ไม่อยากถูกตราหน้า “นักท่องเที่ยวยอดแย่” ศึกษาข้อมูลก่อนเที่ยว!

ภาพจาก YouTube : Jeff H.

บ่อยครั้งที่พฤติกรรมนักท่องเที่ยวมักกลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ สืบเนื่องจากไม่เคารพกฎระเบียบที่สถานที่นั้นๆ กำหนดไว้ รวมถึงไม่ให้ความเคารพสถานที่ที่ไปเยือน

ล่าสุด คนไทยไปสร้างชื่อ(เสีย)ไกลถึงสหรัฐอเมริกา เมื่อไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ Yellowstone ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกมาตั้งแต่ 39 ปีก่อน แต่กลับละเมิดข้อห้ามของอุทยานเพียงเพื่อจะเข้าไปถ่ายรูปบ่อน้ำร้อนด้านใน ทั้งที่มีป้ายเตือนติดไว้ที่ขอนไม้ว่า “อันตราย พื้นที่เปราะบางต่อความร้อน”

ภาพจาก YouTube : Jeff H.

นอกจากไม่สนใจป้ายเตือนที่มีรูปภาพห้ามเดินเข้าไปในบริเวณดังกล่าวแล้ว  ยังมีคนไทยรายหนึ่งแสดงท่าทีไม่พอใจหลังถูกชาวต่างชาติทักท้วง อีกทั้งยังใช้กิริยาและคำพูดข่มขู่เพื่อให้ลบคลิปที่ถ่ายไว้ด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=9kA-sQAIHks

คลิปดังกล่าวถูกบันทึกไว้เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยสมาชิกยูทูบที่ใช้ชื่อว่า  Jeff  H. ซึ่งเจ้าของคลิประบุว่า หลังจากถ่ายคลิปความยาว 4.29 นาทีนี้ไว้แล้ว เขาได้เปิดให้เจ้าหน้าที่ของอุทยานฯดู ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะรับเรื่องและวิทยุแจ้งตำรวจอุทยานฯ ต่อไป

แต่เนื่องจากเจ้าของคลิปมากับกรุ๊ปทัวร์ทำให้ไม่สามารถรอตำรวจได้  จึงตัดสินใจโพสต์คลิปในโลกออนไลน์ เพราะต้องการให้เป็นกรณีศึกษา และหวังว่าจะมีสิ่งดีๆ ตามมาจากการโพสต์คลิปในครั้งนี้ แม้ว่าจะถูกกลุ่มคนไทยข่มขู่ก็ตาม (ภายหลังได้ลบคลิปออกไปแล้ว)

ภาพจาก www.travel.usnews.com

สำหรับ Yellowstone นั้น ถือเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของโลก มีเนื้อที่กว่า 8,983 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ใน 3 รัฐ คือ ไวโอมิง, มอนทานา และไอดาโฮ  โดยสถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของภูเขาไฟยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

นอกจากนี้ ก็ยังมีบริเวณที่เป็นบ่อน้ำร้อนมากถึงเกือบ 10,000 จุด  มีพื้นที่เสี่ยงอันตราย และยังไม่ได้รับการสำรวจอีกหลายแห่ง รวมถึงมีสัตว์ป่านานาชนิด

ด้วยเหตุนี้ อุทยานดังกล่าวจึงต้องมีข้อห้ามต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวไว้ค่อนข้างเคร่งครัด ดังนี้

1.เจตนาเข้าใกล้บริเวณที่อยู่ของสัตว์ป่าจนเป็นการรบกวน หรือทำให้สัตว์เหล่านั้นต้องหนีไปจากถิ่นฐานเดิม

2.ให้อาหารสัตว์ป่า

3.เดินออกนอกเส้นทางที่มีไว้ให้ ในบริเวณพื้นที่ที่มีบ่อน้ำร้อน (กรณีของคนไทยที่ฝ่าฝืน)

4.ขว้างปาสิ่งของใดๆ ลงไปในบ่อน้ำร้อน

5.ว่ายน้ำในบ่อน้ำร้อน

6.ครอบครองทรัพยากรธรรมชาติภายในอุทยาน เช่น ดอกไม้ ก้อนหิน เขากวาง

7.ใช้ยานพาหนะหรือจักรยานวิ่งบนเส้นทางที่ไม่ได้จัดไว้

8.ตั้งแคมป์นอกพื้นที่ที่จัดสรรไว้ให้

9.ใช้แสงไฟส่องสัตว์ป่า

10.ทำเสียงเลียนแบบสัตว์ป่า

11.ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อติดตามสัตว์ป่า

12.ใช้โดรนบินเหนือน้ำและพื้นดิน

13.สูบบุหรี่บริเวณบ่อน้ำร้อน น้ำพุร้อน หรือตามทางเดิน รวมถึงสูบบุหรี่ในตัวอาคาร หรือภายในรัศมี 25 ฟุตจากตัวอาคาร

ทั้งหมดนี้คือข้อห้ามสำหรับผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติ Yellowstone เพื่อความปลอดภัย และเพื่อรักษาบรรยากาศโดยรวมของอุทยานให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด

ดังนั้น หากคิดจะไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวใดๆ ก็ควรศึกษาข้อมูลและให้ความเคารพกฎกติกาของสถานที่นั้นๆ ด้วย จะได้ไม่ถูกตราหน้าในภายหลังว่าเป็นนักท่องเที่ยวยอดแย่ที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับประเทศชาติของตัวเอง!