8 ทางสู่ความสุข ที่นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้ว!

สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ หลาย ๆ คนบ่นว่าชีวิตหาความสุขได้ยากเสียเหลือเกิน แต่ต้องแย่แน่ ๆ ถ้าวันหนึ่ง ๆ จะไม่มีความสุขอะไรเลยแม้แต่สักนิดเดียว ชีวิตคงหดหู่น่าดู ไม่เป็นไร Tonkit360 มี 8 หนทางสู่ความสุข ที่นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้ว! ว่าทำแล้วมีความสุขได้จริงมาฝากกัน เชื่อสิ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่คุณเองก็ทำได้

1. ออกกำลังกาย : นับเป็นการสร้างสุขอย่างง่ายอันดับแรก เพราะการออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายได้หลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารสร้างความสุข นอกจากนี้ยังช่วยลดความรู้สึกซึมเศร้าได้อีกด้วย

2. เลือกอาหารการกินที่ดีช่วยสร้างสุขให้ชีวิต : นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าหากเลี่ยงน้ำตาลต่อวันให้ได้มากที่สุด มีความเป็นไปได้ที่จะช่วยลดความปรวนแปรทางอารมณ์ และยิ่งเลือกอาหารที่ดีเข้าสู่ร่างกาย ก็จะมีผลที่ดีต่อสภาพภายใน อันส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ของคุณเป็นอย่างยิ่ง

3. ทำตารางเวลาในชีวิตประจำวัน : วิธีนี้ นักวิทยาศาสตร์หาเหตุผลสนับสนุน ว่าจะทำให้เกิดความสุขแก่ผู้ที่สามารถบริหารจัดการเวลาในชีวิตของตนเองได้ และนับเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมขั้นพื้นฐานเพื่อลดอารมณ์ที่ทำให้รู้สึกซึมเศร้า

4. สังสรรค์กับเพื่อนฝูง : นักวิทยาศาสตร์แนะนำว่าการได้ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง จะช่วยสร้างความมั่นใจและรักษาสุขภาพใจได้ดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะมนุษย์นั้นเป็นสัตว์สังคมโดยกำเนิดอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณต้องการใช้เวลากับตัวเองแค่ไหน แต่ส่วนลึกในใจคุณเอง ก็ต้องการออกไปสังสรรค์บ้าง ซึ่งจะเป็นการสร้างพลังในการดำเนินชีวิตของคุณเอง

5. มีสติกับตนเองและเอาเรื่องรกสมองออกไปจากหัวเสียบ้าง : มีหลายคนที่มักจะมีเรื่องราวถกเถียงอยู่ในหัวตัวเอง บางทีก็เก็บมาเป็นกังวลหรือคิดเองเออเองจนกลายเป็นทุกข์ วิธีแก้ปัญหาคือหยุดคิดซะ ถ้าทำไม่ได้ ให้ใช้วิธีการเขียนบันทึกประจำวัน หรือหาคนที่ไว้ใจได้คุยเรื่องราวในใจของคุณให้เขาฟัง

6. การบำบัดโดยการปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม : เป็นอีกหนึ่งหนทางในการสร้างสุขให้กับตนเอง เพราะแนวคิดการบำบัดนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อรักษาโรคซึมเศร้า และความผิดปกติทางจิตประเภทอื่นด้วย โดยมีแนวทางให้คนที่ชอบคิดลบกับตนเอง เปลี่ยนมาคิดบวก และทำให้มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น

7. นั่งสมาธิ : นับเป็นแนวทางสร้างสุขที่นักวิทยาศาตร์เองยอมรับว่ามีผลต่อวิธีคิดของคนเป็นอย่างยิ่ง และมีรายงานจากสถาบันจอห์น ฮอพกิ้นส์ ที่ระบุว่า การนั่งสมาธิ ช่วยลดความรู้สึกซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี

8. ทำตัวเองให้ง่ายขึ้น : วิธีสร้างสุขแบบสุดท้ายคือการตามใจตัวเองบ้าง ลองเลือกทำกิจกรรมที่ไม่ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า หรือกำหนดพื้นที่ง่าย ๆ สำหรับตัวคุณเอง จะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดน้อยลง และมีใจที่สบายขึ้น