Tesla ไม่มามอเตอร์โชว์

มอเตอร์โชว์ปีนี้ “Tesla” จะเอารถมาโชว์ไหม? คือคำถามที่ผมได้รับจากพรรคพวกที่กำลังสนใจรถ EV และเล็งไปที่ค่ายรถจากสหรัฐฯ ที่เพิ่งจะเข้ามาทำตลาดและเปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 ที่จะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 22 มีนาคม ไปจนถึง 2 เมษายนนี้ มีค่ายรถกว่า 40 ยี่ห้อ เตรียมขนรถมาจัดแสดง แต่ที่น่าเสียดาย คือใน 40 ยี่ห้อ ไม่มีชื่อของ Tesla ครับ!

ผมเชื่อว่าทางผู้จัดงานอย่างบริษัทกรังด์ปรีซ์ คงพยายามแล้วที่จะให้ค่ายรถของอีลอน มัสก์ นำรถมาจัดแสดง แต่การที่ Tesla ไม่เข้าร่วมในครั้งนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรครับ เพราะในมอเตอร์ เอ็กซ์โป ปลายปีที่แล้วก็ไม่ได้มา แต่เลือกที่จะเปิดตัวเดี่ยว ๆ ที่พารากอนแทน

กระแสรถ EV จากจีนในบ้านเรามาแรงมาก ๆ ก็จริงนะครับ แต่การที่ Tesla เคาะราคาขายในเมืองไทย รุ่นเริ่มต้นไม่ถึง 2 ล้านบาท ก็ทำให้คนที่มีกำลังซื้อระดับรถยุโรปหันมาสนใจ และอยากที่จะสัมผัสรถคันจริง ๆ ให้มากขึ้น

ที่ผ่านมา หากผมไม่ไปเดินห้างพารากอน ก็คงไม่มีโอกาสได้สัมผัสรถยี่ห้อนี้ที่จอดโชว์อยู่ที่นั่น รวมถึงที่ผมลงทะเบียนเพื่อจองไปเทสต์รถที่ The Paseo รามคำแหง ก็ไม่มีอะไรฟีดแบ็กกลับมา ซึ่งผมเชื่อว่าหลายท่านก็คงจะคาดหวังที่จะได้สัมผัส Tesla ในงานนี้

มาถึงตรงนี้คงต้องรอดูฟีดแบ็กจากผู้ซื้อที่ทำยอดจองไปกว่า 7,000 คันจากปลายปีที่แล้ว ซึ่งเริ่มมีการส่งมอบรถลอตแรกกันไปบ้างแล้วว่าจะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะศูนย์บริการ และสถานีชาร์จนอกบ้านที่คนใช้ EV (ทุกยี่ห้อ) บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ายังไม่พร้อม

ส่วนใครที่เตรียมจะไปเดินชมงานมอเตอร์โชว์เที่ยวนี้ แล้วสนใจรถ EV ก็ต้องบอกว่าจะมีการเปิดตัว EV รุ่นใหม่ ๆ ของหลายยี่ห้อเลยครับ อาทิ BYD ที่จะมีทั้ง BYD SEAL และ Dolphin ส่วน GWM จะมาเผยโฉม ORA Grand Cat

ด้านยี่ห้อในเครือโตโยต้าอย่าง Lexus ก็มี EV หรูอย่าง RZ450e มาโชว์ ส่วนค่ายยุโรประดับเมอร์เซเดส ก็จะมีเอสยูวีไฟฟ้าขนาดเล็กอย่าง EQB มาให้ได้สัมผัส และปิดท้ายที่เอ็มจี ที่จะเปิดตัว MG ES 2023 ใหม่ (MG EP ไมเนอร์เชนจ์) ในงานนี้เป็นครั้งแรกครับ

เอาเป็นว่าใครที่สนใจรถ EV รุ่นไหนก็ไปเดินดูในงานที่เมืองทองได้ตามสะดวกครับ แต่หากอยากดู Tesla ชั่วโมงนี้คงต้องไปที่พารากอน หรือ Pop-up Store ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เท่านั้นครับ

สุดท้ายผมมองว่าแนวทางการขายที่มาเมืองไทยรอบนี้ ที่ยังไม่ต้องมีโชว์รูม ไม่ต้องมีเซลล์ ใช้วิธีการจองผ่านระบบออนไลน์ แต่ทำยอดได้ทะลุ 7,000 คัน อาจจะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ Tesla ไม่ง้องานแสดงรถก็เป็นได้ครับ