ซีรีส์สร้างชื่อ 5 แอปสตรีมมิ่ง ไม่อยากตกเทรนด์ต้องไปตามเก็บ

เนื่องจากปัจจุบัน พฤติกรรมการดูหนังและการดูละครของผู้คนเปลี่ยนไปมาก จากที่เคยดูรายการทีวีหรือละครตามเวลา ก็เปลี่ยนมาดูย้อนหลังบนอินเทอร์เน็ตหรือดูออนไลน์ที่บ้าน เพราะสามารถดูได้ทุกที่ทุกเวลา และยังเป็นส่วนตัว ด้วย แอปพลิเคชันดูหนังและซีรีส์ (Video Streaming) แบบถูกลิขสิทธิ์จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก อีกทั้งยังมีให้เลือกใช้แบบมีค่าใช้จ่ายและแบบฟรีอีกด้วย

โอกาสนี้ Tonkit360 จะพาไปสำรวจซีรีส์สร้างชื่อของ 5 แอปสตรีมมิ่ง ว่ามีซีรีส์เรื่องไหนบ้างที่ต้องไปตามเก็บ ใครยังไม่ได้ดูอาจเรียกได้ว่าตกเทรนด์

1. Netflix

Netflix มีคลังความบันเทิงครบรส ทั้งภาพยนตร์เรื่องยาว สารคดี รายการทีวี อนิเมะ ผลงานจาก Netflix ที่ชนะรางวัล และอีกมากมาย ซึ่งรับชมได้ไม่จำกัดได้ทุกเวลาตามต้องการ และสามารถค้นพบความบันเทิงใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา เนื่องจากมีรายการทีวีและภาพยนตร์ที่เพิ่มเข้ามาทุกสัปดาห์

สำหรับซีรีส์ที่สร้างชื่อให้กับ Netflix ได้แก่ Stranger Things ส่วนทางฝั่งซีรีส์เกาหลีก็มี Kingdom, Cash Landing On You, It’s Okay to Not Be Okay เป็นต้น รวมถึงซีรีส์ไทย เด็กใหม่ ที่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเสน่ห์ที่ทำให้ผู้ติดตามซีรีส์เหล่านี้ก็มาจากเนื้อเรื่องที่มีความเข้มข้น คาแรคเตอร์ของนักแสดงที่ชัดเจน และซีรีส์ที่มีหลายซีซั่น ก็แน่นอนว่ายิ่งทำให้ผู้คนอยากติดตามดูต่อไปเรื่อย ๆ เพราะสามารถรับชมได้อย่างถูกลิขสิทธิ์นั่นเอง

2. WeTV

แอปดูวิดีโอสตรีมมิ่งที่ดังมากในประเทศจีน มีไว้สำหรับดูหนัง ดูละคร ซีรีส์ รายการวาไรตี้ วิดีโอเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งจะมีทั้งหนังจีน หนังเกาหลี หนังฝรั่ง ละครไทย การ์ตูนจากจีน ที่สำคัญมีซับไตเติลให้เลือก ซึ่งแน่นอนว่ามีภาษาไทยให้ด้วย สำหรับซีรีส์ที่สร้างชื่อให้กับ WeTV ได้แก่ ปรมาจารย์ลัทธิมาร ซึ่งเป็นละครเรตติ้งสูงที่สุดในจีน และสร้างชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก

โดยเสน่ห์มาจากพล็อตเรื่องที่แข็งแรง ตัวละครที่กลมกล่อม เสื้อผ้าหน้าผม และโปรดักชั่นที่สวยงาม เรื่องราวของตำนานผสมผสานกับธรรมเนียมสมัยใหม่ จนสร้างกระแสไปทั่วโลก นอกจากนี้ ปรมาจารย์ลัทธิมาร ยังเป็นซีรีส์จีนเรื่องแรกที่สร้างปรากฏการณ์บนโซเซียลมีเดียของไทย จนถือเป็นการปลุกกระแสยุคทองของซีรีส์จีน และอุตสาหกรรมบันเทิงจีนในประเทศไทย ให้ได้รับความนิยมมากขึ้นอีกครั้งเลยก็ว่าได้

3. Viu

Viu คือบริการด้านบันเทิงที่รวมซีรีส์ รายการทีวี และรายการเพลง อย่างถูกต้องตามกฎหมายไว้ภายในแอปเดียว โดย Viu ได้ร่วมมือกับรายการโทรทัศน์ของประเทศเกาหลี 3 ช่องหลัก ได้แก่ SBS, KBS และ MBC สำหรับซีรีส์ที่สร้างชื่อให้กับ Viu ได้แก่ The World of the Married, Mr.Queen, The Penthouse เป็นต้น โดยจุดเด่นและเสน่ห์ของ Viu ที่ทำให้คอซีรีส์เกาหลีติดงอมแงม ก็คือสามารถติดตามซีรีส์เกาหลีในช่วงเวลาใกล้เคียงกับเกาหลี (บางตอนรอแค่ไม่กี่ชั่วโมง) พร้อมมีซับภาษาท้องถิ่นให้ด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แอปนี้ครองใจคอซีรีส์เกาหลีที่ไม่อยากรอนาน ๆ นั่นเอง

4. LINE TV

แอปพลิเคชันที่พัฒนาโดย ไลน์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งผู้ใช้งานสามารถรับชมเนื้อหาต่าง ๆ ได้แบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดย LINE TV มีรายได้จากการขายโฆษณา เนื้อหาที่สามารถรับชมได้บน LINE TV ครอบคลุมหลายหมวดหมู่ ทั้งละคร ซิตคอม ซีรีส์ ภาพยนตร์ แอนิเมชัน รายการวาไรตี้ มิวสิควิดีโอ ทอล์คโชว์ รวมทั้งรายการออนไลน์ต่าง ๆ โดยเนื้อหาทั้งหมดนั้นจะเป็นรายการจากผู้ผลิตและสถานีโทรทัศน์ ที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ LINE TV เท่านั้น

สำหรับซีรีส์ที่สร้างชื่อให้กับ LINE TV ได้แก่ I HATE YOU I LOVE YOU จน “ใครฆ่านานะ?” กลายเป็นประโยคฮิตเพียงชั่วข้ามคืน จุดกระแสดึงดูดบรรดานักสืบในโลกออนไลน์ออกมาไขปริศนาการตายครั้งนี้ สร้างไวรัลในวงกว้างหลังจากออกอากาศตอนแรกผ่าน LINE TV การันตีด้วยยอดวิวพุ่งทะลุกว่า 10 ล้านวิว ใน 24 ชั่วโมง และ #HateLoveSeries ขึ้นเป็นแฮชแท็กยอดนิยมในโซเชียลมีเดีย ด้วยการพูดถึงกว่า 100,000 ครั้งเพียงชั่วข้ามคืน เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่พูดถึง ใครไม่ดูอาจเรียกได้ว่าตกเทรนด์

5. iQIYI

iQIYI (อ้ายฉีอี้) แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากจีนเปิดแคมเปญ “ชื่อแปลก ซีรีส์ปัง วาไรตี้ดังได้ใจ” โดยส่งซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ การ์ตูนคุณภาพยอดนิยม ทั้งแบบออริจินัลคอนเทนต์และซื้อลิขสิทธิ์เพื่อเปิดตัวกว่า 21 รายการจากทั่วเอเชียในปี 2021 สำหรับสิ่งที่สร้างชื่อให้กับ iQIYI ได้แก่ รายการวาไรตี้จีนที่ชื่อว่า Youth With You รายการค้นหาไอดอลหน้าใหม่ของจีน โดยใน Youth With You 3 ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ด้วยเมนเทอร์อย่าง ลิซ่า BLACKPINK

ปัจจุบัน Youth With You 3 ดึงดูดฐานแฟน ๆ C-POP ได้เป็นอย่างมาก ตั้งแต่เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564 ที่ผ่านมา และทำให้แอป iQIYI เป็นที่รู้จักในไทยมากขึ้นอีก โดยในขณะนี้ iQIYI ก็เริ่มนำซีรีส์เกาหลีเข้ามาฉายในแอป โดยเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ก็คือ My Roommate Is a Gumiho ซีรีส์ที่นำเรื่องราวของจิ้งจอกเก้าหางมาเล่าใหม่อีกครั้ง โดยเวอร์ชันนี้เป็นสายโรแมนติกคอเมดี้ ทั้งยังนำแสดงโดยสองนักแสดงเคมีเข้ากันเหลือเกิน จางกียงและฮเยริ แถมเรื่องนี้ยังสร้างจากเว็บตูนเรตติ้งดีด้วยนั่นเอง