นิสสัน 400Z นึกว่ารถไฟฟ้า

หากนึกถึงรถสปอร์ตค่ายนิสสัน ทุกคนน่าจะนึกถึง GT-R เป็นลำดับแรกกันใช่ไหมครับ รุ่นนั้นถือเป็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูงระดับซูเปอร์คาร์ไปแล้ว แต่มีรถสปอร์ตอีกหนึ่งรุ่นที่อยู่คู่กับนิสสันมายาวนานเช่นกั

นั่นก็คือนิสสันตระกูล Z หรือที่ในญี่ปุ่นจะเรียกว่า Fairlady Z นั่นเองครับ ที่ล่าสุดเปิดตัว All-New 2023 Z ซึ่งเป็นเจเนอเรชันที่ 7 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วที่สหรัฐอเมริกา

ภายใต้รหัสตัวถัง Z34 และคาดว่าจะเรียกชื่อรุ่นนี้ว่า 400Z ตามจำนวนแรงม้า ที่เปิดเผยออกมาล่าสุด ซึ่งจะเป็นการต่อยอด 350Z และ 370Z ใน 2 เจเนอเรชันก่อนหน้านี้ (2 รุ่นนั้นมาจากสเปกเครื่องยนต์ 3.5 และ 3.7 ลิตร)

พูดถึงสเปกและสมรรถนะหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการ บอกเลยว่าสเปกเทพมากครับ และสามารถสู้กับ โตโยต้า Supra โฉมล่าสุดตามที่สื่อต่างประเทศคาดการณ์ได้สบาย แต่ย้ำว่าหมายถึงสเปกรถอย่างเดียวนะครับ

นิสสัน 400Z เปิดตัวด้วย ติดตั้งเครื่องยนต์ความจุ 3.0 ลิตร V6 ทวินเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า จับคู่ได้กับทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีดที่สามารถเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัยเหมือนกับนิสสัน GT-R

ส่วนภายใน เท่าที่ผมเห็นถือว่าออกแบบให้ดูเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความสปอร์ต ดุดัน โดยแผงมาตรวัดและพวงมาลัย ได้แรงบันดาลใจจาก GT-R R32 ในตำนาน หน้าจอแดชบอร์ด ก็ได้รับการออกแบบโดยนักขับระดับซูเปอร์ จีที

แต่ครับแต่! รูปโฉมภายนอก สำหรับผมดูแล้วมันไม่ดุดันเอาเสียเลย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสมรรถนะ และการออกภายใน กับรถสปอร์ตที่ถูกวางให้สู้กับ โตโยต้า Supra เพราะดีไซน์ภายนอกมันดูหวานแหววเสียเหลือเกินครับ

เอาตรง ๆ ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน ผมนึกว่าเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของนิสสันด้วยซ้ำไป เพราะถ้าเป็นรถ EV จะดีไซน์แบบนี้ก็ไม่แปลกครับ แต่เสียดายที่เป็นตระกูล Z ไม่น่าเลยจริง ๆ นิสสัน

ข้อมูลและภาพจาก Nissan USA