Sell Your Haunted House ก่อนขายบ้าน จัดการผีในบ้านก่อน

ภาพจาก KBS

ซีรีส์ล็อตเดือนเมษายนแต่ละเรื่องเป็นล็อตที่รอมาตั้งแต่ต้นปี บางเรื่องรอมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วด้วยซ้ำ จนในที่สุดก็จ่อคิวออนแอร์พพร้อม ๆ กัน ตอนนี้ก็เลยรู้สึกไม่ดีนิดหน่อยที่ต้องเลือกดู (แค่เรื่องเก่าที่ติดอยู่ยังเคลียร์ไม่จบเลย) เนื่องจากเวลาจะดูก็ไม่ได้มีมากขนาดนั้น ตาต้องอ่านซับ ต้องมองหน้าพระเอก หูต้องฟังเสียง ดูนาน ๆ ก็ปวดหัวได้ เลยต้องเลือกดูเฉพาะเรื่องที่มีผู้ชายหล่อไว้ก่อน ก่อนที่ใต้ตาจะบอกไม่ไหว แล้วไล่ไปนอนซะ

Sell Your Haunted House เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับบริษัทตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ที่ทำธุรกิจไล่ภูติผีวิญญาณให้ออกจากที่พักอาศัยที่กำลังจะขายและเตรียมส่งต่อให้เจ้าของใหม่ แต่ถ้าที่อยู่อาศัยนั้นยังมีวิญญาณของเจ้าของที่เสียชีวิตไปแล้ว หรือมีวิญญาณเร่ร่อนวนเวียนอยู่ ราคาก็จะตก เผลอ ๆ คงขายไม่ได้ด้วย (ก็นะ ใครจะอยากอยู่กับผี) ก่อนที่จะมีเจ้าของใหม่ ก็ต้องทำความสะอาดก่อน ต้องเก็บกวาดพลังงานบางอย่างที่ซ่อนอยู่ให้หมดไป

ภาพจาก KBS

สำหรับนางเอกของเรื่อง รับบทโดยขุ่นแม่ “จางนารา” ผู้หน้าเด็กตลอดกาล ขุ่นแม่เป็นบอสใหญ่แห่งสำนักงานอสังหาริมทรัพย์ Daebak Real Estate สวย ฉลาด บ้าบิ่น และยังเป็นหมอผีเองซะด้วย โดยมีอุปกรณ์ปราบผีสุดไฮเทคใช้งาน เก๋ดีนะ เจ้าของลุยปราบผีเอง แต่คุณบอสเนี่ยมีข้อเสียตรงที่เป็นคนอารมณ์ร้อนสุด ๆ และค่อนข้างจะหยาบคาย ก็นะ ผียังไม่กลัว คนอย่าได้หวัง อย่ามีเรื่องกับแม่ จะโดนแม่ (และผีแม่ของแม่) ฟาดเอา

ภาพจาก KBS

ส่วนพระเอกก็ถึงคิวพี่ใหญ่ ลีดเดอร์แห่ง CNBLUE “จองยงฮวา” มาออกจอซะที หลังจากให้น้อง ๆ ออกมาครบแล้ว จนพี่รองคังมินฮยอกออนแอร์จบไปแล้วเรื่องนึง อปป้ามารับบทเป็นนักต้มตุ๋นที่ฉลาดเป็นกรดและหล่อเหลา นี่แอบโกรธเพจหนึ่งที่จั่วหัวมาว่ายงฮวาของฉันไม่หล่อ โกรธ โกรธมาก อปป้าใครใครก็รัก แต่ประโยคถัดมาก็ถือว่าโอเค เป็นอันยกโทษให้ เพราะนางชมว่าอปป้าของฉันคือดีย์ ปล่อยผ่านได้

จะบอกว่ารออปป้าคัมแบ็กซีรีส์นานมาก เพราะตั้งแต่ออกจากกรม อปป้าก็มาจัดคอนเสิร์ตที่ไทยทันที ช่วงต้นปีที่แล้วก่อนโควิดระบาดหนักแค่ไม่กี่อาทิตย์ แต่ตอนนั้นไม่ว่างเลยไม่ได้ไป เสียใจหนักมาก

เจ้าตัวน่ะไม่เชื่อเรื่องผีสางเทวดาอะไร เชื่อแค่ว่าเงินนี่แหละคือทุกอย่าง พี่แกก็เลยหากินกับผี สร้างผีปลอมขึ้นมาเมื่อหวังเข้าไปปราบผี แต่ดันมาจ๊ะเอ๋กับผีจริงที่นางเอกตามปราบอยู่ จับพลัดจับผลูพี่แกดันเป็นคนทรงพลังสูงที่นางเอกกำลังตามหา และความผูกพันบางอย่างในวัยเด็ก ทำให้ 2 คนนี้ต้องมาร่วมทีมกันปราบผี บนความสัมพันธ์ที่สุดจะเปราะบาง เพราะเขาชอบทะเลาะกันแบบไม่มีใครยอมใคร

ใด ๆ ก็คือ ขุ่นแม่จางนาราสวยมาก คนบ้าอะไรสวยขนาดนั้น ขุ่นแม่อายุ 40 แล้ว บอกว่า 20 ปลาย ๆ ก็เชื่อ ยังแจ๋วเหมือนเดิม แถมการเคลื่อนไหวในคิวบู๊ก็เท่มาก มีความปั๋วมาก มาแบบแซ่บ ๆ เฟียส ๆ ไม่กลัวทั้งคนและผี อายุจริงขุ่นแม่แก่กว่ายงฮวาอปป้าตั้ง 8 ปี แต่หน้าเด็กมาก (ไปส่องกระจกดูตัวเอง) แต่ดูไม่แก่เลย อยากได้เคล็ดลับบาง ฮือ!

อยู่กับปัจจุบัน อย่าเพ้อฝันกับอนาคตที่ไม่รู้ว่ามีจริงไหม

“จะสนใจพรุ่งนี้ไปทำไม เราอาจตายคืนนี้ก็ได้” เป็นคำพูดที่ออกมาจากปากตัวละครของยงฮวาอปป้า พร้อมกับแววตาเศร้า ๆ ที่น่าสงสาร อันที่จริงเรื่องที่ให้อยู่กับปัจจุบัน เป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็พูดกันมานานแล้ว แต่เพราะบางคนไม่ปล่อยให้อดีตเป็นอดีต ยังยึดติดไม่มูฟออน แล้วบางคนก็มัวแต่เพ้อฝันกับอนาคต เพราะมันทำให้ชีวิตมีความหวังที่จะลืมตาตื่นในวันพรุ่งนี้ โดยที่ไม่ได้คิดเลยว่าปัจจุบันที่เป็นอยู่นี่แหละที่เป็นตัวกำหนดอนาคต

ภาพจาก KBS

คนเรามักจะยึดติดอยู่กับอดีต เคยมีความสุขก็ยึดติด เพราะมันทำให้หลีกหนีปัจจุบันที่ขมขื่น ไม่ก็ยึดติดเพราะความทุกข์ไม่มูฟออน ไม่คิดที่จะไปต่อ จมปลักอยู่กับอะไรก็ตามที่แก้ไขไม่ได้ ไม่ให้ความสำคัญกับปัจจุบันที่เป็นอยู่ ก็ไม่รู้ว่าจะยึดติดขนาดนั้นไปทำไม แต่ก็เข้าใจว่ามันก็ไม่ได้ง่ายนักสำหรับบางคน ถึงแผลจะไม่เจ็มแล้ว แต่ยังเป็นรอยแผลเป็นให้เห็นชัดเจน

แล้วก็จะมีคนอีกพวกที่มัวแต่เพ้อเจ้ออยู่กับอนาคต ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีทางไปถึง ถ้าดันหมดลมหายใจก่อนช่วงปัจจุบัน อนาคตก็จะกลายเป็นสิ่งที่ไม่ได้ไปต่ออยู่ดี มีอนาคตน่ะได้ แต่อย่าเสียเวลากับมันมากเกินไป เพราะไม่รู้ว่าจะอยู่รอไปถึงอนาคตได้นานแค่ไหน ใช้ปัจจุบันให้คุ้มค่าและมีความสุขยังจะชัวร์กว่าอีก

ปัจจุบันน่ะมันสั้นนิดเดียว เพราะฉะนั้น ใช้เวลาและมีความสุขกับปัจจุบันมากที่สุดเถอะ จะได้ไม่รู้สึกเสียดาย เสียใจ เสียเวลา เพราะแค่อึดใจเดียว ปัจจุบันจะกลายเป็นเมื่อกี๊ เมื่อกี๊ที่เป็นอดีตไปแล้ว

สิ่งที่ค้างคา ต้นเหตุของความทุกข์

ด้วยความที่ซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ผีอะเนอะ พล็อตสำเร็จของผีมีอยู่ไม่กี่แบบ (ถูก) ผูกติดอยู่กับอดีตจนไปไหนไม่ได้ ตามหลอกหลอนรังควานคนเป็น หรือไม่ก็มีสิ่งที่ยังผูกพัน พันธะที่ยังไม่ได้ทำก่อนตาย เลยไม่ยอมไปผุดไปเกิด ผีมีหน้าที่เดินเรื่อง จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของคนเป็นที่ต้องไปสานต่อความปรารถนานั้นให้สำเร็จถึงจะยอมไป

ก็ย้อนไปสู่ประเด็นแรกอีกนั่นแหละ ว่าคนเรายึดติดอดีต เพ้อฝันอนาคต แต่ไม่อยู่กับปัจจุบัน ทั้งที่ปัจจุบันมันสั้นนิดเดียว พล็อตผีเรื่องนี้คือทั้งหมกมุ่นอยู่กับอดีตก่อนตาย แล้วก็พะว้าพะวังกับสิ่งที่ยังไม่ได้ทำก่อนตาย กลายเป็นผีที่มีแต่แรงอาฆาต มีห่วงจนไปไหนไม่ได้ จึงเป็นที่มาของความทุกข์ทรมาน ก็เพราะไม่ปล่อยมือจากมันเอง

ภาพจาก KBS

เพราะผีในเรื่องมีความค้างคาใจ ก็เลยมีความร้ายกาจ วนเวียนอยู่ไม่ไปไหนจนเดือดร้อนคนเป็น นางเอกจึงมีหน้าที่เก็บกวาดวิญญาณร้ายที่อยู่สร้างความเดือดร้อนนั้น ปราบให้หมดไป อสังหาริมทรัพย์ผีสิงถึงขายได้ เพราะไม่มีผีแล้ว

ที่จริงไม่ต้องพูดถึงความตายหรอก (เพราะไม่รู้ว่ามีอยู่จริงไหม ตราบใดที่ยังไม่เคยเห็นด้วยตาตัวก็ยังไม่เชื่อ) พูดถึงคนเป็นนี่แหละ เวลามีอะไรคาใจ เราก็มักจะไม่มีความสุข ปล่อยให้มันเป็นคำถามคาใจทุกวัน ทั้งที่ความจริงปล่อยมันไปซะ ทุกอย่าก็จบปิ๊ง ช่างแ_่งบ้างก็ได้ แล้วชีวิตจะเบาขึ้น แต่ก็นะ ปุถุชนที่รักโลภโกรธหลงอย่างเรา ๆ เนี่ยทำไม่ได้หรอกที่จะทิ้งความสงสัยหรือคาใจไป ถ้าทิ้งไม่ได้ก็ไปเคลียร์ให้มันรู้แล้วรู้รอด ชีวิตจะได้เดินต่อเสียที

อย่าลังเล จะทำอะไรให้รีบทำ

เป็นคำพูดที่แปลออกมาว่าให้อยู่กับปัจจุบัน อย่าทิ้งโอกาสที่อยู่ตรงหน้า ตัวละครหนึ่งที่เป็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ที่ต้องการจะขายทิ้งเพราะมีผี พูดกับคนที่ลังเลว่าจะเป็นลูกค้าดีไหม เพราะรอราคาให้ถูกลงเลยไม่รีบซื้อ แน่นอนว่าเจ้าหล่อนไม่มัวมารีรอหรอก เกิดเป็นประโยคฟังที่ฟังแล้วชวนหัวร้อน นางเชิญให้อดีตว่าที่ลูกค้าดื่มชาคุณภาพดีที่เพิ่งรินใส่แก้ว “รีบดื่มก่อนมันเย็นสิคะ ชาแก้วหนึ่งถ้าเลยเวลาของมัน มันก็เสียรสชาติได้นะคะ” ฟาดมากแม่

ภาพจาก KBS

ย้ำอีกทีว่าตัวละครที่พูดประโยคเมื่อกี๊ไม่ใช่นางเอก (แต่เป็นลูกค้าของนางเอก ที่นางเอกไปปราบผีให้) ตัวละครในซีรีส์เรื่องนี้มีประโยคเด็ดคมคายแบบนี้เยอะมาก คนแปลซับก็ช่างสรรหาคำไทยมาใช้ เข้าใจเรียบเรียงประโยคให้ออกมาความหมายเดิมแต่ฟังแล้วหรูหราหมาเห่าในภาษาไทย (ตัวละครเรื่องนี้ชอบคุยกันแบบมีชั้นเชิง ทำให้บางประโยคมีความหมายโดยนัยลึกเกิน ถ้าไม่คิดเยอะก็ไม่เข้าใจ อาจต้องค่อย ๆ คิดตาม)

สรุปแล้ว เรื่องทั้งเรื่องมีแก่นเรื่องหรือความคิดหลักเพียงความคิดเดียวนั่นแหละ คือ จงทิ้งอดีต อยู่กับปัจจุบัน และไม่เฝ้าฝันแต่กับอนาคต นางเอกคงไม่ต้องปราบผี ถ้าผีตายแล้วตายเลย ไม่ได้เคียดแค้นและรอแก้แค้นใครอยู่ หรือมัวแต่ยึดติดกับจิตสุดท้ายก่อนตาย จะฟื้นกลับมาก็ทำไม่ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากทำอะไรก็ทำเถอะ กินของอร่อย ดูหนังที่ชอบ ชีวิตมันมีแค่นี้ และไม่รู้ว่าจะมีพรุ่งนี้หรือเปล่า เกิดคืนนี้ใหลตายไปไม่รู้ตัวก็แย่สิ 👻

ป.ล. แจ้งเตือนสำหรับบอยซ์ไทย (แฟนคลับ CNBLUE) ว่าพวกคุณไม่จำเป็นต้องเลือกนะว่าจะดูเรื่องของพี่ใหญ่หรือพี่รอง คุณอยู่เมืองไทย คุณดูย้อนหลังได้เสมอ (มีแค่ที่เกาหลีที่ดันออนแอร์วันเดียวกัน)