Home Inspiration ชีวิตติดลูกหนัง เช็กอนาคต 3 หอกหงส์

เช็กอนาคต 3 หอกหงส์

น่าแปลกใจว่าจนถึงตอนนี้ ข่าวคราวการต่อสัญญาของ “ทริโอ” ในแดนหน้า “หงส์แดง” ทั้ง 3 รายยังคงเงียบกริบ ไม่มีสัญญาณว่าจะออกหัวหรือก้อย และไอ้ที่เราล้อกันเล่น ๆ ว่า ซาลาห์ ให้ไปเลย 3 แสนบ้าง 4 แสนบ้างต่อสัปดาห์ มันก็ชักจะไม่ตลกเหมือนเดิมซะแล้ว

เวลาช่างล่วงเลยผ่าน ยังไม่มีใครในสโมสรออกมาให้ความกระจ่างว่าความคืบหน้าและเจตนารมณ์ที่ชัดเจนของฝ่ายบริหาร ลิเวอร์พูล เองเป็นอย่างไร?

ถึงตอนนี้มีเพียงกูรูตลาดซื้อขายอย่าง “ดันแคน คาสเซิลส์” ที่ออกมาเผยได้ทราบข่าวว่าสโมสรพร้อมปล่อยใครก็ได้ 1 ใน 3 หัวหอกหงส์ออกไป หากได้ราคาที่เหมาะสม

แน่นอนในด้านโครงสร้างการทำทีม คงไม่มีฝ่ายบริหารที่ไหนอยากเห็นกองหน้าทั้งแผงโรยราลงไปพร้อม ๆ กัน มาเน่ 29, ฟีร์มีโน่ 30, ซาลาห์ 29 ทั้ง 3 จะหมดสัญญาหลังสิ้นสุดฤดูกาลหน้า 2022-23 ถึงตอนนี้ยังไม่มีใครเซ็นสัญญาใหม่ ดังนั้นโอกาสถ่ายเลือดย่อมต้องมี

ประกอบกับการโชว์ฟอร์มอย่างยอดเยี่ยมเกินคาดของ ดิโอโก้ โชต้า ลงเล่นไป 19 ซัดไปแล้ว 9 ตุงในลีก แถมลีลายังเข้ากับสไตล์ของคล็อปป์ คือเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา และขยันไล่บอลด้วย ดังนั้นโอกาสจะถอยกองหน้าโปรตุกิสผู้นี้กลับไปเป็นตัวสำรองไม่ใช่เรื่องง่าย

นอกจากนั้น มินามิโนะ และ โอริกี้ กองหน้าเบอร์ 5 เบอร์ 6 ในทีมก็ยังพร้อมใช้งานได้ดี โดยเฉพาะตัวรุกทีมชาติญี่ปุ่นซึ่งดีวันดีคืน แถมยังมีดาวรุ่ง ฮาวี่ย์ เอลเลียต ที่สามารถดันกลับมาเล่นตำแหน่งเดิมได้ หากหายเจ็บ

จากสภาพการณ์มองแล้วหาก คล็อปป์ จำเป็นจะต้องปล่อยใครสักคนใน “ทริโอ” แดนหน้าออกไป (ยกเว้นซาลาห์ 555) เพื่อสร้างบาลานซ์เรื่องค่าเหนื่อยและอายุของนักเตะแดนหน้า ไม่ให้แก่เกินแกงด้วยกันทั้งแผง ก็ไม่มีอะไรต้องน่าห่วง

ถามว่าหนึ่งในสามนั้นใครที่ ลิเวอร์พูล ต้องง้อมากที่สุด ไม่ต้องเสียเวลาคิด แน่นอนย่อมจะเป็นดาวเตะอียิปต์ ส่วนอีกสองราย มาเน่ และ ฟีร์มีโน่ โดยเฉพาะดาวเตะบราซิลเลี่ยนซึ่งฤดูกาลนี้โรยราลงไปมากนั้น โชต้า สามารถลงคัฟเวอร์แทนได้ทั้งสองตำแหน่งแบบสบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์หน้าตัวกลาง หรือตัวรุกทางด้านซ้าย

ภาวการณ์แบบนี้ทำให้สโมสรยังดูมีภาษีในการต่อรองกับเอเย่นต์นักเตะทั้งสามได้ดีขึ้น ใครที่จ้องจะโก่งค่าเหนื่อยกันจนคุยกันไม่รู้เรื่องก็มีสิทธิ์เขี่ยออกจากทีมได้ทั้งนั้น ลองดูตัวอย่างที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็น คูตินโญ่, เอ็มเร่ ชาน, ไวจ์นัลดุม ตอนดื้อแพ่ง กรณีแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ถึงเวลาทีมก็มักจะมีคนอื่นมาแทนที่ใหม่กว่าสดกว่าเสมอ 

บางครั้งสโมสรก็จำต้องงัดไม้แข็งขึ้นมาใช้บ้าง ไม่งั้นเอาเอเย่นต์พวกนี้ไม่อยู่ วิถีของฟุตบอลอาชีพมันก็เป็นแบบนี้ครับ.