แค่คลิกเดียว Digital Footprint ของคุณก็ถูกบันทึกแล้ว

คุณผู้อ่านหลายท่านคงเคยเจอกับเหตุการณ์ในลักษณะ “แค่คิดอยู่ในหัว ยังไม่ทันจะพิมพ์ลงไปในช่อง Search ปรากฏว่าโฆษณาเกี่ยวกับเรื่องที่คุณกำลังสนใจดันปรากฏขึ้นในหน้าเว็บไซต์ที่คุณเปิดเอาไว้” หรือ “แค่พิมพ์สระหรือตัวอักษรบางตัวลงไป เจ้า Search Engine ดันประมวลคำตอบมาให้คุณได้อย่างรวดเร็ว”

เป็นเรื่องที่ควรตกใจหรือไม่ คำตอบคือ ไม่น่าตกใจค่ะ เพราะนั่นคือการทำงานของ AI ในระบบติดตามของ Search Engine ที่ไม่ได้แค่บันทึกพฤติกรรมการใช้งาน แต่ยังนำเอาพฤติการณ์ของคุณไปวิเคราะห์และประมวลผลออกมาเพื่อให้ตรงกับโฆษณาหรือสินค้าที่มี “คุณ” เป็นกลุ่มเป้าหมาย

ถามต่อว่าคุณจะหลีกเลี่ยงการติดตามหรือการบันทึกพฤติกรรมของคุณบนโลกออนไลน์ได้หรือไม่ คำตอบคือ “ไม่” และทำได้ยาก เพราะถ้าลองได้ Login เปิดใช้งานออนไลน์แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันใดหรือโซเชียลมีเดียใด ๆ หรือ Search Engine เจ้าไหน ไปจนถึงแอปพลิเคชัน Streaming ที่กำลังได้รับความนิยม พฤติกรรมในการใช้งานของคุณจะถูกบันทึกเอาไว้หมด เพราะนี่คือโลกที่ทุกคนล้วนออนไลน์

ถ้ามองในแง่ของความเป็นส่วนตัว หรือที่หลายคนชอบใช้ว่า “พื้นที่ส่วนตัว” นั้น ต้องบอกไว้ก่อนว่าให้ “ลืมไปได้เลย” เพราะไม่มีพื้นที่ส่วนตัวบนโลกออนไลน์ แต่ถ้ามองในแง่ของสังคมยุคใหม่ ที่นำไปสู่การทำธุรกิจในรูปแบบหรือตัวช่วยในการทำธุรกิจที่มีความสะดวกมากกว่าในอดีต และทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายและแม่นยำ โดยไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากเพื่อทำผลสำรวจแบบเก่า

เหมือนกับเหตุการณ์ที่ยกตัวอย่างมาในพารากราฟแรกนั่นแหละค่ะ ด้วยพฤติกรรมของคนยุคใหม่อยากรู้อะไรก็ใช้ Search Engine พฤติกรรมในการใช้งานแต่ละครั้งจะถูกบันทึก และนำไปประมวลโดย AI นอกจากจะแสดงผลเพื่อให้คุณรับทราบแล้ว หากแต่การประมวลผลดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ต่อในลักษณะที่เรียกว่า Monetizing ที่จะนำคุณไปสู่แบรนด์หรือการให้บริการที่ต้องการคุณเป็นลูกค้า

ดังนั้น โฆษณาหรือแบนเนอร์ หรือแม้กระทั่ง Content ทั้งในรูปแบบบทความหรือคลิปจะปรากฏให้คุณเห็นเช่นเดียวกัน และจะเป็นการปรากฏให้เห็นตามติดคุณไปเรื่อย ๆ ยิ่งคุณกดเข้าไปดูในตัวโฆษณา AI ก็จะบันทึกพฤติกรรมของคุณซ้ำเข้าไปอีก เป็นผลให้คุณได้เห็นผ่านตาโฆษณาหรือบริการที่คุณกำลังสนใจบ่อยครั้ง ชนิดที่คุณเองไม่สามารถปฏิเสธได้เลย

ความฉลาดของ AI (Artificial Intellingent) นั้นล้ำหน้าไปมากในยุคที่ Tech Company เป็นใหญ่ เพราะพวกเขาทำให้เกิดการประมวลผลที่แม่นยำ หรืออย่างน้อยก็เข้าไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้ รายงานล่าสุดจาก Statista นั้นน่าสนใจที่ Google Search กับบริษัทแม่อย่าง Alphabet นั้นมีส่วนแบ่งอยู่ในตลาดอินเทอร์เน็ตมากที่สุดในโลก เพราะนอกจาก Search Engine แล้ว Google ยังมีการให้บริการแบบครบวงจรของตัวเอง

แต่ก็ยังมีบางประเทศในโลกใบนี้ที่ Google ถูกท้าทาย ดังเช่นในรัสเซียที่ Serach Engine อย่าง Yandex เป็นฝ่ายครองตลาดถึง 62 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Google นั้นได้รับความนิยมอยู่ที่ 36 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศจีนนั้น Google ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งาน หากทางการจีนมี Search Engine อย่าง Baidu ให้ใช้แทน หรือญี่ปุ่นและเม็กซิโกนั้น ผู้คนจะเลือกใช้ Yahoo search พอ ๆ กับ Google Search ในขณะที่ Bing อันเป็น Search Engine ของ Microsoft นั้นได้รับความนิยมเป็นอันดับที่สองในสหราชอาณาจักร รองจาก Google Search

เอาเป็นว่าไม่ว่าคุณจะใช้ Search Engine ตัวไหน มีแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มออนไลน์กี่ตัว เข้าเว็บไซต์ แล้วพยายามจะลบ History ออกบ่อยแค่ไหน พยายามลบรูปหรือลบแอ็กเคานต์ออกจากโซเชียลมีเดียไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่คะว่า Digital Footprint ของคุณได้ถูกบันทึกไว้เป็นที่เรียบร้อย

ดังนั้น เมื่อคิดจะคลิก Post, Send, Go, หรือ Publish ต้องคิดให้ดี ๆ นะคะ เอาแบบสองสามตลบ สำรวจเงินในบัญชีด้วยว่ามีเหลือหรือไม่หากเกิดเรื่องราวแล้วต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย เพราะไม่ว่าจะใช้แอ็กเคานต์ปลอม หรือ “อวตาร” ที่คิดว่าไม่มีใครจับได้ บอกได้เลยว่าการตามหาตัวจริงของคนในโลกออนไลน์นั้นไม่ได้มีอะไรยากเย็นเลย…ขอให้คิดไว้ว่าเหรียญมีสองด้านฉันใด ของแบบนี้นอกจากมีคุณอนันต์แล้วโทษก็มหันต์เช่นกัน เลือกใช้ที่พอเหมาะแล้วกันค่ะ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า