เรื่องพึงระวังของ “หนุ่ม-สาวสายปาร์ตี้” รักสนุกมาคู่ความปลอดภัย

เรื่องเที่ยว เป็นอิสระที่เราสามารถทำได้โดยไม่มีอะไรมากั้น และในเวลานี้พวกร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการคึกคักขึ้น สายปาร์ตี้อย่างเรา ๆ ที่อึดอัดมานานก็เตรียมได้เวลาไปปลดปล่อยกันแล้ว แต่จากประเด็นการเสียชีวิตของ ‘พริตตี้สาว’ รายหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ถือเป็นคดีใหญ่ที่ทำให้เหล่า ‘หนุ่ม-สาว’ สายปาร์ตี้ต้องระมัดระวังตัวมากขึ้น หากเข้าไปอยู่ในงานสังสรรค์ไม่ว่าจะเป็นในสถานบันเทิงหรือพื้นที่ส่วนตัว

หนุ่ม-สาวสายปาร์ตี้ควรจะระวังตนเองอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมและเที่ยวได้สนุกสนานเหมือนเดิม Tonkit360 ได้รวบรวมมาฝากกัน

อย่า ‘ดื่ม’ ของจากคนอื่น

แน่นอนว่าการขอชนแก้ว คือเบสิกเบื้องต้นของการเริ่มต้นความสำคัญในงานปาร์ตี้ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ การรับเครื่องดื่มจากคนอื่นหรือคนแปลกหน้า เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าในเครื่องดื่มแก้วนั้น ๆ จะผสมอะไรมาบ้าง เพราะบางทีอาจมียาเสพติด หรือยาอันตรายที่ผสมมาชนิดที่เราไม่รู้ตัว

หมดแก้ว! เมื่อร่างกายพร้อมเท่านั้น

เมื่อแอลกอฮอล์เริ่มออกฤทธิ์ ทำให้สติของเหล่านักเที่ยวเริ่มลดลง การถูกท้าทายให้หมดแก้ว รวมถึงดื่มแอลกอฮอล์แบบเพียวเป็นช็อต ๆ หรือยกจากขวดแล้วจับเวลาเป็นวินาที ก็เป็นอีกรูปแบบของความอันตรายในงานปาร์ตี้ เพราะหากร่างกายของคุณไม่พร้อม ดื่มในขณะที่ท้องว่างมาก ๆ ก็ยิ่งจะทำให้คุณสติหลุดเร็วขึ้นและอาจทำอะไรไปโดยไม่รู้ตัว

ระวัง ‘ยาเสียหนุ่ม-สาว’

นอกจากยาเสพติดแล้ว ปัจจุบันยังมียาที่เรียกกันว่า ยาเสียสาว และยาเสียหนุ่ม ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วตัวยาจะไปกระตุ้นให้ร่างกาย สนุก ตื่นตัว และเพิ่มความต้องการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น โดยตัวยาชนิดนี้มีชื่อว่า GHB (gamma-Hydroxybutyric) มีลักษณะเป็นของเหลวใส สามารถผสมกับเครื่องดื่มได้ทุกชนิด และหากรับเข้าไปร่วมกับแอลกอฮอล์ อันตรายของมันจะไปกดการทำงานของสมอง และถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

อย่าไปห้องน้ำคนเดียว

โดยเฉพาะเหล่าสาว ๆ หากแยกตัวออกมาจากกลุ่มเพื่อน เพื่อไปทำธุระส่วนตัว อาทิ การเข้าห้องน้ำ ย่อมง่ายต่อการชักจูงของผู้ไม่หวังดี ยิ่งแอลกอฮอล์ออกฤทธิ์ด้วยแล้วย่อมอันตรายมากขึ้นเพราะคุณอาจสนุกและหลงไปกับผู้ไม่หวังดีชนิดที่ไม่รู้ตัว

อุปกรณ์สื่อสาร อย่าขาดการติดต่อ

ปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือแทบจะเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน สำหรับเหล่าสายปาร์ตี้ก็เช่นกัน ก่อนเข้างานควรจะเช็กแบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณให้มั่นใจได้ว่า แบตเตอรี่จะมีพอที่จะทำให้คุณผ่านค่ำคืนนั้นไปได้ และควรพกติดตัวตลอดเวลา เพราะอย่างน้อยหากหลุดเข้าไปอยู่ในกลุ่มผู้ไม่หวังดี คุณยังสามารถใช้มันขอความช่วยเหลือ หรือส่งสัญญาณให้เพื่อนของคุณรับรู้ได้นั่นเอง

ข้อมูลจาก https://med.mahidol.ac.th/