อย่าปล่อยชีวิตบัด… เพราะใช้ “บัตรเครดิต” แบบไม่คิด

เรื่องการรูดปรู๊ดรูปปรื๊ด เพื่อเนรมิตสิ่งที่อยู่ในความฝันให้เป็นจริงอย่างง่ายดายด้วยโปรโมชัน 0% ผ่อนนาน 10 เดือน 20 เดือน และอาจจะมียาวถึง 24 เดือนนั้น เป็นโปรโมชันที่เรียกกิเลสของบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดหลากหลายเจ้า ที่ทำให้เกิดคำถามมากมายในหัวว่า…

…แล้วเราจะใจแข็งอยู่ได้อย่างไร

…แล้วเราจะใช้ประโยชน์จากบัตรเหล่านี้เพื่อไม่ทำให้ชีวิตเป็นหนี้บัด_บได้อย่างไร

คิดก่อน…เราสามารถมีเงินส่วนที่เหลือจากการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมาจ่ายบัตรเครดิตต่อเดือนได้กี่บาท

คิดก่อน…เราจะซื้อสิ่งของที่ราคาเกินตัวและต้องใช้เงินในอนาคตของเราเพื่อจ่ายบัตรเครดิตที่รูดไปนั้นจำเป็นหรือแค่อยากได้

คิดก่อน…บัตรเครดิตแต่ละใบให้ประโยชน์และโปรโมชันที่ต่างกันเช่นบัตรเครดิตท่องเที่ยวบัตรเครดิตสำหรับเติมน้ำมันบัตรเครดิตของห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ

ถ้าไม่อยากให้บัตรเครดิตทำชีวิตบัดก็ต้องใช้เท่าที่ควร

1. ควรใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสาธารณูปโภคภายในบ้านซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องจ่ายเป็นประจำอยู่แล้วทุกเดือนควรเลือกบัตรเครดิตที่ให้ Cash Back หรือสะสมแต้มเพื่อใช้จ่ายส่วนนี้ นอกจากจะได้แต้มพิเศษยังประหยัดค่าธรรมเนียมครั้งละ 10-15 บาทต่อบิลในการไปจ่ายที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสต่าง ๆ อีกด้วย

2. ควรใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าน้ำมันรถ มีบัตรเครดิตมากมายที่ให้โปรโมชัน Cash Back คืนเมื่อใช้จ่ายในปั้มน้ำมันแต่อย่าลืมหยอดเงินสดที่รูดไปในแต่ละเดือนใส่กระปุกไว้ เพื่อให้รู้ว่าแต่ละเดือนที่เราต้องใช้จ่ายคือเท่าไรและมีเงินสดจ่ายเมื่อถึงวันตัดยอดบัตรเครดิต

3. หากมีสิ่งจำเป็นที่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ควรหาโปรโมชันผ่อน 0% 10 เดือน และต้องเป็นยอดผ่อนต่อเดือนที่เราสามารถจ่ายเต็มจำนวนได้จริง ไม่ควรจ่ายขั้นต่ำของยอดบัตรเครดิต

4. ใช้แอปพลิเคชันช่วยเตือนรอบบิลของบัตรเครดิตแต่ละใบที่เรามี เพื่อให้เห็นภาพรวมของการเงินในบัตรของเราทุกใบโดยแอปพลิเคชันเหล่านี้จะแจ้งวันตัดรอบบิล พร้อมมีตัวช่วยในการกำหนดยอดเงินที่สามารถใช้ได้และเราจะสามารถรู้ได้ว่าควรจะต้องวางแผนใช้บัตรแต่ละใบอย่างไร

5. เก็บบิลบัตรเครดิตทุกครั้งเพื่อสามารถเช็กยอดบิลกับยอดใช้จริงให้ตรงกัน

6. ศึกษาค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรเครดิตแต่ละใบ พร้อมทั้งรายละเอียดสิทธิพิเศษอื่น ๆ เช่นบริการช่วยเหลือฉุกเฉินฟรียามรถเสีย เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินก็ไม่ต้องเสียเงินสำหรับสิ่งเหล่านี้บางบัตรมีบริการให้

7. ท้ายสุดสำคัญสุด…ท่องไว้ว่า “ทุกอย่างขอแค่ 2” …ไม่ควรมีบัตรเครดิตเกินสองใบ ไม่ควรมีผ่อนชำระสินค้า 0% เกินสองยอด และไม่ควรสองจิตสองใจอยากได้ในของที่ไม่จำเป็น

เท่านี้การใช้บัตรเครดิตก็ทำให้ชีวิตง่าย ประหยัด และคุ้มค่า ไม่ทำให้ชีวิตบัด…ด้วยความห่วงใยจาก Tonkit360