้สถานการณ์เปลี่ยนด้วย เพราะงั้นมันจึงชวนให้ติดตามต่อ บวกกับพล็อตที่ทำให้ “เงิน” ตัวเดียว พลิกชีวิตผู้คนให้วินาศสันตะโรกันถ้วนหน้า และจากการก่ออาชญากรรมเล็ก ๆ ของพวกมือใหม่ สาวไส้ไปหาอาชญากรรมใหญ่ของพวกมืออาชีพได้อีก มันจะไปจบที่ตรงไหน 🤝