เติมพลังใจให้กับหัวใจ ด้วยการอ่านหนังสือ 4 เล่มนี้

ยังอยู่ในช่วงต้นปี หลังจากที่เพิ่งผ่านปีใหม่ที่เหมือนการได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ให้กับตนเองและคนรอบข้างมาได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้น มาดูหนังสือ 4 เล่มที่วันนี้ขอแนะนำให้คุณผู้อ่านลองไปหาซื้อมาอ่านเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง เพื่อให้ใจของคุณเปี่ยมไปด้วยความหวังและกำลังใจ

พันครั้งที่หวั่นไหวกว่าจะเป็นผู้ใหญ่ (คิมรันโด)

หนังสือของ คิมรันโด เล่มนี้ไม่ได้ถูกเขียนขึ้นเพื่อให้เป็นแนวทางการใช้ชีวิตให้กับคนหนุ่มสาวเท่านั้น หากแต่เป็นการแนะแนววิธีการใช้ชีวิตที่ดูจะเข้าอกเข้าใจสังคมของคนเอเชียเป็นอย่างดี และดูเหมือนทุกบทจะมีคำตอบที่ดีมากให้กับ คนที่อยากเข้าใจคำว่าชีวิตที่แท้จริงเป็นเช่นไร

บางช่วงบางตอนจากในหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงการเป็นผู้ใหญ่เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า “ถ้าไม่มีอุปสรรคก็ไม่ใช่ผู้ใหญ่ ต้องเจ็บปวดพันครั้งจึงจะเป็นเป็นผู้ใหญ่” เพราะการเจออุปสรรคเล็กน้อยนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะอุปสรรคที่เกิดขึ้นคือเส้นทางปกติที่เราใช้ก้าวเดินข้ามผ่านสู่ “การเป็นผู้ใหญ่” นี่คือหนังสือของคนที่พ้นจากวัยเรียนเข้าสู่วัยทำงาน จะทำให้คุณมองเห็นโลกที่แท้จริงได้ชัดขึ้น และอยู่กับมันด้วยความเข้าใจ

ชีวิตดีขึ้นทุก ๆ ด้านด้วยการจัดบ้านเพียงครั้งเดียว (คนโดะ มาริเอะ)

เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ คือ การแนะนำเคล็ดลับในการจัดบ้านให้เป็นระเบียบสะอาดตา และการลงมือจัดบ้านแค่ครั้งเดียว ยังช่วยให้ชีวิตดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่เรื่องการเงิน การเรียน ความสัมพันธ์ ไปจนถึงสุขภาพ ถามว่าจริงไหม บอกเลยว่า “จริง” เพราะถ้าคุณจัดบ้านให้เป็นระเบียบ เอาแค่ตู้เสื้อผ้าก่อนก็ได้ ข้อดีของการจัดเก็บตู้เสื้อผ้า จะทำให้คุณแยกหมวดหมู่การใช้งานของเสื้อผ้าและเหนืออื่นใด คือ คุณจะได้เห็นว่าเสื้อผ้าแบบไหนที่คุณซื้อมาแล้วแทบไม่ได้ใช้ แต่คุณยังซุกมันเอาไว้ในตู้ การจัดเก็บจะทำให้คุณรู้เรื่องประเภทนี้และจะทำให้ครั้งต่อไป คุณจะยับยั้งชั่งใจในการซื้อเสื้อผ้าในรูปแบบเดียวกันมากขึ้น

แค่ตัวอย่างสั้น ๆ ก็รู้สึกได้ถึงพลังในการจัดบ้านแล้ว เหนืออื่นใดการเขียนของ คนโดะ มาริเอะ นั้นสนุก และไหลลื่น (ต้องให้เครดิตคนแปลด้วย) ใครที่อยากจะหาคำแนะนำดี ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและปรับปรุงชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้นขอแนะนำเล่มนี้ค่ะ และต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่า “คนเราไม่มีทางเปลี่ยนนิสัยได้ ถ้าไม่เปลี่ยนวิธีคิดเสียก่อน”

จะเล่าให้คุณฟัง (ฆอร์เฆ่ บูกาย)

มีหลายคนมักตีตราหนังสือแนวจิตวิทยาสังคมว่าเป็นหนังสือแนว How To ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หนังสือในแนวนี้มีข้อดีซ่อนอยู่ ระหว่างบรรทัดที่มักจะทำให้คนได้ฉุกคิด หรือรู้สึกเออออไปกับเหตุการณ์และทำให้เข้าใจสถานการณ์ที่ตนเองต้องเผชิญได้ดีขึ้น

“จะเล่าให้คุณฟัง” ก็ให้ความรู้สึกเช่นนั้น เพียงแต่รสชาติจะแตกต่างออกไป เมื่อ “ฆอร์เฆ่” ใช้นิทาน มาเป็นตัวอย่างในสถานการณ์ของการแสวงหา หรือความพยายามที่จะหาคำตอบเกี่ยวกับชีวิตของ “เดเมียน” ดังเช่นตอน “นาฬิกาตายที่เลขเจ็ด” ข้อความบางส่วนด้านบนที่ยกมาจาก “นิทาน” ของฆอร์เฆ่ เหมือนเป็นการเตือนสติคนอ่านว่า “เราไม่ได้มีช่วงเวลาสว่างไสวไปตลอดและเราต่างต้องเผชิญกับความมืดมัวในชีวิตเหมือนกันหมด แต่สิ่งสำคัญเราต้องไม่หลงอยู่ในความสำเร็จในอดีต เพราะการก้าวเดินต่อไปข้างหน้าเพื่อเริ่มต้นหาความสำเร็จครั้งใหม่ คือการดำรงชีวิตอยู่อย่างแท้จริง”

ชายชื่ออูเว่ (เฟรดริก บัคมัน)

การได้อ่านงานเขียนของนักเขียนชาวสวีเดน ทำให้ได้เห็นสภาพสังคมที่แตกต่างไปจากยุโรป อังกฤษ อเมริกา หรือ แม้กระทั่งญี่ปุ่น เพราะความเป็นระเบียบของสวีเดน นั้นไม่ใช่ความเป็นระเบียบที่เย็นชา หากแต่ผู้คนต่างเอาใจใส่ต่อสังคม และอาจเป็นสิ่งที่คนไทยอย่างเราไม่คุ้นเคย แต่สิ่งที่คนไทยและคนในทุกสังคมมี คือคนขี้หงุดหงิด ที่เรามักตัดสินเขาด้วยคำประเภทที่ว่า “หงุดหงิดอะไรหนักหนา” หรือ “ปล่อยวางบ้างก็ได้มั้ง” หรือ “ไม่เอาน่าอย่าไปซีเรียส” ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ความหงุดหงิดของ “อูเว่” นั้นได้ทำให้สังคมนั้นน่าอยู่ขึ้น ในสังคมปัจจุบันที่ทุกคนฉาบเอาไว้ด้วยเปลือกอันสวยงาม

นอกจาก “ชายชื่อ อูเว่” จะทำให้คุณหัวเราะและร้องไห้ ไปกับชายขี้หงุดหงิดชาวสวีเดนคนนี้ การดำเนินชีวิตของ อูเว่ น่าจะทำให้หลายคนได้ทบทวนถึงสิ่งที่ผ่านมา กำลังเกิดขึ้น และกำลังจะไปถึงของการใช้ชีวิต ได้เป็นอย่างดีไม่ว่าเพื่อนที่เคยสนิท ทำไมปัจจุบันถึงได้หมางเมินกันไป คนที่พบเจอในปัจจุบันเราที่เรารู้สึกไม่ถูกใจ แต่พวกเขาเหล่านั้นก็ยังมีข้อดีอยู่บ้าง หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ในอนาคตที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ แต่เราวางแผนและทำให้ตัวเองพร้อมที่จะรับมือกับมันได้ เหมือนดังที่ อูเว่ คิดถึง รูนเพื่อนรักของเขา “เรามักเห็นเวลาเป็นของตาย เราคิดว่าเรามีเวลาเหลือเฟือที่จะทำอะไรให้กับคนอื่น มีเวลาเหลือเฟือที่จะพูดอะไรกับพวกเขา” แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้น