นอนน้อยกว่า 6 ชม. เสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรถึง 2 เท่า!

ภาพจาก pixabay

หากใครไม่อยากจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ควรปรับเวลานอนกันเสียใหม่ไม่ให้น้อยกว่า 6 ชั่วโมง  เพราะจากผลการศึกษาล่าสุดโดยสมาคมหัวใจอเมริกัน พบว่า การนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืนนั้น ทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากอาการหัวใจวาย รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองได้มากถึง 2.1 เท่า

โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่น คือผู้ที่มีกลุ่มอาการของโรคที่เกี่ยวข้องและมีสาเหตุมาจากความอ้วน (metabolic syndrome) เช่น โรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 , ความดันโลหิตสูง และอ้วนลงพุง  ซึ่งกลุ่มนี้จำเป็นต้องได้รับการนอนหลับที่มากขึ้น หากไม่อยากเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ทั้งนี้ ทีมวิจัยศึกษาจากกลุ่มคนไข้ที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ จำนวน 1,344 คน ที่มีอายุเฉลี่ย 49 ปี เกี่ยวกับระยะเวลาในการนอนหลับ โดยพบว่าการนอนหลับที่ไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสมอง ในส่วนของ “ไฮโปไทลามัส” ที่ทำหน้าที่ควบคุมกระบวนการเผาผลาญอาหาร

รวมถึงส่งผลต่อระบบประสาทซิมพาเธติก (sympathetic nervous system)  ที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายทั้งหมดด้วย ซึ่งหากการทำงานของระบบประสาทส่วนนี้ได้รับผลกระทบ ก็จะส่งผลให้เกิดโรคทางกายทั้ง โรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้

นายแพทย์ฮูลิโอ เฟร์นานเดซ-เมนโดซ่า แห่งมหาวิทยาลัยการแพทย์เพนน์สเตท ของสหรัฐอเมริกา แนะนำว่า หากต้องการลดความเสี่ยงจากอาการหัวใจวาย  และหลอดเลือดสมองตีบหรือแตก ก็จำเป็นต้องใส่ใจการนอนให้มากขึ้น เพราะการนอนหลับที่นานเพียงพอจะช่วยลดระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยกลุ่ม  metabolic syndrome มีอาการที่ดีขึ้น

ที่มา :  www.thesun.co.uk