แท็กซี่ JPN มาไทย หรือแค่โชว์

ขอบคุณภาพจาก www.motorshow.in.th

งานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 44 เปิดฉากขึ้นแล้วนะครับ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และจะมีไปจนถึงวันที่ 2 เมษายนนี้ ท่ามกลางรถหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจมากมาย ทั้ง EV รถไฮบริด รวมถึงรถเครื่องยนต์สันดาปรุ่นใหม่ ๆ

แต่ที่ผมสะดุดตามากที่สุด หลังจากได้มีโอกาสไปถ่ายรายการ World of Speed (PPTV) ในงานรอบสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา กลับไม่ใช่รถบ้านทั่วไปครับ แต่มันคือรถแท็กซี่จากค่ายโตโยต้าครับ

ก่อนมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเปิดฉากขึ้น ผมมีโอกาสได้เดินทางไปโตเกียว เพื่อสำรวจความพร้อมของเจ้าภาพ จำได้เลยว่าในช่วงต้นปี 2020 รถแท็กซี่รุ่นที่ว่านี้ กำลังทยอยออกมาวิ่งควบคู่ไปกับโตโยต้า Crown ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นมาช้านาน

ซึ่งพอมาได้เห็นรถแท็กซี่เวอร์ชันนี้ ถูกแปลงโฉมจากสีดำแบบที่วิ่งในโตเกียวมาเป็นสีเขียวเหลืองแบบแท็กซี่บุคคลของบ้านเรา ที่บูธของโตโยต้าในงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ ก็ดูสะดุดตาและน่าสนใจไปอีกแบบ และคิดว่าจะมีโอกาสหรือไม่ที่จะมาวิ่งในบ้านเรา

แท็กซี่รุ่นนี้มีชื่อรุ่นว่า JPN Taxi ที่ในญี่ปุ่นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 เพื่อเตรียมรองรับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เพราะโตโยต้า เป็นพาร์ตเนอร์เจ้าหลักใน โตเกียว 2020 ครั้งที่ผ่านมา ซึ่งเวอร์ชันที่นำมาโชว์เขาใช้ชื่อว่า Toyota LPG HEV Taxi Concept

ดูจากชื่อมีทั้ง LPG และ HEV นั่นหมายความว่า แท็กซี่รุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและก๊าซ LPG เป็นแท็กซี่ไฮบริด แบบ 5 ประตูหลังคาสูง ประตูสไลด์ข้าง จากที่ผมเคยไปลองนั่งจริง ๆ ที่โตเกียว ความที่หลังคาสูง ขึ้น-ลง สะดวกมากครับ

และอีกหนึ่งความใส่ใจในการผลิตแท็กซี่รุ่นนี้คือ พื้นห้องโดยสารด้านหลังครับ เป็นแบบเรียบเสมอกันทั้งหมด และมีส่วนต่อเสริมสำหรับรถเข็นวีลแชร์ขึ้น-ลงได้อย่างรวดเร็ว ส่วนที่เก็บของด้านหลัง เท่าที่ไปลองเปิดดูใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 2 ใบ และถุงกอล์ฟได้อีกสบาย ๆ 3-4 ถุง

ส่วนเครื่องยนต์ตามสเปกที่นำมาโชว์ เป็นเบนซิน 1.5 ลิตร แบบเติมแก๊ส LPG แถมยังมีมอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้ 19.4 กม./ลิตร เป็นมิติใหม่ของแท็กซี่เมืองไทยแน่นอนหากโตโยต้านำเข้ามาจริง ๆ

หรือแม้กระทั่ง หากมีการทำเข้ามาทำตลาด และไม่ได้นำมาทำเวอร์ชันแท็กซี่ รวมถึงราคาไม่โหดจนเกินไป ผมก็เชื่อว่าจะเป็นรถซิตี้คาร์อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย ส่วนจะมาไทยหรือไม่ และมาเมื่อไหร่ คงต้องลุ้นกันครับ