รูด “บัตรเครดิต” เพลิน ระวังจ่ายไม่ไหว เป็นหนี้หัวโต

บัตรเครดิตกับมนุษย์เงินเดือนดูเป็นเรื่องที่ใกล้ชิดกันมากชนิดที่เรียกว่าเจอกันทุกวัน รูดกันทุกเดือน และยังมีหนี้ติดตามมาให้คิดให้จัดการทุกเดือนเช่นกัน และบางครั้งบัตรเครดิตบางใบเป็นเครื่องประดับที่ทำให้มนุษย์เราดูมีสเตตัสพิเศษหรือมีอำนาจพิเศษในการจับจ่ายใช้สอย จนอาจหลงทางได้ว่าตกลงเงินสดที่แท้จริงของเรานั้นสามารถใช้จ่ายได้เท่าไหร่กันแน่ เพราะอำนาจเครดิตในมือที่มากกว่าเงินสดที่ถืออยู่จริง แล้วเจ้าบัตรเครดิตที่เราถืออยู่นั่นจะรูดยังไงให้ดูรวยจริงแล้วไม่จนในปลายทาง

เมื่อปลายปี 2562 ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจสถานภาพหนี้ครัวเรือนไทยว่าในปี 2562 พบหนี้ครัวเรือนเฉลี่ยที่ 340,053 บาทต่อครัวเรือน ถือว่าเป็นยอดที่น่าตกใจ เพราะมีเปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มมากขึ้นจากปีที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุของการเกิดหนี้ของพนักงานออฟฟิศทั่วไปอันดับสองก็คือ “หนี้บัตรเครดิต” นั่นเอง

เพราะฉะนั้นใช้บัตรเครดิตแบบไหนที่มีสติและรวยจริง

1. ถือบัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น เช่น บัตรสำหรับเติมน้ำมันรถ บัตรสำหรับซื้อของใช้เข้าบ้าน และบัตรสำหรับทานอาหาร เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบมีสิทธิประโยชน์ที่เน้นแตกต่างกันไป ทำให้บางครั้งคนคนหนึ่งถือบัตรเครดิตมากเกินจำเป็น เราจึงต้องเลือกแค่บัตรที่เราใช้จริง ๆ ในชีวิตประจำวันถือติดตัวเท่านั้น และเลือกบัตรที่สามารถจ่ายได้สะดวก รูดสะดวก แล้วก็ต้องจ่ายสะดวกด้วย

2. กำหนดงบประมาณที่จะใช้บัตรเครดิตในแต่ละเดือนว่าไม่ควรเกินเท่าไหร่ ช่วยให้เราควบคุมการใช้จ่ายของเราได้ดีขึ้น

3. ดูรอบบัญชีการจ่ายให้ดี หรือในยุคนี้จะมี Application หลากหลายที่ช่วยจัดการบันทึกรอบการจ่ายบัตรเครดิตของเราเพื่อช่วยเตือนไม่ให้เราจ่ายเกินกำหนด เช่น Application Piggipo ช่วยให้เราใช้บัตรเครดิตและจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายได้อย่างฉลาดมากขึ้น

4. หากจ่ายเต็มจำนวนไม่ไหว อย่ารูด บางครั้งเราจะมีอาการหน้ามืดเมื่ออยากได้สิ่งของใดสักอย่างที่เราอาจจะยังไม่มีเงินสดมากพอในการจ่าย และเลือกแก้ปัญหาด้วยการใช้เครดิตที่มี แต่ลืมนึกไปว่าเมื่อครบกำหนดชำระเราสามารถชำระได้เต็มจำนวนหรือไม่

5. จดไว้เสมอว่าเราใช้สิทธิ์ผ่อน 0% ไปกี่อย่างแล้ว โปรโมชั่น 0% นาน 10 เดือน 24 เดือน 36 เดือน ตัวยั่วกิเลสที่ทำให้การตัดสินใจ หรือเป็นเจ้าของสินค้าที่เราต้องการได้ง่ายขึ้น ไวขึ้น แต่ไม่ใช่สามารถใช้กับทุกสิ่งได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำคือกำหนดจำนวนสิ่งที่เราสามารถผ่อน 0% ว่าต้องไม่เกินวงเงินเท่าไหร่ต่อเดือน กำหนดเป็นวงเงินนะคะ อย่ากำหนดเป็นจำนวนสิ่งของ

6. หากตอนนี้มีอาการเริ่มชำระได้แค่ขั้นต่ำ! สิ่งสำคัญคือเมื่อมีเงินพิเศษ หรือสามารถลดรายจ่ายส่วนใดได้ให้รีบทะยอยจ่ายมากกว่าขั้นต่ำไปเรื่อย ๆ เพื่อลดจำนวนหนี้ไปเรื่อย ๆ ถึงแม้เงินจะเล็กน้อยก็ตามและอย่าเพิ่มหนี้บัตร

บัตรเครดิตถ้าใช้ให้ถูกทางก็ทำให้เกิดปะโยชน์ได้เช่นกัน เรื่องวินัยการเงินอยู่ที่ตัวเราเองไม่ได้ขึ้นกับว่าเรามีบัตรมากเกินไปหรือดอกเบี้ยบัตรแพงเกินไปจนหนี้เพิ่มพูน