“อีซี่ พาส” จากเร็วกลายเป็นช้า!

คุณเคยประสบปัญหากับช่อง อีซี่ พาส (Easy Pass) เวลาขับรถขึ้นทางด่วนกันบ้างไหมครับ?

สำหรับผมไม่ต้องห่วงครับ เคยเจอมาครบ ทั้งจากความผิดพลาดของตัวเอง และความผิดพลาดของใครก็ไม่รู้ (ฮา ๆ) แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ มันคือช่องทางที่ทำให้เราลดความเสี่ยงจากโควิดได้

สมัยก่อนที่จะมีอีซี่ พาส ช่วงที่ผมเรียนมัธยม ยังจำได้ว่ามีระบบบัตรทางด่วนที่เป็น Tag ก่อนจะพัฒนามาเป็นอีซี่ พาส ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา ซึ่งแน่นอนมันเป็นเทคโนโลยีที่ดีกว่า แต่ก็มีความขัดข้องของระบบเกิดขี้นเป็นระยะ ๆ เช่นกัน

ฉะนั้นผมเชื่อว่าทุกท่านที่ขับรถ ต้องเคยเข้าไปติดในช่องอีซี่ พาสกันมาหมดแล้ว แต่ในช่วงนี้ดีหน่อยที่คนส่วนใหญ่ทำงานแบบ WFH ลองถ้าเป็นเมื่อ 2 ปีก่อน และเป็นเวลาเร่งด่วนด้วยล่ะก็ บอกเลย รถติดยาววววว!

ทีนี้ผมจะลองมารีวิวกันหน่อยว่า ปัญหาที่ผมเจอมากับระบบจัดเก็บค่าผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Toll Collection System : ETCs) มีอะไรบ้าง

  • ขับรถเข้าไปทั้งที่ไม่มีเงินอยู่ในบัตร อันนี้เป็นความผิดพลาดส่วนตัวของผมเอง ที่บางครั้งลืมไปว่าขับรถอีกคันที่ยังไม่ได้เติมเงิน ใครที่เคยต้องถอยรถเพราะผม ต้องกราบขออภัยด้วยครับ (ผิดไปแล้ว…)
  • ขับเข้าไปแล้ว ระบบไม่อ่านบัตร ต้องจอดให้พี่รปภ.นำอีซี่ พาสไปสแกนอีกรอบ ซึ่งบางทีก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง เคสนี้รถที่ตามมาก็ต้องถอยหลบเป็นขบวนเช่นกัน ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร งงจริง ๆ
  • สุดท้ายคือ เติมเงินแล้ว เงินไม่เข้า! ที่ผมเจอล่าสุดคือเติมเงินผ่านแอปฯ กรุงไทยตอนเช้าประมาณ 8.00 น. ปรากฏว่าตอนเย็น 17.30 น. ยอดเงินยังไม่เข้า และกว่าจะเข้าอีกทีก็เช้าของอีกวัน มันช้าไปไหมครับ

นั่นเป็น 3 เคสหลัก ๆ ที่ผมเจอมากับตัว ส่วนด่านที่ระบบไม่อ่านบัตรนั้นจากประสบการณ์ตัวเอง เจอประจำครับที่ด่านรามอินทรามุ่งหน้าไปพระราม 9 โดยเฉพาะช่องอีซี่ พาสฝั่งขวาสุดครับ

จริง ๆ แล้วบัตรอีซี่ พาส มันมีรายละเอียดและคุณสมบัติของมันที่หลายคนยังไม่เคยรู้นะครับ อาทิ แบตเตอรี่ มีอายุราว 7 ปี หรือใช้งานผ่านด่านพร้อมมีเสียง “ติ๊ด” ได้ประมาณ 14,000 ครั้ง ทุก 7 ปีจะมีจดหมายแจ้งมาที่บ้านว่าให้ไปเปลี่ยนบัตรใหม่

นอกจากนี้ระบบการเตือนให้เติมเงิน ที่เวลาผ่านด่านจะมีเสียงเตือนพร้อมข้อความว่า “กรุณาเติมเงิน” มันจะเตือนทุกครั้งที่ยอดเงินต่ำกว่า 200 บาท ซึ่งผมเข้าใจว่าเขาคงเผื่อมาให้ในกรณีที่เติมแล้วเงินเข้าระบบช้าแบบที่ผมเคยเจอก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี หากเราเองที่เป็นผู้ใช้ทำทุกอย่างถูกต้องรัดกุมหมดแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสขับเข้าไปติดได้จากปัญหาระบบขัดข้องอยู่ดี ซึ่งการทางพิเศษฯ ควรต้องจัดการเรื่องนี้ให้ระบบขัดข้องน้อยที่สุดหรือไม่มีเลยยิ่งดีครับ

อย่างน้อยก็ทำให้ “อีซี่ พาส” มัน “อีซี่” สมชื่อหน่อยก็ยังดีครับ