เสียงของรถม้า สะท้อนความกลวงที่อยู่ภายใน

ภาพจาก Pixabay

หลายวันก่อนมิตรสหายที่คบหากันมาอย่างยาวนานอย่าง ดร.จักรกฤษณ์ สิริริน เป็น จักรกฤษณ์ สิริริน คนเดียวกับนามปากกา “นกป่า อุษาคเนย์” ที่บัดนี้มีเส้นทางที่ทอดยาวไกลในแวดวงวิชาการ ได้โพสต์ข้อความบนไทม์ไลน์ของเขาไว้ว่า “รถม้ายิ่งว่างเปล่า เสียงยิ่งดัง” เป็นสำนวนที่มาจากสุภาษิตฝรั่งที่ว่า “Empty vessels make the most noise” ซึ่งมีการแปลเป็นสำนวนภาษาไทยโดยคุณ “Niwat Rungvicha” และมีการส่งต่ออย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์

เป็นสำนวนที่น่าสนใจนะคะ เพราะความหมายสำนวนนี้ “คือการเปรียบเทียบคนที่ไม่ได้มีความรู้จริง แต่มักจะเป็นคนที่ชอบพูดเสียงดัง เพื่อปิดบังไม่ให้คนอื่นรู้ว่าแท้จริงแล้วข้างในของตนเองนั้นว่างเปล่าเพียงใด” เป็นความหมายที่น่าจะสะกิดใจเราให้หยุดคิดได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวค่ะ

สังคมปัจจุบัน เรามีคนพูดเสียงดังแบบรถม้าที่ว่างเปล่าอยู่ไม่น้อย และ หลายคนก็เชื่อคนที่พูดเสียงดังเหล่านั้นเสียด้วย อาจจะเชื่อเพราะคนเหล่านั้นสร้างภาพลักษณ์ที่สวยงาม อาจจะเชื่อเพราะคนเหล่านั้นพูดเสียงเดียวกับสิ่งที่ในใจเราคิด หรือ อาจจะเชื่อเพราะคนเหล่านั้นมีสถานะทางสังคมอยู่สูงกว่าเรา

เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วเราจะพิจารณาได้อย่างไร ว่ารถม้าคันไหนที่บรรทุกความรู้มาเต็มคัน หรือ คันไหนที่เป็นเพียงแค่รถม้าที่ว่างเปล่า ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนในการพิจารณา เพราะคนที่มีความรู้อยู่จริงส่วนมากมักไม่เป็นผู้อวดตน แต่ ยินดีเสมอที่จะถ่ายทอดความรู้นั้นสู่ผู้อื่น ส่วนผู้ที่ไม่ได้รู้จริงเรามักเห็นคนลักษณะนี้แสดงความคิดเห็นแบบเสียงดังทั้งในโลกโซเชียล และ โลกเสมือนจริง แต่พอถึงเวลาไล่เรียงหาความรู้ที่แท้จริงแล้วคนเหล่านี้กลับหายไปแบบเงียบๆ

โลกปัจจุบันกลายเป็นโลกที่สามารถค้นคว้าหาข้อมูลความรู้แบบเป็ดๆ กันเพียงแค่นิ้วสัมผัสกับ แต่ข้อมูลเหล่านั้นถูกต้องแค่ไหนไม่มีใครบอกได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนบอกคุณผู้อ่านได้คือ ศาสตร์ความรู้ทั้งหลายบนโลกใบนี้ไม่ได้มีอยู่แค่ในอินเทอร์เนต หากแต่ การศึกษาจากนักวิชาการที่แท้ ประสบการณ์จากการทำงานที่มือเลอะกันจริงๆ หรือแม้แต่การเดินทางเพื่อเห็นความต่างของผู้คนบนโลกใบนี้ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นความรู้จริง ที่จะมาเติมให้รถม้าของคุณไม่ว่างเปล่า ทำให้คุณไม่กลายเป็นคนเสียงดังเพียงเพราะเอาข้อมูลจากอินเทอร์เนตมาอวดอ้างเหมือนเป็นผู้รู้จริง เพราะเอาเข้าจริงแล้วความว่างเปล่า กับ ความกลวง ที่อยู่ภายในของเหล่ามนุษย์บัวใต้น้ำนั้นก็ไม่ได้แตกต่างกัน

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ