หมูสะเต๊ะเจ้เค็ง สตรีทฟู้ดในตำนานที่ยังคงความอร่อยในยุคดิจิทัล

30 ปีก่อน ถ้าใครได้ผ่านซอยศูนย์วิจัย น่าจะคุ้นเคยกับรถเข็นหมูสะเต๊ะเจ้าดัง ที่คนในย่านนั้นเรียกกันติดปากว่า “หมูสะเต๊ะเจ้เค็ง” หมูสะเต๊ะรถเข็นที่เต็มไปด้วยคุณภาพและความใส่ใจของเจ้าของร้านอย่าง “เจ้เค็ง” เพราะนอกจากจะเปิดขายประจำที่ซอยศูนย์วิจัยแล้ว ความอร่อยของหมูสะเต๊ะเจ้เค็งยังกลายเป็นความอร่อยแบบปากต่อปาก ชนิดที่ถูกเหมาทั้งรถเข็นไปออกร้านในงานเลี้ยงของคหบดีชื่อดังหลายคน จากหลังที่หนึ่งสู่หลังที่สอง หลังที่สาม และกลายเป็นตัวเลขการถูกเหมารถเข็นหมูสะเต๊ะเจ้เค็งไปออกงานจนนับไม่ถ้วน

แม้กระทั่งในงานกาชาด ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นงานรวมร้านอร่อยทั่วฟ้าเมืองไทย หมูสะเต๊ะเจ้เค็ง ก็ทำสถิติในการขายหมดภายในหนึ่งชั่วโมงมาแล้ว

หมูสะเต๊ะเจ้เค็ง เป็นอีกหนึ่งสตรีทฟู้ดย่านศูนย์วิจัยที่สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองในรูปแบบ Word of Mouth การบอกต่อแบบปากต่อปาก เพราะคุณภาพของรสชาติที่ไม่เคยตกเลยนับตั้งแต่วันแรกที่ขาย จนแม้เวลาจะผ่านไปกี่สิบปี เจ้เค็ง ยังคงพิถีพิถันทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูที่ถูกหมักมาจนเข้าที่ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะที่รสชาติไม่เหมือนใคร (เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองชิมแล้ว คุณต้องเก็บน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเจ้เค็งเอาไว้กินกับไข่เจียวในวันรุ่งขึ้น แต่ลูกชายเจ้เค็งจะบอกว่ากินกับขนมปังปิ้งร้อน ๆ จะอร่อยที่สุด...อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน)

หากที่โดดเด่นและแตกต่างจากเจ้าอื่นเห็นจะเป็น “อาจาด” ของเจ้เค็ง เครื่องเคียงสำคัญของหมูสะเต๊ะที่ขาดไม่ได้ “อาจาด” ที่หลายคนคุ้นเคย อาจหมายถึง แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า รวมถึงน้ำเชื่อมผสมน้ำส้มสายชู ซึ่งร้านทั่วไปออกแนวใส เทพรวดเดียวหมดถุง แต่ “อาจาด” ของเจ้เค็ง น้ำอาจาด จะมีความข้นของน้ำเชื่อมและน้ำส้มสายชูที่แปลกไปกว่า “อาจาด” ทั่วไป น้ำอาจาดแม้จะใส หากแต่เหนียวข้น พอผสมกับแตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้าแล้วเรียกได้ว่าเป็นอาจาดที่ไปกันได้ดีกับหมูสะเต๊ะแบบที่คุณเองก็คาดไม่ถึง

หมูสะเต๊ะเจ้เค็ง หายไปจากซอยศูนย์วิจัยนานหลายปี ส่วนหนึ่งเพราะเจ้าของร้านย้ายบ้านไปอยู่แถวสวนหลวง ร.9 แต่ยังคงมีลูกค้าประจำสั่งหมูสะเต๊ะเจ้เค็งมาอย่างสม่ำเสมอ จนทำให้ “หมูสะเต๊ะเจ้เค็ง” แทบจะเป็นเมนูแบบเชฟเทเบิล (ขึ้นอยู่กับความพร้อมของเจ้เค็ง) มาวันนี้ความอร่อยแบบปากต่อปากอย่าง “หมูสะเต๊ะ เจ้เค็ง” กลับมาอีกครั้งในโลกยุคดิจิทัล ที่จะทำให้คุณได้ชิมรสชาติหมูสะเต๊ะ ที่เมื่อ 30 ปีก่อนเป็นอย่างไร ยังคงอร่อยอยู่เช่นเดิม

ถ้าอยากรู้ว่าหมูสะเต๊ะเจ้เค็ง ที่ขายหมดภายในหนึ่งชั่วโมงเมื่อครั้งออกร้านที่งานกาชาด มีรสชาติอร่อยเพียงใด สั่งได้ผ่าน Line Account, Facebook และ Instagram ที่ใช้ชื่อเดียวกันหมดว่า ThaiMooSatay หรือโทรไปสั่งได้ที่ 091-792-4914 และคุณจะรู้ว่าตำนานความอร่อยที่ยังคงคุณภาพไว้ได้ดังเดิมนั้นยังมีอยู่จริง