เปลี่ยนความคิดใหม่ “ซิงเกิลมัม” ไม่ทำให้ลูกเป็น “เด็กมีปัญหา”

ภาพจาก Pixabay

ในปัจจุบันมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีสถานะเป็น “คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว” ที่ต้องดูแลลูกเพียงลำพัง ซึ่งหลายคนอาจมองว่าการที่ลูกต้องเติบโตมาโดยไม่มีครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อมหน้าพ่อแม่อาจจะส่งผลต่อปัญหาสภาพจิตใจได้

อย่างไรก็ตาม จากผลการศึกษาล่าสุดโดยมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัมในเนเธอร์แลนด์ พบว่า เด็กที่โตมากับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือซิงเกิลมัม ไม่ได้มีปัญหาจิตใจที่บอบช้ำแต่อย่างใด  เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่โตในครอบครัวที่มีทั้งพ่อและแม่ รวมถึงไม่ได้มีสัญญาณใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่าเด็กมีพฤติกรรมที่ผิดปกติด้วย

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม ศึกษาเปรียบเทียบจากแม่เด็กที่เลือกเป็นซิงเกิลมัม จำนวน 69 คน กับแม่เด็กที่ยังครองคู่กับสามี 59 คน ซึ่งมีลูกอายุระหว่าง 1ขวบครึ่ง – 6 ขวบ  โดยผู้หญิงที่ร่วมทำการวิจัยในครั้งนี้ ส่วนใหญ่มีสถานะทางการเงินดี มีการศึกษาสูง และมีความสัมพันธ์ที่ดีในอดีตกับคู่ของตน

ผลการศึกษาพบว่า ไม่มีความแตกต่างใดๆ ในเรื่องของอารมณ์ หรือความเครียด ระหว่างแม่เด็กที่ต้องดูแลลูกคนเดียว กับแม่เด็กที่ยังใช้ชีวิตคู่กับสามี เพราะแม้ผู้หญิงที่เป็นซิงเกิลมัมจะเลิกรากับคู่ของตนไปแล้ว ก็ยังได้รับกำลังใจและการสนับสนุนที่ดีจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง หรือเพื่อนบ้าน

เมื่อแม่เด็กไม่มีปัญหาในเรื่องสภาพจิตใจ จึงส่งผลมายังการเลี้ยงดูลูกด้วย ทำให้เด็กๆ ที่เติบโตมาโดยไม่มีคุณพ่อ ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และไม่ได้มีลักษณะหรือสัญญาณใดๆ ที่ชี้ให้เห็นว่าเด็กมีปัญหาในเรื่องพฤติกรรม และสภาพจิตใจที่ย่ำแย่

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน นอกจากผู้หญิงส่วนใหญ่พร้อมเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวโดยไม่ต้องพึ่งสามีแล้ว ก็ยังมีผู้หญิงโสดอีกจำนวนมากที่ต้องการมีลูก แต่ไม่ต้องการมีสามีด้วย ซึ่งจากผลการสำรวจในปี 2014 พบว่า มีผู้หญิงมากถึง 4,675 คนเลยทีเดียว ที่ตั้งครรภ์ด้วยการผสมเทียมจากเชื้ออสุจิที่ได้รับการบริจาคมา

ที่มา : www.dailymail.co.uk