คอตโต้เปิดเทรนด์ไลฟ์สไตล์การตกแต่งประจำปี 2023-2024


คอตโต้เปิดเทรนด์ไลฟ์สไตล์การตกแต่งประจำปี 2023-2024 การรีเฟรชวิถีชีวิตใหม่สอดรับ Generation Lifestyle ในธีม เราสะท้อน-โลก, โลก-สะท้อนเรา ตอกย้ำวิสัยทัศน์การพัฒนาเพื่อตอบสนองทุกความต้องการแบบยั่งยืน

ความเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตในช่วงเวลาแห่งวิกฤติไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจการเมือง สังคม รวมถึงโรคระบาด  ทำให้ผู้คนมีการปรับตัวอย่างมากมาย เมื่อทุกอย่างค่อย ๆ คลี่คลาย ฟื้นฟูในการใช้ชีวิตค่อย ๆ ดำเนินต่อไป ทุกวันนี้ผู้คนกลับมามีความหวังกับตัวเอง และโลกใบนี้อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นดูแลตัวเองเพื่อให้มีสุขภาวะที่ดีในองค์รวม หันมาใช้ชีวิตเชื่อมต่อกับธรรมชาติมากขึ้น ต่างขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ในการใช้ชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย

การนำเสนอไลฟ์สไตล์เทรนด์ จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าสนใจ และน่าติดตาม สำหรับปี 2023-2024 ใน Theme ที่ชื่อว่า MEflection เราสะท้อน-โลก, โลก-สะท้อนเรา ซึ่งเกิดจากคำว่า Me และ Flection ประกอบกัน เพราะมนุษย์เรามีแนวโน้มในการกลับมาทบทวนชีวิต และสะท้อนความเป็นเราออกไปสู่โลกภายนอก ในขณะเดียวกันโลกที่เราอยู่ก็ส่งผลสะท้อนกลับมาทีตัวเราเองเช่นกัน จึงนำเสนอเรื่องราวผสานกับ Lifestyle Trends ที่แสดงให้เห็นถึงมุมมองการใช้ชีวิต ช่วงวัยที่แตกต่างกันไปใน 4 รูปแบบ

BASIC ORGANIC – สมดุลเรา สมดุลโลก

คนเทรนด์นี้จะมองหาการพักผ่อน และทำกิจกรรมที่ชอบในช่วงวันหยุด ผ่อนคลายกับธรรมชาติ สำหรับการออกแบบที่จะสอดรับกับกระแสของคนเทรนด์นี้ จะต้องเป็นดีไซน์ที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ  อย่างรูปทรงที่เรียบง่ายและมีอิสระ  ส่วนวัสดุจะเน้นความเป็นคราฟต์และให้ความสำคัญกับรีไซเคิล ในขณะที่สีหลักที่จะครองใจผู้คนกลุ่มนี้ คือ โทนสีกลาง (Neutral) ซึ่งสะท้อนถึงความสมดุลและช่วงจังหวะที่ช้าลง รวมถึงเฉดสีที่ช่วยเสริมสร้างความสุขสงบที่ยั่งยืน

RETRO FUTUR – ก้าวไปสู่อนาคตพร้อมความความสุขในอดีต

สิ่งที่เห็นได้ชัดในกลุ่ม Gen Y มีความเชี่ยวชาญการใช้เทคโนโลยี มีใจเปิดกว้างต่อนวัตกรรมใหม่ ๆ เชื่อว่าเทคโนโลยีจะช่วยยกระดับชีวิตให้ดีขึ้น แต่ยังมีบางห้วงเวลาที่หวนระลึกถึงความสุขในอดีต ดังนั้น เทรนด์ “RETRO FUTUR” ผสานดีไซน์แห่งอดีตที่เข้ากับเทรนด์ปัจจุบันอย่างลงตัว อย่างสไตล์เรโทร เส้นสายแบบกลมมน หรือแพตเทิร์นแบกริด เป็นต้น ส่วนวัสดุที่เลือกใช้ต้องให้ความรู้สึกถึงความสะอาด และปลอดภัย (Hygienic Materials)  หรือ เป็นวัสดุรีไซเคิลที่ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนทรัพยากร (Smart Eco Material) รวมถึงวัสดุที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีจนเกิดเป็นนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต (Smart Materials)

YOUTOPIA – โลกใบเดิม ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

Elastic Gen หรือ กลุ่มคนที่มีความยึดหยุ่นสูง การออกแบบที่จะมาตอบรับคนกลุ่มนี้ จึงใช้แนวคิดนอกกรอบที่สะท้อนตัวตนอันอิสระ เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ความสนุกสนาน รักในสีสันที่โดดเด่น ผสานกับความโมเดิร์นของยุคสมัย  เพื่อเติมเต็มความคิด ความเชื่อ นอกจากการคำนึงถึงด้านดีไซน์แล้ว พวกเขายังคิดถึงโลกที่อยู่อาศัย และเปิดรับความหลากหลายในการผสมผสานวัสดุเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อีกด้วย

FREEDOM SPECTRUM – โลกเสมือน+จริง

“Freedom Spectrum” หรือ “อิสระในโลกเสมือน+จริง” ขึ้นมา เมื่อสังคมดิจิทัลเติบโตจนกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่  ที่รวบรวมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก จึงเกิดกลุ่มคนที่เรียกว่า Digital Native มีความโดดเด่นในการสร้างสรรค์ และเปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ

การออกแบบที่จะมาสอดรับกับธรรมชาติของคนกลุ่มนี้ สามารถเป็นไปได้อย่างหลากหลายไร้ขีดจำกัด เพราะผสานโลกออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกันได้ อาจมีความเหนือจริง (Surreal) แบบเกมที่มีความแฟนตาซี เพื่อตอบรับกับจินตนาการสุดล้ำทั้งในโลกจริง และโลกเสมือนของพวกเขา

การนำเสนอเรื่องราวของเทรนด์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามเจเนอเรชันต่าง ๆ ของแบรนด์คอตโต้ที่ให้ความสำคัญกับการใช้วัสดุรูปแบบใหม่ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ สีสัน ไม่ยึดติดกับมุมมองหรือรูปแบบเดิม ๆ อีกต่อไป เพื่อให้งานออกแบบตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เทรนด์ของคนในยุค 2023-2024 สะท้อนตัวตนของผู้สร้างงาน ผู้ใช้งาน พร้อมทั้งแสดงออกในมุมของ ESG ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองภายใต้ฉลาก SCG GREEN CHOICE

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่ tonkit360@tonkitmedia.co