ตลาดแตก! เมื่อ Tesla มาไทย

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา หลังมีกระแสข่าว Tesla มาไทย จากที่มีภาพหลุดเอกสารจดทะเบียนการค้าภายใต้ชื่อ บริษัท เทสล่า (ประเทศไทย) จำกัด ตอนนั้นผมได้เขียนลงในคอลัมน์นี้ไปว่า ถ้าเทสล่าเข้ามาทำตลาดในไทยจริง บอกเลยว่าตลาดแตกแน่นอนครับ!

มาถึงวันนี้ค่ายรถ EV ที่ก่อตั้งโดย อีลอน มัสก์ เข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเปิดตัวผ่าน LINE Official ภายใต้ชื่อ Tesla Official (Thailand) และมีเว็บไซต์เวอร์ชันภาษาไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่สำคัญในขณะที่ทุกค่ายรถกำลังอยู่ในช่วงมหกรรมยานยนต์ Motor Expo 2022 ที่ฝั่งเมืองทอง Tesla ใช้พื้นที่สยามพารากอนชิงความสนใจของสื่อในประเทศทุกสำนักได้อย่างหมดจด ในการเปิดตัวพร้อมเคาะราคาขายรถ EV 2 รุ่นดังของค่าย อย่าง Model 3 และ Model Y

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมปี 2021 ผมเองมีโอกาสได้ทำคลิปเนื้อหารายการ “ถามเซียนก่อนซิ่ง” ทางยูทูบและเพจ Tonkit360 และได้ลองไปสัมผัสเจ้าเทสล่า Model 3 รุ่น Long Range ที่ศูนย์นำเข้ารถยนต์อิสระหรือทื่เราเรียกกันว่า “เกรย์มาร์เก็ต” เจ้าหนึ่ง จำได้เลยว่าตอนนั้นรถรุ่นนี้มือสองขายกันอยู่ที่ 3.59 ล้านบาท

มาถึงปีนี้ในช่วงที่มีกระแสข่าวเทสล่าจะเข้ามาทำตลาดเอง ผมลองเช็กราคารถ Model 3 ที่โพสต์ขายจากเหล่าเกรย์มาร์เก็ตหลาย ๆ เจ้า พบว่าราคาลงมาอยู่ที่ 2.5 ล้านบาท ก่อนที่ล่าสุดครับ 7 ธันวาคม 2565 เทสล่า ประเทศไทย จะสร้างความสั่นสะเทือนให้วงการโดยเฉพาะการเคาะราคาที่น่าดึงดูดสุด ๆ

โดย Model 3 รุ่นที่ทำตลาดในบ้านเราอย่างเป็นทางการ จะเป็นสเปกที่นำเข้า CBU จากจีน รุ่นเริ่มต้น ขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง สตาร์ทที่ 1.759 ล้านบาท และขยับมาเป็นรุ่น Long Range ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคาอยู่ที่ 1.999 ล้านบาท นั่นหมายความว่า วันนี้คนไทยสามารถซื้อเทสล่าได้ในราคาไม่ถึง 2 ล้านบาท

ที่สำคัญ “เทสล่า Model 3” ถือเป็นรถ EV รุ่นที่ขายดีที่สุดตลอดกาลทั่วโลกเวลานี้ และทำยอดขายทั่วโลกทะลุ 1 ล้านคันไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันหากนึกถึงรถพลังงานไฟฟ้า เชื่อได้เลยว่า ผู้ใช้รถกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ต้องนึกถึงแบรนด์อเมริกันเจ้านี้เป็นอันดับแรก

ทีนี้มาลองดูสเปกรุ่นเริ่มต้นครับ 1.759 ล้านสักหน่อยครับ เป็นรถขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ 2 ล้อหลัง ให้กำลังสูงสุด 283 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร แบตเตอรี่วิ่งได้ 491 กิโลเมตรต่อการชาร์จมาตรฐาน 1 ครั้ง เร่ง 0-100 km/h ได้ใน 6.1 วินาที และท็อปสปีดอยู่ที่ 225 km/h

มาถึงบรรทัดนี้ คงต้องบอกว่าแม้เทสล่าจะมีราคาทะลุรถจีนอย่าง BYD, ORA หรือ MG ไปเยอะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำให้คนที่ยังไม่ตัดสินใจมีลังเลแน่นอน ส่วนที่กระทบเต็ม ๆ ก็คือตลาดรถญี่ปุ่นเจ้าดังที่เพิ่งปิดตัวไป รวมถึงค่ายรถยุโรปทุกยี่ห้อที่มีสะเทือนแน่นอน

เพราะหากไล่ดูรถ EV ค่ายยุโรปที่สเปกระดับนี้อย่างไรเสียก็ต้องมีแตะ 3 ล้านบาท งานนี้หากเทสล่ายืนยันเรื่องการส่งมอบรถในควอเตอร์แรกของปี 2566 ได้จริง อาจมีปรากฏการณ์แห่ขายใบจองในตลาด EV บ้านเราก็เป็นได้ครับ