Reborn Rich เกิดใหม่อีกครั้งเพื่อกลับมาแก้แค้น

ภาพจาก JTBC

สิ่งที่น่าประหลาดใจมากที่สุดตั้งแต่ทำคอลัมน์ชะนีติดซีรีส์มาทั้งหมด 132 ตอน เป็นเวลาเกือบ 3 ปี คือการที่ไม่เคยมีซีรีส์ที่ ซงจุงกิ เล่นเป็นพระเอกปรากฏในคอลัมน์เลยสักครั้งเดียว ก็พอเข้าใจได้ว่าตอนที่เขาคัมแบ็กมันอาจจะไม่ตรงกันกับช่วงที่เริ่มทำคอลัมน์นี้ขึ้นมา แต่พอมานึก ๆ ดู ก่อนหน้านี้มันก็มีเรื่อง Vincenzo ที่ออนแอร์เมื่อปีที่แล้วนี่นา ที่ซงจุงกิเล่นเป็นพระเอก ตัวเรื่องก็ได้ดูด้วย แต่กลับไม่ได้เอามาลงคอลัมน์ ข้องใจมากว่าทำไมถึงไม่ได้เขียนคอลัมน์เรื่อง Vincenzo ข้ามเรื่องนี้ไปได้ยังไง

เลยทำให้ซงจุงกิเป็นพระเอกตัวท็อปของเกาหลีใต้ที่ยังไม่มีพื้นที่ในคอลัมน์นี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ก็ยังข้องใจไม่หายว่าทำไมถึงไม่ทำเรื่อง Vincenzo ลง ดังนั้น จึงขอแก้ตัวที่ซีรีส์เรื่องล่าสุดของอปป้าเรื่อง Reborn Rich ผลงานล่าสุดของซงจุงกิที่คัมแบ็กมาได้อย่างสวยงามสมมงพระเอกตัวท็อป หลังจากที่เริ่มต้นออนแอร์เพียงสัปดาห์เดียว (3 ตอน) ซีรีส์ก็โกยเรตติ้งขึ้นสู่เลข 2 หลักได้สำเร็จ แถมอีพีที่ทุบสถิติเรตติ้งเดิมของตัวเองแตก ก็เป็นคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งออนแอร์ชนกับแชมป์เรตติ้งด้วย ถึงจะยังตีแชมป์ไม่แตก แต่ตัวเลขก็ห่างกันไม่มาก เพราะฉะนั้น มันจึงควรค่าแก่การเปิด Reborn Rich ขึ้นมาดู ถูกไหม?

ภาพจาก JTBC

Reborn Rich เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่ทำงานเป็นหัวหน้าทีมแผนกบริหารสินทรัพย์อนาคต ให้กับซุนยังกรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้ มีธุรกิจที่อยู่ในความดูแลหลากหลายอย่าง ทุกอย่างของซุนยังกรุ๊ปเริ่มต้นขึ้นมาโดยหัวหน้าครอบครัวผู้ล่วงลับ โดยงานของเขาคือรับหน้าที่คอยดูแลครอบครัวเจ้านายไม่ต่างจากคนรับใช้ ทำงานด้วยความจงรักภักดีและซื่อสัตย์ต่อหน้าที่แบบถวายหัว แต่แล้วเขากลับถูกทรยศโดยใครคนหนึ่งในตระกูลมหาเศรษฐี คนผู้นั้นฆ่าเขาตายอย่างไม่ไยดี ความรู้สึกไม่ยุติธรรมนำมาซึ่งการกลับชาติมามีชีวิตอีกครั้งในร่างของหลานชายคนเล็กสุดของตระกูลที่ฆ่าเขาตาย เขาจำทุกอย่างได้ และเริ่มต้นวางแผนการแก้แค้นอย่างสาสม

สิ่งที่น่าสนใจ และอาจจะมีส่วนในการโกยเรตติ้งเอา ๆ ของเรื่องนี้ น่าจะเป็นการย้อนอดีตของพระเอกกลับไปเติบโตเป็นหลานชายของเล็กของตระกูลซุนยัง ซึ่งมีการผูกโยงเรื่องราวให้เชื่อมเข้ากับเหตุการณ์จริง ๆ เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ อีกทั้งยังพาลให้คนดูนึกถึงความเหมือนที่แตกต่างของตระกูลแชโบลที่มีอยู่จริง และเป็นกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ด้วย ขนาดไม่ใช่คนเกาหลียังพอจะมองเค้าโครงออกว่าซีรีส์เรื่องนี้คล้ายกับตระกูลไหนเลย ดังนั้น สำหรับคนดูเกาหลีใต้ที่เขารับชมสด ก็คงมีประเด็นน่าสนใจในการติดตามรับชมเพิ่มขึ้นไปอีก

วิธีที่กุ้งจะเอาชนะวาฬ คือการทำให้กุ้งตัวใหญ่ขึ้น มันจะได้ไม่ตายตอนวาฬสู้กัน

สำหรับคนที่ยังไม่ได้เริ่มดูเรื่องนี้ อาจจะงง ๆ นิดหน่อยว่าสัตว์น้ำในทะเลมาเกี่ยวข้องอะไรด้วย ทั้งกุ้งทั้งวาฬ จริง ๆ มันมีที่มาจากสุภาษิตเกาหลีที่ว่า “วาฬสู้กัน กุ้งหลังหัก” (고래 싸움에 새우 등 터진다) ความหมายคือ คนมีอำนาจทะเลาะกันแต่คนธรรมดาพลอยโดนลูกหลงเดือดร้อนไปด้วย เหตุการณ์ต้นเรื่องจากในซีรีส์ที่ทำให้ตัวละครต้องหยิบยกสุภาษิตนี้มาพูด คร่าว ๆ ว่าเป็นการห้ำหั่นทางธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น แต่พลอยทำให้ราคาของบริษัทที่ประกอบธุรกิจในเกาหลีใต้ตกต่ำตามไปด้วย ระหว่างที่พวกผู้ใหญ่กำลังหาทางออกเกี่ยวกับปัญหาทางธุรกิจ พระเอกที่กลับมาเกิดใหม่ในร่างของหลานชายคนเล็กของตระกูลก็โผล่เข้ามาพอดี

ภาพจาก JTBC

การปรากฏตัวขึ้นของเด็กน้อย (ที่มีความคิดของพระเอกที่ถูกฆ่าตายวัย 40 กว่า) ในวันที่พวกผู้ใหญ่กำลังหัวหมุนเกี่ยวกับปัญหาหลาย ๆ เรื่อง กลายเป็นจุดพลิกผันสำคัญของตัวซีรีส์เลยก็ว่าได้ ในวันนั้น เด็กน้อยเพียงแค่แสดงความคิดเห็นเรื่องของการสนับสนุนนักการเมือง จากนั้นก็รับคำถามเรื่องกุ้งและวาฬจากปู่มา คำถามที่ไม่แน่ใจว่าต้องการคำตอบจริงจัง อยากจะลองภูมิหลาน หรือแค่อยากระบายสิ่งที่คิดอยู่ในหัวให้เด็กฟัง แต่ในที่สุด หลานชายก็ให้คำตอบกับปู่ได้ว่าต้องทำอย่างไรกุ้งถึงจะชนะวาฬ ซึ่งนั่นเป็นไม้ตายสุดท้ายที่หลานชายนอกสายตา ซึ่งเกิดจากลูกชายนอกคอกที่พ่อตัดหางปล่อยวัดไปแล้ว ใช้พิสูจน์ตัวเอง จนได้กลับเข้ามามีตัวตนในตระกูลใหญ่อีกครั้งทั้งครอบครัว

ภาพจาก JTBC

ค่อนข้างชอบในรายละเอียดของเรื่องที่เล่าถึงการประสบปัญหาทางธุรกิจไปพร้อม ๆ กับเรื่องของการเลือกสนับสนุนนักการเมือง ที่มีผู้เล่น 3 คนเหมือนกัน และมันก็กลายมาเป็นช่วงสนทนาธรรมระหว่างปู่กับหลานที่ดูแล้วใจเต้นแรงมาก ในเรื่องของธุรกิจ ประเทศอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาและญี่ปุ่นต่อสู้กัน ในขณะที่เกาหลีใต้เป็นเบอร์สาม ส่วนประเด็นเรื่องนักการเมือง ก็มีตัวละครที่มีตัวตนอยู่ในประวัติศาสตร์เกาหลีใต้จริง ๆ ได้แก่ คิมยองซัมและคิมแดจุงว่าใครจะชนะการเลือกตั้ง ในขณะที่ โนแทอู เป็นนักการเมืองเบอร์สามที่ไม่มีใครคิดว่าจะชนะการเลือกตั้งได้แน่ ๆ

ในที่สุด โนแทอูก็คือผู้ที่ชนะการเลือกตั้งในปี 1987 โดยอาศัยความได้เปรียบจากการที่ปล่อยให้เบอร์หนึ่งเบอร์สองตีกันเอง ที่หนึ่งกับที่สองไม่มีทางร่วมมือกันได้ เพราะต่างคนต่างเชื่อว่าตัวเองจะเป็นผู้ชนะ รวมถึงจะพยายามทำให้อีกฝ่ายแพ้มากกว่า ดึงกันเองจนถึงจุดตกต่ำมากที่สุด ซึ่งมันจะทำให้ทุกคนเห็นว่าทั้งสองไม่คู่ควรกับตำแหน่ง ในขณะที่ทำให้เบอร์สาม ที่เคยมีโอกาสชนะน้อยที่สุดกลายเป็นผู้ชนะไปโดยปริยาย และหลังจากที่เกาหลีใต้ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ คนที่ได้รับเงินสนับสนุนการเลือกตั้งจากปู่ ก็ถึงเวลาที่ต้องให้อะไรคืนกลับมาบ้าง ในครั้งนี้ มันคือการผูกขาดธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศ นั่นเท่ากับว่าคุณปู่ได้ประโยชน์เต็ม ๆ เพราะคำแนะนำของหลานชายคนเล็ก

ภาพจาก JTBC

แต่ในที่สุด เรื่องก็เฉลยว่ามันไม่มีทางที่กุ้งจะเอาชนะวาฬได้หรอก การที่ขุนกุ้งให้ตัวใหญ่ขึ้นก็ไม่ได้ทำให้มันใหญ่เท่าหรือใหญ่กว่าวาฬได้ มันก็แค่การที่เราต้องใช้สมองให้มากขึ้นกว่าเดิมเพื่อให้ได้คำตอบว่าเราจะรอดจากวิกฤตินี้ไปยังไงต่างหาก กุ้งต้องหลบหลีกและใช้ประโยชน์จากสิ่งที่กุ้งมียังไงเพื่อที่จะไม่ตายไปก่อนที่วาฬจะสู้กันจบ ตราบใดที่ไม่ยอมแพ้ อดทนรอให้ได้และเล่นเกมให้เป็น เวลาก็จะอยู่ข้างกุ้งเอง

อย่าเดิมพันกับอะไรที่ตัวเองไม่แน่ใจสิครับ

แต่ขอโทษทีเถอะนะ พระเอกฉันมั่นใจเกินร้อยค่ะ! เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะเขารู้เหตุการณ์ทุกอย่างในอนาคตว่ามันจะเป็นยังไง เขาก็ย่อมเลือกข้างที่จะชนะอยู่แล้ว ความแฟนตาซีคือการทำให้พระเอกที่ถูกฆ่าตายในช่วงเวลาปัจจุบัน ได้เดินทางกลับมายังอดีตอีกครั้งด้วยชีวิตใหม่ที่อยู่ใกล้ชิดศัตรูตัวเองมากกว่าเดิม ได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวที่ใครสักคนในนี้แหละที่เป็นคนสั่งฆ่าเขา ในขณะเดียวกัน ความคิด ความรู้สึก และความทรงจำทุกอย่างที่เป็นตัวเขาก่อนที่จะถูกฆ่าตายมันก็ติดตัวมาด้วย เหมือนแค่เอาดวงจิตดวงเก่ามาอาศัยอยู่ในร่างของเด็กคนหนึ่งเท่านั้น

ภาพจาก JTBC

การที่พระเอกรู้อนาคตทุกอย่างเพราะตัวเองย้อนอดีตกลับมา กลายเป็นอาวุธที่จะทำให้พระเอกได้กลับมาแก้แค้นได้อย่างดุเดือดเลือดสาดมากขึ้น ในพาร์ทปัจจุบัน พระเอกเป็นแค่คนรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ ยากจน เรียนไม่สูง ก้มหน้าก้มตาทำงานให้เจ้านายแบบถวายหัว ไม่เคยขัดคำสั่ง ไม่เคยตั้งคำถาม ไม่เคยคิดเองเออเอง เขาให้ทำอะไรก็ทำ จนดูเหมือนว่าเป็นถุงมือราคาถูกที่พวกคนรวยคนมีอำนาจใช้สวมใส่ทำเรื่องเลว ๆ กันมือตัวเองเปื้อน แล้วจะถอดทิ้งเปลี่ยนใหม่เมื่อไรก็ได้ และนั่นแหละ เขาถึงได้ถูกเก็บ เพราะถุงมือนี้เปื้อนมากเกินไป

เมื่อเขาได้รับโอกาสกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งแบบนี้ ก็เชื่อได้เลยว่าพระเอกของเราคงจะไม่ทำอะไรพลาดอีกต่อไปแล้ว เขาจะไม่มีทางเดิมพันชีวิตใหม่ของตัวเองกับอะไรที่ไม่แน่ไม่นอนเด็ดขาด โดยเฉพาะกับครอบครัวที่เขารู้ดีอยู่แก่ใจมาตั้งแต่ก่อนถูกฆ่าตายแล้วว่าเลวร้ายแค่ไหน แต่ด้วยตอนนั้นมันเป็นการทำงาน มันเป็นหน้าที่ และมีคนข้างหลังรออยู่ เขาถึงต้องทำงานถวายหัวให้กับครอบครัวนี้มากขนาดที่ตัวเองต้องโดนเก็บ มันจะไม่มีอีกแล้ว ครั้งนี้ตัวเขาเองต่างหากที่ต้องเป็นฝ่ายเก็บครอบครัวนี้เอง

ภาพจาก JTBC

แผนการทุกอย่างกำลังดำเนินไปได้ด้วยดี เขาพยายามกรุยทางทุกอย่างไว้เท่าที่ตัวเองจะเอื้อให้มันมีได้ นับถึงเวลาปัจจุบันในเรื่องตั้งแต่ท้ายอีพีที่ 3 และอีพีที่ 4 จนจบ เหตุการณ์ก็ดำเนินมาแล้วกินเวลานานถึง 10 ปี จากวันแรกที่ “ยุนฮยอนอู” ตื่นขึ้นมาในร่างของ “จินโดจุน” และพบกับ “จินยังซอล” ผู้นำตระกูลซุนยังผู้ล่วงลับเป็นครั้งแรก เริ่มนับตั้งแต่ปี 1987-1997 และในพาร์ทปัจจุบัน ตอนที่พระเอกทำงานรับใช้ตระกูลนี้ จุดศูนย์กลางและผู้นำสูงสุดของตระกูลอย่าง จินยังซอล ควรจะต้องตายจากโลกนี้ไปแล้ว แต่เมื่อแต่เมื่อพระเอกได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ดูเหมือนว่าโชคชะตาชีวิตของจินยังชอลได้เปลี่ยนไป และครั้งหนึ่งพระเอกก็ช่วยชีวิตของเขาไว้ด้วย

แต่ว่าในพาร์ทของปัจจุบันที่พระเอกทำงานรับใช้ตระกูลซุนยัง คนดูอย่างเราก็มั่นใจได้แน่ ๆ ว่าคนที่สั่งฆ่าพระเอกไม่มีทางเป็นคุณปู่ได้อย่างแน่นอน เพราะในความเป็นจริงเขาตายไปแล้ว และลูกชายคนโตของเขากับกำลังกุมบังเหียนบริษัทอยู่ แต่พอพระเอกได้ย้อนเวลากลับมา และเปลี่ยนโชคชะตาชีวิตของทุกคน คุณปู่ก็อาจจะมีชีวิตอยู่ยั้งยืนยงมาจนถึงช่วงเวลาปัจจุบันก็ได้ แต่ที่น่าสงสัยก็คือพระเอกที่ถูกฆ่าตาย เวลานี้มันฟื้นอยู่ในร่างของหลานชายของเล็กสุดของบ้านมหาเศรษฐี แล้วเด็กที่กำลังจะเติบโตขึ้นมาเป็น ยุนฮยอนอู ในช่วงเวลาปัจจุบันล่ะ ชะตาชีวิตเปลี่ยนไปด้วยหรือไม่ สิ่งที่กำลังสนใจก็คือ จะเป็นตัวพระเอกเองที่ย้อนเวลามาหรือเปล่าที่เป็นคนสั่งฆ่าตัวเองในช่วงเวลาปัจจุบัน

ถ้านักธุรกิจเห็นญาติพี่น้องตัวเองสำคัญกว่ากำไรที่จะได้ ก็ไม่มีวันทำเงินได้หรอก

จากอีพีที่ 4 ซึ่งเป็นอีพีล่าสุด เราจะได้เห็นแล้วว่าความเป็นมหาเศรษฐีครอบครัวใหญ่ ใช่ว่าทุกคนในครอบครัวจะรักและสามัคคีกัน ในทางกลับกัน มันกลับยิ่งทำให้พี่น้องห้ำหั่นกันเองด้วยความอิจฉาริษยา หากคิดจะเป็นนักธุรกิจที่รุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป ดูเหมือนว่าพวกเขาต้องทิ้งคำว่าครอบครัวและพี่น้องไว้ข้างหลัง เหมือนกับที่ตัวละครหนึ่งในเรื่องพูดขึ้นมาเพื่อเตือนใจว่า “ลูกชายที่เข้ามาขวางความมุ่งมั่นที่พ่อสั่งสมมานาน น้องชายที่ขัดขาพี่ชายคนโต ตระกูลมหาเศรษฐีก็ต้องเจอเรื่องแบบนี้แหละ”

ภาพจาก JTBC

เรื่องของอำนาจและเงินทอง มันไม่เคยเข้าใครออกใครแม้แต่สายเลือดของตัวเองมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ข่าวคราวความเป็นจริงก็มีให้เห็นอยู่ถมถืด เรื่องที่พี่น้องทรยศ หักหลัง หรือแม้แต่ฆ่ากันเองเพื่อแย่งมรดกน่ะ บางข่าวถึงขั้นฆ่าพ่อฆ่าแม่ตัวเองเพื่อที่จะให้ได้มรดกเร็วขึ้นด้วย ประมาณว่าแก่แล้ว แต่ไม่ยอมตาย ๆ ไปสักที มรดกก็เลยยังแบ่งไม่ได้ เรื่องราวน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับพวกที่ร่ำรวยมีเงินล้นฟ้า แต่ในท้ายที่สุดกลับไว้ใจใครไม่ได้ แม้แต่ญาติพี่น้องที่คลานตามกันมาก็ตาม เมื่อไรที่ความโลภขึ้นหน้า กำไรจะสำคัญกว่าคนในครอบครัวทันที

การห้ำหั่นแบบนี้จะต้องไปเกิดที่รุ่นหลานอีกครั้งอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบัน คนที่ถูกวางตำแหน่งไว้เพื่อให้เป็นผู้สืบทอดในรุ่นหลาน ก็คือหลานชายคนโต ซึ่งเป็นลูกชายของพี่ชายคนโตของบ้าน เราจะเห็นจากในพาร์ทปัจจุบันว่าเขามีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนักกับลูกพี่ลูกน้องที่เป็นลูกสาวของพี่ชายคนรอง และการที่จู่ ๆ พระเอกที่ตายไปแล้วย้อนเวลากลับมาเกิดในร่างของหลานชายคนเล็กสุดของลูกชายคนสุดท้อง ที่นับได้ว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องอีกคน อาจทำให้ตำแหน่งผู้สืบทอดเดิมมีสั่นคลอน ซึ่งพระเอกก็ต้องการที่จะทำแบบนั้นอยู่แล้ว เพราะเขากลับมาแก้แค้น

ภาพจาก JTBC

แต่ตอนนี้สิ่งที่น่าสนใจก็คือ พระเอกในพาร์ทปัจจุบันที่เป็นคนรับใช้ของตระกูลซุนยัง ไม่มีข้อมูลของเด็กที่ตัวเองมาอาศัยร่างอยู่ตอนนี้เลยสักนิดเดียว ทั้งที่เขาได้ศึกษาประวัติของสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ มาทั้งหมดแล้ว ไม่รู้ว่าเด็กคนนี้เคยมีตัวตนมาก่อนหรือเปล่า หรือเพิ่งมีตัวตนตอนที่เขารู้สึกตัวขึ้นมาในร่างของเด็กคนนี้ ส่วนตัวมองว่าซีรีส์เกาหลีที่ไม่เคยเขียนบทให้มันออกมาธรรมดา ๆ อยู่แล้ว เรื่องจะค่อย ๆ เฉลยให้รู้ว่าพระเอกที่โตมาในฐานะหลานชายของตระกูลซุนยัง จะถูกใครสักคนในครอบครัวนี้สังหารอีกครั้งหรือไม่ เพราะเขาขัดแข้งขัดขาลูกพี่ลูกน้องและบรรดาลุง ๆ ป้า ๆ ของตัวเองอยู่

Reborn Rich ไม่ใช่เรื่องแรกที่มีพล็อตเรื่องถูกคนชั่วฆ่าตายแล้วสามารถย้อนเวลากลับมาอดีตเพื่อรอวันแก้แค้น ก่อนหน้าไม่นาน เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ก็มีเรื่อง Again My Life ที่พล็อตใกล้เคียงกัน (แต่เรื่องนั้นย้อนเวลากลับมาเป็นตัวเองที่ต้องแก้ไขบางอย่างในอดีตไปด้วย) และเรื่องนั้นก็สนุกมากด้วย ส่วนตัวเลยเชื่อใจว่าพี่เกาเขาจะต้องทำมันออกมาได้ดีมาก ๆ เหมือนที่เคยนั่นแหละ แล้วอีกอย่าง ความ ซงจุงกิ อะ ฝีมือไม่ไก่กาอยู่แล้ว รอดูต่อไปว่าหากเวลาในเรื่องล่วงเลยมาจนถึงช่วงปัจจุบัน จะมีอะไรบ้างที่เปลี่ยนไปจากเดิมบ้าง 💸