Yaris Ativ รถใหม่ เครื่องเดิม

ต้องบอกว่าเรียกเสียงฮือฮาได้พอสมควรครับ สำหรับ “พี่ใหญ่” แห่งตลาดรถยนต์ในเมืองไทยอย่างโตโยต้า ที่เปิดตัว All New Yaris Ativ ครั้งแรกของโลกในบ้านเราไปเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะค่าตัวรุ่นเริ่มต้น หรือรุ่น Sport อยู่ที่ 539,000 บาท ถือว่าเขย่าตลาดรถ ECO Car และตลาดกลุ่ม B-Segment ไม่น้อยเลยครับ

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสเข้าไปที่ Toyota Alive Space ย่านบางนา-ตราด เพื่อถ่ายรายการ World of Speed ทาง PPTV ซึ่งก็ทำให้มีโอกาสที่จะได้ลูบคลำรถ Yaris Ativ ที่เพิ่งเปิดตัวหมาด ๆ ครบทุกรุ่นย่อย บอกเลยว่าประทับใจมากโดยเฉพาะดีไซน์ที่ดูสวยงามและมิติที่ใหญ่ขึ้นมากจากรุ่นเดิม

อีกหนึ่งจุดขายที่ทำให้รถรุ่นนี้ถูกพูดถึงมากที่สุดคือเรื่องของออปชันและเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ “จัดเต็ม” แบบสุด ๆ โดยเฉพาะระบบช่วยเหลือการขับขี่และระบบความปลอดภัยในรุ่นท็อป ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของกลุ่มรถเล็กที่จัดเต็มขนาดนี้ รวมถึงถ้าไล่ราคาดูขึ้นไปถึงรุ่นท็อปที่ใช้ชื่อว่า รุ่น Premium luxury ก็จะอยู่ที่ 689,000 บาทเท่านั้น

ที่ผมใช้คำว่า “เท่านั้น” ก็เพราะว่า คนส่วนใหญ่นำรถรุ่นนี้ไปเปรียบกับ Honda City 2022 ซึ่งเป็นอีโคคาร์แบบซีดานเช่นเดียวกัน ที่ราคาเริ่มต้น 579,500 บาท และไปสุดที่ 739,000 บาท (ขอไม่นับรวมรุ่นไฮบริดที่ฮอนด้าใช้ชื่อ e:HEV นะครับ) นั่นเท่ากับว่า Yaris Ativ ใหม่ เปิดตัวและเคาะราคาเพื่อสู้กับฮอนด้า ซิตี้ โดยตรง

ก่อนหน้านี้หากพูดถึงรถ B-Segment แน่นอนว่า ไม่ Toyota Vios ก็ต้อง Honda City แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ค่ายรถญี่ปุ่นลดขนาดเครื่องยนต์เพื่อให้เข้าเกณฑ์รถยนต์ ECO Car เฟส 2 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐทำให้เสียภาษีสรรพสามิตในอัตรา 12% ทำให้ล่าสุด Honda City 1.0 ลิตร เทอร์โบ คือเจ้าตลาดของรถกลุ่มนี้

ขณะเดียวกัน การที่โตโยต้ายุติสายการผลิต Vios ในโรงงานเมืองไทย ก็ยิ่งชัดเจนว่าต้องการที่ใช้ Yaris Ativ ใหม่ กลับมาเพื่อทวงตลาดรถยนต์กลุ่มนี้กลับคืนมา เพียงแต่ว่าเอกลักษณ์ของรถโตโยต้าที่ทำตลาดในบ้านเราส่วนใหญ่ มักจะใช้เครื่องยนต์สเปกเดิมต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ แม้รถรุ่นนั้น ๆ จะเปลี่ยนโฉมเป็นโมเดลใหม่ทั้งหมดไปแล้ว

เครื่องยนต์ Dual VVT-iE 1.2 ลิตร 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 94 แรงม้า คือเครื่องยนต์ตัวเดิมจาก Yaris Ativ รุ่นก่อน ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีสื่อมวลชนเจ้าใดที่ได้ทดสอบขับยาริส เอทีฟใหม่นี้ในแบบทางยาว ๆ เพื่อดูสมรรถนะและอัตราเร่งว่าเป็นอย่างไร แม้ทางโตโยต้าจะบอกว่ามีการปรับจูบเครื่องมาใหม่ก็ตาม

จริง ๆ แล้วไม่เฉพาะโตโยต้าครับ รถบางยี่ห้อ ขออนุญาตยกตัวอย่าง มาสด้า ก็มาแนวรถใหม่เครื่องเดิมอยู่หลายรุ่น ทั้งที่หากดูข้อมูลในต่างประเทศแล้ว รถรุ่นเดียวกัน ขนาดเครื่องยนต์เท่ากัน ในบางประเทศ มีเทอร์โบ บางประเทศมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ตัวใหม่ใส่เข้ามาให้ แต่เท่าที่สังเกตไม่ค่อยผ่านมาถึงประเทศไทยเราเท่าไหร่ครับ

งานนี้อาจจะยังสรุปไม่ได้ว่า เครื่องยนต์เดิม 1.2 ลิตร ของ Yaris Ativ ใหม่ จะอืดอาดกว่าเครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบ ใน Honda City หรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ ออปชันและราคากินขาดครับ ซึ่งไม่ว่าเครื่องยนต์เดิมจะเป็นอย่างไร ดูแล้วเจ้าตลาดเดิมรถกลุ่ม ECO Car/B-Segment มีสะเทือนแน่นอนครับ ฟันธง!