เมื่อคุณมีเพื่อนเป็น “เครื่องประดับกาย”

คุณผู้อ่านเคยเจอคนแนะนำเพื่อนของตนเองด้วยประโยคแบบนี้ไหมคะ “นี่เพื่อนเราเป็นหมออยู่ที่…(รพ.เอกชนชื่อดัง) หรือ “(ชื่อดารานักแสดงหรือนักร้อง)…คนนี้เพื่อนเราเอง เป็นเพื่อนกันใน…(ชื่อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย) และเวลาที่คนคนนั้นพูดออกมาเขาจะรู้สึกภาคภูมิใจ ลักษณะแบบนี้คือความหมายของ Trophy Friend ค่ะ จะเป็นในลักษณะเดียวกับ Trophy Wife ที่เปรียบเสมือนของรางวัลสำหรับผู้ชายที่ประสบความสำเร็จ มีฐานะร่ำรวย แล้วมักจะมีผู้หญิงสวยและมีชื่อเสียงเป็นภรรยา

เอาเข้าจริงเรื่อง Trophy Friend และ Trophy Wife ไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไรนะคะ เป็นเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์ที่มีมาช้านานแล้ว เป็นการแลกเปลี่ยนของดีที่มีอยู่ของกันและกันให้เกิดประโยชน์ เพียงแต่ในระยะหลังการเกิดขึ้นของโซเชียลมีเดียทำให้สถานะของคนที่เป็น Trophy Friends ต้องระมัดระวังตัว เพราะมีการนำภาพที่แสดงออกว่าใกล้ชิดสนิทสนมกันไปใช้เพื่อการสร้างความน่าเชื่อให้กับผู้อ้างตนว่าเป็นเพื่อนกับคนมีชื่อเสียง

เมื่อคนเราคบหาคนที่เรียกว่าเพื่อนเพื่อเป็นเครื่องประดับกาย ความสัมพันธ์มันก็จะยาก ๆ หน่อย เพราะคุณมองว่า “เพื่อนผู้มีชื่อเสียง” (หรือ Trophy Friends) เป็นคนที่มีสปอตไลต์ฉายจับอยู่ตลอดเวลา และคุณคิดว่าการเป็นเพื่อนกับ “ผู้มีชื่อเสียง” จะทำให้แสงจากสปอตไลต์นั้นพาดผ่านมาถูกตัวคุณบ้าง โดยแลกกับการยอมให้เพื่อน “ผู้มีชื่อเสียง” เอาเปรียบหรือทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบ แต่คุณก็อดทนเพื่อที่คุณจะได้ใช้ภาพนั้นสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเอง ด้วยการทำให้คนเข้าใจว่าคุณอยู่กลุ่มเดียวกับเพื่อน “ผู้มีชื่อเสียง” ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คุณอาจเป็นได้แค่เงาของคนเหล่านั้

คำกล่าวที่บอกว่า “ภาพหนึ่งภาพอธิบายได้ล้านความหมาย” อาจใช้ไม่ได้แล้วสำหรับ วิถีของ Trophy Friends ในยุคดิจิทัล เพราะภาพที่เห็นกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงหลังภาพนั้น เป็นเรื่องที่คนเห็นภาพนั้นไม่สามารถรู้ได้เลย เราอาจเห็น แอ็กเคานต์โซเชียลมีเดียของเพื่อนนักเรียนเราไปกินข้าวอย่างสนิทสนมกับ Trophy Friends ของเขา ซึ่งเรารับรู้ว่าเป็นคนมีชื่อเสียง แต่ประโยคสนทนาบนโต๊ะอาหาร การนัดหมายเกิดขึ้นได้อย่างไร ใครเป็นคนจ่ายเงินค่าอาหาร Trophy Friends ของเขามาเพียงชั่วขณะหนึ่งหรืออยู่ไปจนจบงาน สิ่งเหล่านี้ไม่ได้บอกไว้ในภาพ แต่สิ่งที่ภาพได้บอกออกมาแล้วคือ “เพื่อนของคุณมี Trophy Friends”

ในทางกลับกัน ถ้าคุณกลายเป็น Trophy Friends ของใครโดยไม่รู้ตัว ก็ต้องหันกลับมาสังเกตให้ดีว่าเวลาที่คุณต้องเจอกับเพื่อนที่คุณเป็นเครื่องประดับกายนั้นเขามีท่าทีอย่างไร เริ่มต้นที่การแนะนำคุณกับคนอื่น เขาจะไม่เริ่มที่ชื่อของคุณ แต่เขาจะเริ่มที่หน้าที่และชื่อเสียงของคุณ และการแนะนำคุณกับคนอื่นนั้นจะเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่คุณเองอาจรู้สึกกระอักกระอ่วน

ทั้งนี้มีวิธีการแก้ไขไม่ให้ตนเองเป็น Trophy Friends ของคนอื่น ซึ่งง่ายมาก แค่ไม่ปรากฏตัวร่วมกับกลุ่มที่เขาแนะนำชื่อเสียงของคุณก่อนชื่อจริงของคุณ ทำตัวเองให้ Low Profile เพื่อให้เขาคบหากับคุณที่เป็นคุณจริง ๆ (ข้อนี้อาจทำยากเสียหน่อย) และข้อสุดท้ายคือคบหาแต่กับกลุ่มที่อยู่ในแวดวงเดียวกับคุณ เพื่อตัดทุก ๆ เรื่องที่จะตามมา

แต่เอาเข้าจริง ไม่ว่าคุณจะเป็น Trophy Friends ของคนอื่น หรือคุณจะภูมิใจที่มี Trophy Friends ถ้าจะให้ลงตัวที่สุด คือการสานคอนเน็กชันด้วยผลประโยชน์ต่างตอบแทน และคอนเน็กชันนั้นก็จะดำรงอยู่ตราบเท่าที่มีประโยชน์ต่อกัน และถ้าชอบสังคมที่มีเพื่อนเป็นเครื่องประดับกาย ก็ต้องระลึกไว้เสมอว่าการลงทุนสร้างความสัมพันธ์แบบนี้ มีราคาที่ต้องจ่ายไม่น้อยเลยทีเดียว

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ