“น้ำท่วมสกลนคร” ความผิดใคร “ฝน” หรือ “คน” ?

ภาพจาก FB : มหัศจรรย์สกลนคร

จากกรณีที่หลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุ “เซินกา” จนทำให้มีน้ำท่วมหนัก โดยเฉพาะพื้นที่ในจังหวัดสกลนครที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุที่แท้จริงของน้ำท่วมในครั้งนี้ เป็นเพราะภัยธรรมชาติ หรือเพราะความไม่ใส่ใจของมนุษย์ด้วยกันเอง

โดยประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้ เห็นจะเป็นเรื่องอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น ที่ตำบลพังขว้าง อำเภอเมือง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางของสกลนคร ที่พังทลายเป็นแนวยาว  ทำให้น้ำที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำทะลักไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ในตำบลพังขว้าง  และตำบลขมิ้น ส่งผลให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ถนนถูกตัดขาด ซึ่งถือเป็นวิกฤติหนักในรอบ 20 ปีของสกลนคร

ประเด็นดังกล่าว จึงมีการถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ซึ่งรวมถึงในโลกออนไลน์ด้วย เนื่องจากทางกรมชลประทาน ระบุว่า อ่างเก็บน้ำในสกลนคร ทั้ง 4 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้น,  อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำบ่อ, อ่างเก็บน้ำห้วยเดียก และอ่างเก็บน้ำภูเพ็ก ไม่มีแห่งใดที่เกิดการแตกร้าว

https://www.facebook.com/queentogetherisone/posts/1028260303943804

สำหรับกรณีของอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นนั้น กรมชลประทานชี้แจงว่า เป็นเพราะมีน้ำในอ่างเก็บน้ำมากถึง 3.05 ล้านลูกบาศก์เมตร เกินระดับความจุของอ่างที่สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุด 2.66 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำจึงล้นทำนบดินและกัดเซาะสันเขื่อนลึก 4 เมตร ยาว 20 เมตร  ก่อนจะไหลทะลักลงสู่ด้านท้าย ไปรวมกับน้ำในลำน้ำธรรมชาติที่มีปริมาณมากอยู่แล้ว  ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่ด้านท้ายอ่าง และถนนบางส่วน

ขณะที่นายนิพนธ์ มังกรแก้ว ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสกลนคร สำนักชลประทานที่ 5 กลับระบุว่า เหตุที่น้ำท่วมในต.ขมิ้น และต.พังขว้างนั้น เป็นเพราะอ่างเก็บน้ำห้วยทรายขมิ้นแบกรับน้ำเกินขนาด ส่งผลให้มีน้ำล้นทำนบดิน และพังทลายเป็นแนวยาว 20 เมตร  ลึก 4 เมตร  น้ำกว่า 1 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่ทางการเกษตร รวมถึงกระแสน้ำยังกัดคอสะพานบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 22 (สกลนคร-อุดรธานี)  ขาดด้วย

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า เหตุน้ำท่วมครั้งนี้เกิดจากภัยธรรมชาติ ซึ่งในครั้งนี้ฝนตกหนักมากสุดในรอบ 10 ปี  จึงไม่อยากให้เถียงกันเรื่องเขื่อนแตกหรือไม่แตก เพราะอ่างเก็บน้ำนี้สร้างมานานถึง 63 ปี แล้ว  ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดปัญหาใดๆ และมีความแข็งแรงดี

พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังยืนยันด้วยว่า  รัฐบาลไม่ได้มีการปกปิดข้อมูลหรือข้อเท็จจริงใดๆ  ที่เกิดขึ้นกรณีที่มีรายงานเรื่องอ่างเก็บน้ำแตก เพราะหากฝนมาในปริมาณที่มากเกินกว่าจะรองรับไว้ได้ น้ำก็ต้องล้นสันเขื่อนเป็นธรรมดา

“รับไม่ไหวก็คือรับไม่ไหว หากเกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์ปกติ เขื่อนก็รับไหวหมด ถ้ารับไม่ไหวก็เป็นเพราะสถานการณ์ภัยธรรมชาติมากขึ้น”