ฝันเรื่อง “ความตาย” บอกอะไรเราได้บ้าง?

ใครที่เคยฝันเกี่ยวกับเรื่องความตาย และกังวลใจว่าฝันร้ายจะกลายเป็นจริงหรือเป็นลางบอกเหตุอะไรหรือไม่ เรื่องนี้ Lauri Quinn Loewenberg ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ความฝัน อธิบายไว้ว่า “ความตายในความฝันเป็นเรื่องของความเปลี่ยนแปลงหรือการสิ้นสุดในบางสิ่งบางอย่างที่เรากำลังเผชิญอยู่ในชีวิตจริง”

ทั้งนี้ จิตใต้สำนึกจะแสดงให้เราเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในรูปแบบของความตาย เพื่อให้เข้าใจจุดจบของมันได้ดีขึ้นนั่นเอง ซึ่ง Loewenberg ได้วิเคราะห์ความฝันที่เกี่ยวกับความตายไว้ดังนี้

หากฝันว่าตนเองตายอย่างสงบ – แสดงให้เห็นว่าเป็นความฝันที่มีทิศทางที่ดี ซึ่งชี้ว่าความเปลี่ยนแปลงที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้นไม่มีอะไรน่ากังวลใจ และคุณเองก็ยินดีที่จะรับความเปลี่ยนแปลงนั้น

หากฝันว่าตนเองตายอย่างทรมาน – หากมีความฝันเช่นนี้ Loewenberg อธิบายว่าความเปลี่ยนแปลงที่คุณกำลังเผชิญอยู่ เป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องการให้เกิดขึ้น หรือกลัวความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

หากฝันว่าถูกคนใกล้ชิดฆาตกรรม – กรณีคนที่ฆ่าคุณในความฝันเป็นสมาชิกในครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก นั่นหมายความว่าในชีวิตจริง พวกเขาอาจต้องการให้คุณเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่าง และคุณไม่สามารถปฏิเสธได้ ซึ่งการถูกฆาตกรรมหมายถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นโดยไม่เต็มใจ แต่ถูกบังคับนั่นเอง

หากฝันว่าถูกคนแปลกหน้าฆาตกรรม – กรณีคนแปลกหน้าฆ่าคุณในความฝัน นั่นหมายความว่าคนคนนั้นอาจเป็นตัวแทนของคุณเอง หรือหมายถึงคนที่ทำงานที่ต้องการให้คุณเปลี่ยนแปลงในบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งอาจแสดงว่าคุณกำลังรู้สึกกกดดันกับความเปลี่ยนแปลงนั้น ๆ ก็เป็นได้

หากฝันว่าตนเองกำลังจะตาย และหนีไม่พ้น – หากมีความฝันเช่นนี้ Loewenberg อธิบายว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องที่คุณรู้อยู่แล้วว่ากำลังจะเกิดขึ้น และเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

หากตื่นขึ้นก่อนที่คุณจะตายในความฝัน – Loewenberg วิเคราะห์ว่าเป็นการตอบสนองทางร่างกายของคุณต่อความกลัวตาย ซึ่งการที่ตื่นขึ้นมาก่อนที่ความตายจะเกิดขึ้นนั้น เป็นเพราะในชีวิตจริงการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงยังไม่เสร็จสิ้น แต่ก็ใกล้จะถึงจุดจบแล้ว

หากฝันว่าตนเองตายและไม่ได้ตื่นขึ้นมาในทันที  – ความฝันนี้บ่งบอกว่าได้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นแล้ว หากรู้สึกว่าตนเองทิ้งร่างไร้วิญญาณไว้ในความฝัน นั่นหมายถึงสัญญาณที่ดีที่บอกว่าคุณรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นว่ากำลังเปลี่ยนแปลงตัวคุณด้วยเช่นกัน

หากฝันว่าลูกของคุณเสียชีวิต – แม้เป็นความฝันที่น่ากลัว แต่ Loewenberg อธิบายว่าเป็นเพราะลูกของคุณได้บรรลุเป้าหมายบางอย่างแล้ว นั่นจึงเป็นจุดสิ้นสุดช่วงชีวิตของพวกเขา (ในความฝัน) นั่นเอง

หากฝันว่าคนรักเสียชีวิต – ความฝันนี้บ่งบอกถึงความกังวลใจเกี่ยวกับคนรัก โดยอาจจะมีความเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดขึ้นกับพวกเขา ซึ่งอาจหมายถึงเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว หรือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนรัก

หากฝันว่าเพื่อนเสียชีวิต – นั่นอาจหมายความว่าความสัมพันธ์ของคุณกับเพื่อนกำลังเปลี่ยนไป แต่ถ้าไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม Loewenberg เผยว่าความฝันนี้อาจจะบ่งบอกในเรื่องอื่น ซึ่งเพื่อนที่อยู่ในฝันอาจจะเป็นตัวแทนของตัวคุณเองก็เป็นได้

หากฝันว่าตนเองฆ่าคนอื่น – ความฝันนี้แสดงให้เห็นว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเกิดจากตัวคุณเอง คุณพยายามจะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเพื่อให้ชีวิตของคุณดีขึ้นกว่าเดิม

ทึ่มา : thecut.com