10 อาการที่อาจเกิดขึ้นหลังเสริมจมูก พร้อมวิธีดูแลให้จมูกสวยปลอดภัย

แม้ว่าการศัลยกรรมเสริมจมูกจะถือว่าเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก มีบาดแผลเพียงบริเวณจมูกเท่านั้น แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นการผ่าตัดแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะมีความกังวลใจในระดับหนึ่งว่าเสริมจมูกไปแล้วจะมีอาการหรือผลข้างเคียงใด ๆ เกิดขึ้นกับร่างกายหรือไม่ ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมตัวเตรียมใจก่อนตัดสินใจเสริมจมูก เราจึงได้ลิสต์อาการหลังเสริมจมูกที่อาจเกิดขึ้นได้ พร้อมวิธีการแก้ไขดูแลรักษามาฝากกัน รับรองว่าอ่านจบแล้ว คุณจะสามารถรับมือกับอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีแน่นอน

1. จมูกบวม

อาการบวมหลังศัลยกรรมเสริมจมูกนั้นเป็นเรื่องปกติมาก ๆ เนื่องจากเป็นการทำให้ผิวหนังบริเวณนั้น ๆ เกิดอาการบาดเจ็บ และร่างกายมีกลไกในการรักษาตัวเอง ส่งผลให้บริเวณดังกล่าวเกิดอาการบวมปูดจนคุณเป็นกังวลได้ ซึ่งอาการจมูกบวมหลังเสริมจมูกนั้นมักมีอาการเห็นชัดในช่วง 2-3 วันแรก ระหว่างนี้สามารถประคบเย็น 5 วัน หลังจากนั้นให้ประคบอุ่น หรือรับประทานยาแก้บวมตามคำสั่งแนะนำของแพทย์ได้ แต่ถ้าหากว่าอาการจมูกบวมหลังเสริมจมูกยังไม่ดีขึ้นภายใน 7-14 วัน เราขอแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและรับการรักษาที่ถูกต้องอีกครั้ง

2. มีอาการเจ็บแผลที่จมูก

เช่นเดียวกับอาการจมูกบวมหลังเสริมจมูก อาการเจ็บแผลที่จมูกก็เป็นหนึ่งอาการที่พบได้บ่อยเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันแรกหลังจากเสริมจมูก แต่จะสามารถดีขึ้นและหายเป็นปกติได้ภายใน 5-7 วัน ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละคน ซึ่งในช่วงนี้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณจมูกเพื่อป้องกันอาการเจ็บที่หนักกว่าเดิม และถ้าหากมีอาการปวดหรือเจ็บแผลกว่าปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์ที่ดูแล หรือสถานเสริมความงามแห่งนั้นโดยเร็วที่สุด

3. ปรากฏรอยเขียวช้ำ

เมื่ออวัยวะใด ๆ ของเราเกิดบาดแผล ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องปรากฏรอยเขียวช้ำ การเสริมจมูกก็เช่นกัน ที่มีทั้งการกรีดผิวเพื่อใส่ซิลิโคนเข้าไป ในกรณีที่มีการเสริมแบบโอเพ่นที่มีการปรับโครงสร้างจมูกร่วมด้วย ก็อาจทำให้เกิดรอยเขียวช้ำได้ หรือบางคนอาจมีรอยแดงรอยม่วงเห็นชัด ในกรณีที่ศัลยแพทย์มือหนักมากเกินไป ซึ่งรอยเขียวช้ำหลังเสริมจมูกนั้นจะสามารถหายเองได้ภายใน 2 สัปดาห์ หรืออาจเร็วช้ากว่านั้นขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละคน แต่ถ้ารอยช้ำนั้นดูช้ำเกินไปหรือมีสีที่แปลกตาไป แนะนำว่าควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะอาจสันนิษฐานได้ว่าคุณกำลังเผชิญกับอาการติดเชื้อนั่นเอง

4. มีอาการตึง ดึง รั้งบริเวณจมูก

เมื่อมีสิ่งแปลกปลอม เช่น ซิลิโคน เนื้อเยื่อเทียม กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกอ่อนซี่โครง ถูกใส่เข้าไปในโพรงจมูกของเรา ก็มีสิทธิ์ทำให้เรารู้สึกตึง ดึง รั้งบริเวณจมูกได้ เนื่องจากเนื้อจมูกที่ถูกขยายให้ใหญ่และดันตัวขึ้นกว่าปกติ ซึ่งอาการหลังเสริมจมูกนี้จะรู้สึกได้บ่อยบริเวณปลายจมูก เพราะเป็นส่วนที่ถูกยืดและดึงรั้งมากที่สุด โดยอาการนี้สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ แต่ถ้าใครเป็นกังวลก็สามารถปรึกษาแพทย์หรือเลือกรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งได้เช่นกัน

5. ได้กลิ่นแปลก ๆ ภายในจมูก

หลังจากเสริมจมูกไปแล้ว คุณอาจได้กลิ่นแปลก ๆ ภายในจมูกได้ ซึ่งถือว่าเป็นอาการที่ปกติมาก ๆ เนื่องจากภายในจมูกของเราจะเต็มไปด้วยเลือด น้ำเหลือง กลิ่นยา กลิ่นไหมผ่าตัดอยู่แล้ว แต่ถ้าหากรู้สึกว่ากลิ่นภายในจมูกที่คุณได้กลิ่นนั้นเหม็นฉุนหรือแรงกว่าปกติแล้วล่ะก็ คุณสามารถปรึกษาแพทย์หรือสถานเสริมความงามที่ดูแลคุณอยู่เพื่อความสบายใจได้

6. มีของเหลวไหลออกจากจมูก

เพราะภายในจมูกเรามีน้ำมูกผลิตอยู่เสมอ ฉะนั้น ถ้ารู้สึกว่านั่ง ๆ ยืน ๆ อยู่แล้วมีของเหลวไหลออกจากจมูกก็สันนิษฐานได้ว่านั่นอาจเป็นเพียงน้ำมูกเท่านั้น ซึ่งคุณควรหมั่นทำความสะอาดโพรงจมูกหลังเสริมจมูกอยู่เสมอ เนื่องจากขี้มูกหรือน้ำมูกสามารทำให้แผลเสริมจมูกติดเชื้อได้นั่นเอง ขณะเดียวกันก็ควรสังเกตด้วยว่าของเหลงที่ไหลออกจากจมูกนั้นมีสีหรือลักษณะใด ๆ ที่ผิดแปลกไปหรือไม่ เพื่อที่ว่าจะได้สามารถรักษาได้ทันท่วงที

7. แกนจมูกเบี้ยวเอียง

อาการแกนจมูกเบี้ยวเอียงสามารถเกิดขึ้นได้จากเสริมจมูก ซึ่งแนะนำว่าควรรีบพบแพทย์โดยด่วนที่สุด เพื่อให้แพทย์ได้ปรับแก้ไขให้แกนจมูก มอบสันจมูกที่สวยสโลปเป็นทรงสวยแลดูธรรมชาติมากยิ่งขึ้น (ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเบี้ยวเอียงแต่เดิมของคนไข้ด้วย)

8. ปลายจมูกทะลุ

อาการปลายจมูกทะลุสามารถพบได้บ่อยในผู้ที่ต้องการให้ปลายจมูกพุ่ง ๆ ทว่าด้วยเนื้อบริเวณปลายจมูกมีน้อย หรือปลายซิลิโคนไม่ได้รองปลายไว้ ทำให้เสี่ยงจมูกทะลุมากกว่าเดิม โดยวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหาปลายจมูกทะลุ ก็คือการพบแพทย์โดยด่วนที่สุดเพื่อให้แพทย์นำซิลิโคนออก และพักรักษาแผลบริเวณปลายจมูกที่แดงให้หายดี

9. ซิลิโคนลอย

หากคุณได้เจอกับเทคนิคของแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญวางซิลิโคนผิดชั้นผิว ไม่ได้วางอยู่ใต้เยื่อหุ้มกระดูก หรือคุณเผลอไปจับไปต้องซิลิโคนแรงจนซิลิโคนไม่ล็อกอยู่กับที่แล้วล่ะก็ มั่นใจได้เลยว่าหลังเสริมจมูกไปแล้วซิลิโคนที่เคยวางตัวสวยงามอยู่บนจมูกของคุณนั้นจะลอยจนสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าเลย ซึ่งถ้าหากมีอาการซิลิโคนมีลักษณะทิ่มออกคล้ายทะลุร่วมด้วยแล้ว ต้องรีบพบแพทย์เพื่อทำการดูแลรักษาที่ถูกต้องโดยด่วน

10. อาการอักเสบ หรือติดเชื้อบริเวณจมูก

อาการอักเสบ หรือติดเชื้อบริเวณจมูกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเสริมจมูกแรก ๆ ไปจนถึงเมื่อทุกอย่างเข้าที่ โดยอาการอักเสบ ติดเชื้อนั้นจะมีสัญญาณบ่งบอก คือ จมูกบวมไม่หยุด มีสิวอักเสบ สิวหัวช้างบริเวณจมูก มีอาการปวดและบวมแดงบริเวณปลายจมูกเห็นชัด เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณมีอาการดังกล่าวแล้วล่ะก็ ขอแนะนำว่าต้องพบแพทย์โดยด่วนที่สุด มิเช่นนั้นอาการอักเสบติดเชื้อนี้อาจส่งผลอันตรายต่อเนื้อเยื่อและโครงสร้างจมูกได้นั่นเอง

เรียกได้ว่าอาการหลังเสริมจมูกที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับทั้งเทคนิคการเสริมจมูก วัสดุที่ใช้เสริมจมูก รวมไปถึงวิธีการดูแลตัวเองของคุณร่วมด้วย ฉะนั้น ถ้าพบอาการที่รุนแรงกว่าเดิม ควรรีบปรึกษาแพทย์ หรือสถานความงามที่เราไปเข้ารับบริการโดยด่วนที่สุด เพื่อรับการรักษาแก้ไขที่ถูกต้องต่อไป

“เพราะสวยทั้งทีต้องสวยและปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน” ปรึกษาการศัลยกรรมเสริมจมูกได้ที่ ธีระธรฌ์คลินิก คลินิกเสริมความงาม คลินิกศัลยกรรม ผิวพรรณครบวงจร เปิดให้บริการวันจันทร์-วันเสาร์ (เวลา 10.00-20.00 น.) โทร : 082-392-3692, 085-663-6615, 02-692-5499