เคล็ดลับการเดินทางยุค New Normal ที่ต้องไม่ประมาท

ในช่วงเวลานี้ ทุกประเทศในโลกต่างก็มีเงื่อนไขและข้อจำกัดในการรับนักเดินทางที่มาจากต่างประเทศ ในขณะเดียวกัน มาตรการล็อกดาวน์ก็ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ COVID-19 เดี๋ยวล็อกเดี๋ยวคลาย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ นั่นหมายความว่า ถ้าเราจะเดินทางไปต่างประเทศ (หรือที่ไหน ๆ ก็ตาม) โลกกำลังบังคับให้เราต้องเดินทางในรูปแบบใหม่ที่เน้นเรื่อง “ความปลอดภัย”

การเดินทางทั่วโลกในเวลานี้ยังไม่อิสระ อีกทั้งยังมีข้อจำกัดมากมาย ถ้าไม่จำเป็น ก็ไม่แนะนำให้เดินทาง เพราะจริง ๆ แล้วการเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ มีความเสี่ยงที่จะติดโรคอยู่พอสมควร แต่ถ้าจำเป็น การเดินทางในภาวะโรคระบาด็ต้องมีบรรทัดฐานใหม่ นั่นก็คือ คุมเข้มและเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยในการป้องกัน COVID-19! การก้าวเข้าสู่ “การเดินทางแบบ New Normal” จึงหมายถึงการเตรียมตัวการเดินทางให้พร้อม สำหรับข้อปฏิบัติด้านสุขภาพและความปลอดภัย ที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา!

และถึงแม้ว่าการเดินทางไปต่างประเทศในช่วงเวลานี้จะยังไม่ปลอดภัย แต่นักเดินทางบางคนจำเป็นต้องเดินทาง ไม่ว่าจะด้วยการติดต่อธุรกิจ เรียนต่อ หรือไปหาครอบครัว ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปประเทศใด คุณต้องเข้าใจถึงความสำคัญในการรับข้อมูลและเตรียมพร้อมเสมอ นี่คือ 6 เคล็ดลับสำคัญในการเดินทางที่จะประมาทไม่ได้ สำหรับการเดินทางในยุค New Normal ที่หากคุณปฏิบัติคำแนะนำเหล่านี้ได้ รับรองว่าคุณจะได้เดินทางอย่างสนุกสนานและปลอดภัย

1. ตรวจสอบข้อจำกัด และข้อกำหนดในการเข้าประเทศปลายทาง

ในการวางแผนเดินทางไปต่างประเทศในช่วงที่มีโรคระบาด คุณต้องเตรียมข้อมูลการเดินทางให้ดี ให้พร้อม และอัปเดตอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่การสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ที่จะเดินทางไปเหมือนก่อนหน้านี้ที่โลกไม่มีโรค (ระบาด) ก่อนเริ่มวางแผน ตรวจสอบเงื่อนไข ข้อจำกัดการเดินทางช่วง COVID-19 ระบาด และข้อกำหนดในการเข้าประเทศปลายทางที่คุณกำลังวางแผนจะเดินทางไป

แต่ละประเทศมีข้อกำหนดในการเข้าประเทศที่แตกต่างกัน หมั่นตรวจเช็กจากเว็บไซต์ทางการของรัฐบาลประเทศนั้น ๆ เป็นประจำก่อนเดินทาง เพื่อที่จะได้อัปเดตข้อมูลใหม่เสมอว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แล้วคุณต้องแก้ปัญหาอย่างไร แต่ประเทศส่วนใหญ่มีข้อกำหนดว่าคุณต้องมีผลการตรวจเชื้อ PCR ที่เป็นลบภายใน 48-72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง เผื่อเวลาในการตรวจและรับผลการตรวจเชื้อก่อนไปสนามบิน ให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทำอะไรผิดพลาด

2. ทำประกันภัยการเดินทาง

ไม่ว่าปลายทางคุณจะเป็นที่ใด แต่ถ้าเดินทางในช่วงที่โรคระบาดยังไม่สิ้นสุด คุณควรคำนึงถึงการทำประกันการเดินทาง ในบรรดาสารพัดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่คุณกำลังพิจารณา ให้คำนวณการทำประกันการเดินทางลงไปด้วย อันที่จริงค่อนข้างจำเป็นเลยด้วยซ้ำสำหรับสถานการณ์แบบนี้ เพื่อการเดินทางที่ไม่ประมาทและปลอดภัย นี่เป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่คุณจะไม่เสียดายที่ต้องจ่าย

อย่างไรก็ตาม อ่านเงื่อนไขความคุ้มครองที่ผู้ให้บริการเสนอมาให้ดี อ่านอย่างละเอียดและถี่ถ้วน เพราะคุณอาจพลาดข้อความสำคัญว่าประกันนี้ไม่ครอบคลุมการเดินทางไปยังประเทศที่มีการห้ามการเดินทาง ทำความเข้าใจข้อยกเว้นต่าง ๆ ในกรมธรรม์ให้ชัดเจน

3. ไปสนามบินให้เร็วขึ้น เผื่อเวลาให้มากขึ้น

โอกาสที่คุณจะได้วิ่งผ่านด่านต่าง ๆ และไปขึ้นเครื่องได้ทันเวลานั้นไม่มีอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากสนามบินทุกแห่งมีการบังคับใช้กฎระเบียบในการควบคุมโรคระบาด ทุกสนามบินต้องเข้มงวดกับการดำเนินการทุกขั้นตอนที่ต่างไปจากเดิม ถึงคุณจะมีสิทธิ์เดินทางออกนอกประเทศได้ แต่ระหว่างนั้นคุณต้องผ่านขั้นตอนด้านสุขภาพอีกมากมายที่สนามบิน คุณต้องทำแบบประเมินความเสี่ยงในการเดินทาง ตรวจหาเชื้อ COVID-19 แบบเร่งด่วน และตอบคำถามโดยละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไป กระบวนการทั้งหมดอาจใช้เวลานาน เผื่อเวลามาสนามบินให้มากขึ้นสำหรับขั้นตอนเหล่านี้

4. เตรียมใบอนุญาตการเดินทางหรือวีซ่าพิเศษให้พร้อม

การเดินไปต่างประเทศในช่วงที่โรคระบาดยังไม่สิ้นสุด แต่หลายประเทศจำเป็นต้องเปิดประเทศเพื่อให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเดินหน้าต่อ เอกสารต่าง ๆ เป็นบัตรผ่านที่จำเป็นมาก คุณจะเข้าประเทศปลายทางได้ก็ต่อเมื่อมีใบอนุญาตพำนักและวีซ่าพิเศษ ซึ่งถ้าคุณไม่มีเอกสารนี้ คุณอาจถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ ก่อนเดินทาง คุณต้องเช็กให้ชัวร์ว่าเตรียมเอกสารเหล่านี้พร้อมแล้ว กรอกแบบฟอร์มล่วงหน้า ที่สำคัญ แนะนำให้ทำสำเนาวีซ่าและใบอนุญาตที่ผ่านการรับรองแล้ว 2-3 ฉบับ พร้อมรับเหตุสุดวิสัย!

5. เตรียมตัวกักตัว

ในแต่ละประเทศมีมาตรการในการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศต่างกัน ฉะนั้นก่อนเดินทาง คุณต้องศึกษาเงื่อนไขและมาตรการด้านสาธารณสุขของประเทศปลายทางให้ดีเสียก่อน ซึ่งประเทศส่วนใหญ่มีมาตรการให้คุณกักตัวเป็นเวลา 5-14 วัน หลังจากมาถึงและก่อนเดินทางไปยังสถานที่อื่น ๆ บางประเทศอนุโลมให้คุณเลือกที่พักในการกักตัวได้เอง จึงต้องเลือกที่พักอย่างชาญฉลาด อย่างไรก็ดี สถานการณ์อาจแตกต่างออกไป หากคุณเป็นคนที่ได้รับวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้ว

อีกทั้ง คุณต้องตระหนักด้วยว่าคุณต้องกักตัวอีกครั้งเมื่อเดินทางกลับมา ต้องตรวจหาเชื้อ โดยที่ผล PCR ต้องเป็นลบ คุณถึงจะได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ สิ่งที่ต้องระวัง ในกรณีที่คุณซื้อประกันการเดินทาง ต้องวางแผนงบประมาณของคุณให้ดี เพราะประกันส่วนใหญ่ไม่ครอบคลุมช่วงเวลาที่กักตัว ทำให้คุณต้องจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนนี้เพิ่มต่างหากทันที

6. มีแผนการเดินทางที่ยืดหยุ่น

การเดินทางในช่วงที่โรคระบาดยังไม่สิ้นสุด คุณจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ ฉะนั้น พยายามอย่าเข้มงวดกับแผนการเดินทาง ควรจัดสรรทุกสิ่งอย่างให้อยู่ในแนวทางที่ยืดหยุ่น คุณต้องตระหนักเสมอว่าหากคุณเดินทางไปถึงประเทศปลายทางแล้ว เจ้าหน้าที่ทางฝั่งนั้นก็มีมาตรการที่เข้มงวดระดับต่าง ๆ ในการรับนักท่องเที่ยว ประเทศปลายทางที่คุณเดินทางไปอาจถูกปิดกะทันหันหากพบผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทางออกที่ดีที่สุดคือ คุณต้องหมั่นเช็กเว็บไซต์การท่องเที่ยวและเว็บไซต์ของรัฐบาลประเทศที่จะเดินทางไปอย่างสม่ำเสมอ เพื่ออัปเดตข้อมูลการเดินทางอยู่ตลอด รวมถึงการจ่ายเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยเป็นค่าธรรมเนียมของแผนการเดินทางที่ยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นการจองที่พัก เที่ยวบิน จองทัวร์ หากมีการปิดประเทศกะทันหัน คุณสามารถเปลี่ยนช่วงเวลาการเดินทางได้!

ข้อมูลจาก TRAVELDUDES