ศึกษาวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ ผ่าน “ชันสูตรประวัติศาสตร์ เมื่อคราวสวรรคต”

ถ้าคุณเป็นคนชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ แบบที่เรียกว่า ประวัติกระซิบ ขอให้ข้ามหนังสือเล่มนี้ไปเสีย เพราะนี่คือหนังสือประวัติศาสตร์​ที่ยืนอยู่บนข้อเท็จจริง และวิเคราะห์โดยใช้องค์ความรู้ทางการแพทย์ รวมไปถึงข้อมูลที่พิสูจน์ได้ทางโบราณคดี

หนังสือประวัติศาสตร์เล่มนี้มีชื่อว่า “ชันสูตรประวัติศาสตร์ เมื่อคราวสวรรคต” โดย รศ.นพ.เอกชัย โควาวิสารัช สำหรับท่านผู้เขียนนั้น ถ้าคุณผู้อ่านเป็นแฟนประจำนิตยสารศิลปวัฒนธรรมน่าจะเคยได้อ่านผลงานของท่านกันแล้ว

โดยหนังสือเล่มนี้ ท่านผู้เขียนได้ใช้ความรู้ทางการแพทย์ของตนเอง ประกอบกับข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ท่านได้ศึกษามาประกอบขึ้นเป็นหนังสือที่เรียกว่าให้ทั้งความรู้ทางประวัติศาสตร์และพื้นหลังทางการแพทย์ในอดีตของแผ่นดินไทย

ดังเช่นบทแรกของหนังสือเล่มนี้กับ “ประวัติศาสตร์วิเคราะห์ กรณีสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ซึ่งสาเหตุการสวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรนั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอด ซึ่งการวิเคราะห์สาเหตุของโรคที่ทำให้สมเด็จพระนเรศวรสวรรคตในหนังสือเล่มนี้ จะทำให้คุณผู้อ่านได้เห็นถึงวิทยาศาสตร์ที่อยู่ในประวัติศาสตร์ได้อย่างชัดเจน

สำหรับ “ชันสูตรประวัติศาสตร์ เมื่อคราวสวรรคต” เล่มนี้ได้รวบรวมเอาเหตุสวรรคตของพระมหากษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ โดยเหตุแห่งการสวรรคตของแต่ละพระองค์นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยมีการวิเคราะห์ออกมาอย่างละเอียดเช่นนี้ รวมไปถึงการสวรรคตของสมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ ที่สวรรคตกระทันหัน พระชันษาเพียง 17 ปี หลังจากที่พระองค์ประชวรได้เพียงแค่ 1 วันเท่านั้น

ซึ่งเรื่องราวการสวรรคตของ “สมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ” ไม่ค่อยมีการกล่าวถึงสาเหตุหรือพระโรคที่ทำให้สวรรคตสักเท่าไรนัก ทำให้หลายคนรู้สึกว่าเหตุแห่งการสวรรคตของ “สมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ” นั้นออกจะคลุมเครืออยู่สักหน่อย แต่ถ้าคุณผู้อ่านได้อ่านบทนี้ ในหนังสือเล่มนี้ ก็จะได้ไขความกระจ่างกันเลยทีเดียว

ทั้งหมดที่แนะนำมานี้เป็นเพียงแค่บางช่วงบางตอนที่น่าอ่านของ “ชันสูตรประวัติศาสตร์ เมื่อคราวสวรรคต” เท่านั้น ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ขอเชิญซื้ออ่านได้ เพราะนอกจากจะได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์แทรกเข้ามาแล้ว ยังได้ความรู้เรื่องโรคในทางการแพทย์แถมมาให้โดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ