ซิงเกิลมัมยุคใหม่! บริหารเงินให้เป็น เลี้ยงลูกสุขใจไร้หนี้เสีย

ในสังคมปัจจุบันเรื่องคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือซิงเกิลมัมเป็นเรื่องธรรมดา อาจเป็นเพราะสภาพสังคมที่ยอมรับเรื่องการหย่าร้างกว่าแต่ก่อน รวมไปถึงความเก่งของผู้หญิงยุคใหม่ที่หาเลี้ยงดูตัวเองได้แบบไม่จำเป็นต้องแคร์ผู้ชายอีกต่อไป จะเป็นคุณแม่ของคุณลูกแล้ว เราต้องสตรองทั้งร่ายกาย จิตใจ และสภาพคล่องทางการเงิน เพื่อปูทางให้ลูกน้อยของเราลืมตาออกมาอย่างมีความสุข พร้อมอนาคตที่สดใสตามที่ใจต้องการ

แม้ว่าตอนนี้เราต้องฉายเดี่ยวรับบทเป็นซูปเปอร์มัมในชีวิตจริง ก็อย่าได้แคร์เพราะนอกจากเราแล้ว ยังมีพ่อแม่พี่น้อง ญาตสนิท เพื่อนรักของเรา ที่คอยสนับสนุนเต็มกำลังอย่างแน่นอน พร้อมความเชื่อมันเต็มหัวใจว่าเหตุการณ์ หรือภาระต่าง ๆ ที่เตรียมเดินทางมาหาคุณ หากมีการวางแผน เตรียมตัวที่ดี ตั้งแต่นับหนึ่งเราจะผ่านไปได้แน่นอน โดย Tonkit360 มีเทคนิคดี ๆ การบริหารการเงินแบบซิงเกิลมัมยุคใหม่ที่จะทำให้คุณแม่ทั้งหลายสุขใจแบบไร้หนี้

หมั่นดูแลตัวเองให้ดี

ซิงเกิลมัม ไม่ใช่ผู้หญิงตัวคนเดียวอีกต่อไป ที่จะทำอะไรต่ออะไรก็ได้โดยที่ไม่คาดคิดถึงเรื่องสุขภาพ การเจ็บป่วย แต่เมื่อคุณต้องดูแลลูกน้อยตั้งแต่หนึ่งชีวิตขึ้นไป การดูแลตัวเองให้ดีที่สุดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญในอันดับต้น ๆ ที่ควรใส่ใจ เพราะหากคุณป่วยไข้ขึ้นมา นั่นหมายความว่าลูกน้อยของคุณอาจได้รับผลกระทบจากการเจ็บป่วยนี้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้เรื่องของหัวใจ ความคิด สุขภาพ คือสิ่งสำคัญของคุณแม่ บางเรื่องคืออดีตเก็บไว้เป็นประสบการณ์ให้มองย้อนกลับมาเพื่อเตือนใจเท่านั้น อยู่กับปัจจุบัน มีสติในการดำเนินชีวิต บริหารจิตใจ แล้วเริ่มต้นใหม่กับมิตรที่ดีรอบตัว ในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น ตระเตรียมความพร้อมของตัวเองเพื่อลูก หากมีเรื่องไม่สบายใจ ให้เล่าระบายออกมากับคนใกล้ชิด ไม่ต้องกังวล พวกเขาพร้อมรับฟังทุก ๆ เรื่องราว และหมั่นเข้าวัดทำบุญเป็นประจำ ออกไปสูดบรรยากาศบริสุทธิ์กับธรรมชาติ จะช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี และส่งผลถึงสุขภาพกายที่ดีด้วยเช่นกัน

เพิ่มรายได้หลากหลายช่องทาง

เมื่อก่อนอยู่ตัวคนเดียวการเลี้ยงตัวเองอาจไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ถ้าหากคุณได้เป็นซิงเกิลมัมที่มีอาชีพประจำ มีรายได้เพียงทางเดียวแล้ว ก็ควรหารายได้เสริมเพื่อเพิ่มพูนเงินในกระเป๋าให้เพียงพอสำหรับการเลี้ยงดูตัวเองและลูก โดยควรเริ่มหารายได้เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ จากความชอบหรืองานอดิเรกของตัวเองก่อน เช่น ทำคุกกี้ ทำเบเกอรี่ หรือทำเครื่องประดับแฮนด์เมดแบบง่าย ๆ ซึ่งสามารถขายให้กับเพื่อนหรือเพื่อนบ้านตามละแวกบ้านก่อน นอกจากนี้ ยังสามารถขยับขยายธุรกิจไปสู่การขายของออนไลน์ได้อีกด้วย

รับจ่ายเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ

เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร คำพูดฮิต ๆ แต่มันก็คือความจริง การมีลูกต้องบริหารหลาย ๆ ด้าน รวมถึงการจัดการเงินคือเรื่องสำคัญ เริ่มต้นวางแผนรู้จักทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเอง เก็บส่วนหนึ่ง แบ่งไว้ใช้อีกส่วนหนึ่ง บางสิ่งบางอย่างที่ฟุ่มเฟือยก็ลดลง หักห้ามใจไว้บ้างนะคุณแม่ แม้ว่ามันจะเป็นแฟชันที่เป็น Limited Edition กระเป๋า รองเท้า น้ำหอม หรือของมันต้องมีก็ตาม หรือแม้แต่ของใช้ของลูกที่ไม่จำเป็นคุณแม่เบาได้ก็เบา ทั้งหมดก็เพื่ออนาคตของคุณลูก ของกินของใช้ที่จำเป็นต่อการศึกษา ค่าหมอเวลาเจ็บไข้ได้ป่วย และอื่น ๆ ที่ต้องตามมาอีกหลายอย่างจำเป็นกว่าสิ่งอื่นใด

ซิงเกิลมัมยุคใหม่ก็ควรดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบัญชีรายรับรายจ่ายไว้ติดมือถือ สำหรับบันทึกพฤติกรรมการใช้เงินในแต่ละวันเอาไว้ เพื่อให้เห็นภาพรวมว่าค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ของเราต่อเดือนคืออะไรบ้าง จะได้สามารถหักห้ามใจและใช้เงินอย่างมีสติมากขึ้น

ลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ สร้างอนาคตระยะยาว

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะทำให้เราเห็นตัวเลขที่ชัดขึ้น อะไรต้องเก็บและอะไรต้องเติมเพื่อเตรียมสำหรับอนาคต เพราะฉะนั้นการเพิ่มรายได้ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เราสามารถลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้ได้หลายรูปแบบทั้งจากการลงทุนในกองทุน ประกันชีวิต ประกันเพื่อการศึกษาบุตร หุ้น หรือขายของออนไลน์ก็ดูน่าสนใจ เพราะคนท้องคนไส้ ให้ออกไปเปิดร้านขายของจะดูไม่เหมาะ เก็บแรงไว้สำหรับเรื่องที่สำคัญจะดีกว่า

เรื่อง “ฉุกเฉิน” ปัญหาไม่คาดคิดของลูก

การดูแลตัวเองอาจเป็นเรื่องที่ยากแล้ว แต่เชื่อเถอะการดูแลลูกให้ดีนั้นยากกว่า การเลี้ยงลูกน้อยเพียงคนหนึ่งค่าใช้จ่ายนั้นมากมายเหลือเกิน ยิ่งทำงานคนเดียวแล้วอาจไม่พอต่อค่าใช้จ่าย (ฉุกเฉิน) ที่เราเองก็อาจไม่คาดคิดเช่น ลูกป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ควรมีการวางแผนอย่างดี เพราะเราไม่สามารถเดาได้เลยว่าลูกของเราจะป่วยเวลาไหน ถ้าป่วยในช่วงที่เรามีเงินก็ดีไป หากป่วยในช่วงที่เราไม่มีเงิน ชักหน้าไม่ถึงหลังมีหวังต้องวิ่งไปขอหยิบยืมใครมาเพื่อจ่ายค่ารักษาพยาบาลของลูกแน่นอน

การวางแผนทำประกันสุขภาพของลูกนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญจะได้อุ่นใจในเรื่องค่ารักษาพยาบาล เพิ่มโอกาสให้การเจ็บป่วยหายเร็วขึ้น โดยไม่ต้องมานั่งคิดว่าลูกป่วยจะพาลูกไปโรงพยาบาลเลยไหม หรือแค่ซื้อยามากินก็พอ การเจ็บป่วยในบางครั้งอาจไม่มีตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าคุณทำประกันสุขภาพอาจเป็นตัวช่วยที่ดีในการรักษา และไม่ต้องมานั่งเครียดเรื่องค่ารักษาพยาบาล

ไม่ว่าจะมีอุปสรรคแค่ไหนความเป็นซิงเกิลมัมต้องหนักแน่น สู้เพื่อลูก มีอ่อนแอบ้างก็ไม่เป็นไร ที่สำคัญอย่าทำงานจนลืมให้เวลากับลูก และตัวเองไปพร้อม ๆ กัน เราเชื่อว่าคุณสามารถให้ความอบอุ่นกับลูกได้เกินร้อยเปอร์เซ็นต์อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง