ยูโร 2021 เงินสะพัด

ศึกยูโร 2020 ที่จำต้องมาแข่งปี 20121 เพราะพิษโควิด ใกล้เปิดสนามเข้ามาทุกทีแล้วนะครับ ในระหว่าง 11 มิ.ย.-11 ก.ค. วันนี้จะมาเล่าแจ้งแถลงไขว่าเต็งแชมป์เป็นทีมใด และเงินรางวัลเที่ยวนี้ถูกอัปขึ้นจากเดิมขนาดไหน

เพิ่มเงินรางวัล

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งนี้ถือเป็นเที่ยวที่มีเงินรางวัลสูงสุด แม้จัดในช่วงที่ยังมีโควิดอยู่ก็ตาม เพราะยูฟ่า เขาโชว์ความป๋าด้วยการดันตัวเลขเงินรางวัลรวมสูงขึ้นกว่าเที่ยวที่แล้วจาก 301 ล้านยูโร ไปเป็น 371 ล้านยูโร (ประมาณ 14,000 ล้านบาท) 555 ไม่ได้ใจป้ำอะไรหรอก แต่แท้ที่จริงแล้วจำนวนแมตช์มันมากขึ้น เนื่องจากมีทีมในรอบสุดท้ายถึง 24 ชาติเป็นครั้งแรก เพราะฉะนั้น แน่นอนว่าจำนวนส่วนแบ่งรายได้จากลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดของ ยูฟ่า ต้องเพิ่มแหงม ๆ เลยนำมาแบ่งสันปันส่วนกันได้มากขึ้น

กติกาการแบ่งเงินเที่ยวนี้คือทุกทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจะได้ไปก่อนเหนาะ ๆ 9.25 ล้านยูโรเท่ากัน นอกจากนั้นแล้วชาติที่เก็บชัยชนะรอบแรกจะได้อีก 1 ล้านยูโร ส่วนเสมอเอาไป 5 แสน พอถึงรอบ 16 ทีมชนะได้ 1.5 ล้าน รอบ 8 ทีมได้ 2.5 ล้านยูโร ส่วนรอบตัดเชือกนั้นผู้ที่ได้เฮเก็บอีก 5 ล้านยูโร รอบชิงชนะเลิศ ผู้ชนะจะได้ 8 ล้าน

สรุปแล้วทีมแชมป์ในครั้งนี้มีโอกาสที่จะทำรายได้สูงสุดถึง 34 ล้านยูโร (1,300 ล้านบาท) เลยทีเดียว เรียกว่ามากกว่าเที่ยวที่แล้วซึ่งโปรตุเกสได้เพียง 25.5 ส่วนฝรั่งเศสรองแชมป์ 23.5 ยูโร

เม็ดเงินเหล่านี้จะถูกนำไปอัดฉีดให้เหล่านักเตะและสมาคมฟุตบอลของแต่ละชาติต่อไป แนวโน้มที่น่าจับตาคือ เงินรางวัลฟุตบอลยูโรนั้นตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นทุก ๆ ครั้ง ตลอด 15 ปีหลังที่ผ่านมา

ใครจะคว้าแชมป์ไปครอง

โอกาสสำหรับชาติที่จะคว้าถ้วยรางวัลอองรี เดอ โลเนย์ ไปครอง พร้อมเงินรางวัลกว่า 1,300 ล้านบาทนั้น บรรดาร้านเดิมพันอย่างถูกกฎหมายในต่างประเทศพร้อมใจกันยกให้ รองแชมป์เก่าและแชมป์โลกอย่าง ฝรั่งเศส เป็นตัวเต็งในแบบคู่คี่สูสีกับเต็งสองอย่าง “สิงโตคำราม” อังกฤษ

สำหรับ “ตราไก่” นั้นพอเข้าใจได้ แต่ทีมทรีไลออนส์ เต็งก่อนแข่งทุกทัวร์นาเมนต์นั้น มีผู้เล่นไม่สมบูรณ์ค่อนข้างเยอะอย่าง จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, แฮร์รี่ แม็คไกวร์, เทรนต์ อาร์โนลด์ (ถอนชื่อไปแล้ว) และมาร์คัส แรชฟอร์ด ไม่ทราบเหมือนกันว่าดันกันขึ้นไปขนาดนั้นได้อย่างไร

ส่วนเต็ง 3 นั้นคือ เบลเยียม ซึ่งมีผู้เล่นอย่าง โรเมลู ลูกากู, เควิน เดอ บรอยน์ และ ยูริ เธียเลอมองต์ เต็ง 4 คือ “อินทรีเหล็ก” ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์อำลาของ โยอาคิม เลิฟ ทัพนักเตะยังไม่ค่อยลงตัวมากนัก

“แชมป์เก่า” โปรตุเกส นั้นตามมาเป็นทีมเต็ง 5 เพราะ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เริ่มโรยรา แต่อย่าลืมว่าพวกเขายังมีตัวเด็ดอีกเพียบทั้ง รูเบน ดิอาซ, เชา กานเซโล่, ดิโอโก้ โชต้า, เชา เฟลิกซ์, เชา มูตินโญ่, รูเบน เนเวส โอ๊ย คับทีมเลยทีเดียว ไม่น่าเชื่อว่าจะถูกเขี่ยลงมาเป็นถึงทีมวางอันดับ 5

“อัซซูรี่” ตามมาเป็นเต็ง 6 ด้วยอัตราใกล้เคียงกับ โปรตุเกส และเยอรมัน ด้วยกุนซือที่มีประสบการณ์อย่าง โรเบอร์โต้ มันชินี่ อิตาลี ซึ่งยังมีผู้เล่นดี ๆ อย่าง โบนุชชี่, เคียลลินี่, บาเรลล่า, อิมโมบิเล่ และอินซินเย่ ไม่จำเป็นต้องไปกลัวใครและน่าจะมีลุ้นเข้ารอบลึก ๆ เหมือนกัน

เขียนไปเขียนมาแล้วรู้สึกตื่นเต้นขึ้นมาเสียดื้อ ๆ 11 มิ.ย. นี้แล้วครับที่ทัวร์นาเมนต์สำคัญจะได้ฤกษ์ระเบิดแข้งกันขึ้น น่าเสียดายว่าเที่ยวนี้ที่เมืองไทยไม่มีเจ้าไหนกล้าซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดมาให้แฟน ๆ ได้ชมกัน

จะหวังพึ่งรัฐบาลเหมือนสมัยก่อนก็กลัวจะไปเบียดบังงบซื้อวัคซีน เพราะฉะนั้นคอลูกหนังคงต้องนอนเกาะสะดือ รอลุ้นทางลิงก์อินเทอร์เน็ตอย่างเดียวเท่านั้น.