ยิ่งหนาวนาน ดอกไม้ยิ่งงามเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ

มีเพื่อนคนหนึ่งของผู้เขียน ที่ชื่นชอบ Road Trip เป็นอย่างมาก ซึ่งเจ้าตัวบอกกับผู้เขียนว่า การขับรถนั้นมีนัยยะแฝงไว้เพื่อการดูบ้านเมืองตามสองข้างทางว่ามีความเป็นไปอย่างไรบ้าง ถ้าจะเปรียบไปน่าจะเป็นเพราะการเดินทางไม่ใช่แค่การมุ่งไปสู่จุดหมายเพียงอย่างเดียว แต่การเก็บเรื่องราวระหว่างทางนับเป็นข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ดีไม่น้อยทีเดียว

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้วต่อไปถึงสุดสัปดาห์ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางไปยังจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการเดินทางที่เกิดขึ้นแบบไม่ได้ตั้งตัวนัก และทำให้ต้องกลายเป็น Road Trip สู่บุรีรัมย์ โดยมีเวลาเตรียมตัวประมาณ 10 ชั่วโมงก่อนเดินทาง (เอาเข้าจริงก็เป็นเรื่องปกติของการทำงานในแวดวงนี้) การเดินทางที่ใช้เวลาร่วม 5 ชั่วโมงบนเส้นทางเกือบ 400 กิโลเมตร นั้นมีความแปลกตาไปจากเดิมค่อนข้างมาก

ความแปลกตานั้น ไม่เพียงแค่การก่อสร้างเส้นทางใหม่แถวสระบุรี-นครราชสีมา แต่เส้นทางทั้งขาขึ้น และล่องลงนั้นเต็มไปด้วยป้ายปิดประกาศขายที่ดิน และโรงงานชนิดแปลงเว้นแปลง หรือแม้กระทั่งร้านขายของฝากข้างทางที่รกร้างอันสืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ป้ายปิดประกาศขายกิจการโรงแรม หรือแม้กระทั่งความทรุดโทรมของโรงแรมที่พัก เหล่านี้มีทั้งที่ได้เห็นสองข้างทางและได้สัมผัสด้วยตนเอง

เมื่อได้ข้อมูลเชิงประจักษ์ที่ประสบพบเห็นมาด้วยตนเอง ก็ให้นึกถึงข้อความหนึ่งจากซีรีส์ Game of Throne จาก House of Stark ที่ว่า The Winter is Coming อันหมายความว่า “ถึงช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะสตาร์กนั้นรู้ดีว่าการมาถึงของหน้าหนาวอันยาวนานนั้นทรมานเช่นใด” เช่นเดียวกับเศรษฐกิจโลกหลังโควิด-19 ที่เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย ไม่เพียงแค่ฤดูหนาวอันยาวนาน หากแต่ลมหนาวยังได้พัดพาเอาสิ่งที่เราคุ้นเคยให้หายไปต่อหน้าต่อตาเสียด้วยซ้ำ

ผู้เขียนได้มีโอกาสพูดคุยเรื่องนี้กับรุ่นพี่ท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทในระดับมหาชน ท่านได้ให้ข้อคิดเอาไว้ว่า “ยิ่งหนาวนาน ดอกไม้ยิ่งงามเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ” เป็นความจริงที่ยากจะปฏิเสธนะคะ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว นักเศรษฐศาสตร์หลายคนก็ได้คาดการณ์ถึงความเป็นไปของสภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจในโลกยุคหลังโควิดเอาไว้แล้ว และด้วยความที่เศรษฐกิจไม่ว่าจะในระดับท้องถิ่นหรือระดับสากล จะมีวงรอบที่หวนกลับไปฟื้นคืนได้ เพียงแต่คนทำธุรกิจต้องรู้จักที่จะเอาตัวรอดให้ได้ในช่วงเวลาขาลง หรือฤดูหนาวอันยาวนานในเวลานี้

เลยขอยกเอาบทความของนักเศรษฐศาสตร์ชาวแอฟริกาใต้ ปีเตอร์ เดอ แลงก์ ที่เปรียบเทียบสภาวะเศรษฐกิจและการทำธุรกิจกับฤดูกาลไว้อย่าน่าสนใจว่า

“ถ้าเปรียบเศรษฐกิจและการทำธุรกิจว่าอยู่ในช่วงฤดูหนาวแล้ว เราจะเห็นภาพได้ชัดเจนว่าเป็นช่วงเวลาที่ผลผลิตทางการเกษตรไม่ได้มีมากนัก การทำงานในเรือกสวนไร่นาแทบจะหยุดกิจกรรมทุกสิ่ง ด้วยสภาวะอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ขณะเดียวกันการจับจ่ายต้องมีการวางแผนและใช้จ่ายอย่าประหยัด เพราะเป็นช่วงที่ไม่มีรายได้มาจุนเจือมากนัก”

“เช่นเดียวกับการทำธุรกิจเมื่อต้องอยู่ในสภาพเศรษฐกิจที่เหมือนอยู่ในฤดูหนาวอันยาวนาน การปรับองค์กรให้มีความกระชับ และทำงานอย่างชาญฉลาดนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นช่วงเวลาที่ต้องตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นทั้งคนและสิ่งของ และก้าวข้ามปัญหาอุปสรรคด้วยการใช้สตินำหน้าความต้อง การบอกกับตนเองว่า “เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณคนเดียว แต่เป็นคนทั้งโลกที่ต้องเจอ มีหลายธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะรายเล็ก หรือรายใหญ่ หากแต่การประคับประคองด้วยความพยายามเข้าใจ และปรับองค์กรให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะทำให้คุณรอดจากฤดูหนาวอันยาวนาน”

“เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง คุณจะอยู่ในจุดที่ได้เปรียบคนอื่น และอยู่ในจังหวะที่คุณสามารถปรับธุรกิจของคุณให้อยู่ในเป้าหมายที่คุณต้องการได้ เพราะคุณอยู่ในจุดที่ได้เปรียบสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจในโลกที่เปลี่ยนไปแล้วจากเดิม และเป็นช่วงเวลาที่คุณจะเห็นโอกาสใหม่ ๆ พร้อมกับเปิดโอกาสให้ตนเองได้เจอกับลูกค้ากลุ่มใหม่ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทำการตลาดมากที่สุด และน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ธุรกิจของคุณจะเติบโตได้มากที่สุดเช่นกัน”

หากมีสิ่งสำคัญที่ ปีเตอร์ เดอ แลงก์ ได้เตือนเอาไว้ในบทความของเขาคือ “ความไม่ประมาท” เพราะวงรอบของเศรษฐกิจนั้นไม่ได้จบที่ฤดูใบไม้ผลิไปตลอดกาล หากแต่วงรอบเศรษฐกิจ เมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะเคลื่อนตัวเข้าสู่ฤดูหนาวอันยาวนาน ที่หมายถึงเศรษฐกิจถดถอยอีกครั้ง ดังนั้น การวางแผนธุรกิจที่รอบคอบ มีแผนสำรองเอาไว้เมื่อถึงช่วงเวลาที่คาดไม่ถึงอย่างเมื่อเกือบสามปีที่ผ่านมา จะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่รอดในวงรอบเศรษฐกิจลักษณะนี้ได้”

ลองสำรวจตัวเอง และธุรกิจของคุณดูนะคะว่า มีการเตรียมการณ์อย่างเหมาะสมในการรับมือกับฤดูหนาวที่ยังคงอยู่กับเราไปอีกอย่างน้อยหนึ่งปีข้างหน้าอย่างไร และเมื่อพ้นจากฤดูหนาวแล้ว คุณพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อรับความผลิบานในฤดูร้อนที่จะมาถึงหรือไม่ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการเอาตัวรอดจากความเหน็บหนาว คือการปรับตัวให้เข้ากับสภาวะเศรษฐกิจในยุคใหม่ ที่ไม่ว่าจะนักเศรษฐศาสตร์คนไหน ก็ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเช่นกัน

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ